Doanh nghiệp bất động sản “than trời” vì thủ tục hành chính

Xin thủ tục rườm rà, gặp khó trong việc tính tiền sử dụng đất và ra giấy chủ quyền, bộ phận thực thi gây khó… khiến chủ đầu tư 1 vài dự án BDS nản lòng.

Khó khăn chồng chất

Theo số liệu thống kê từ Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, từ đầu năm 2019 đến nay, nguồn cung BDS có chiều hướng giảm sút, độc đáo ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Tổng nguồn cung nhà ở ở Hà Nội giảm 25% so có cộng kỳ năm 2018, lượng chuyển nhượng cũng giảm dao động 28%; trong khi đây ở TP.HCM mức độ giảm còn mạnh hơn, tổng nguồn cung giảm gần 50%.

Còn theo Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, trong 6 tháng qua tổng số căn nhà đưa ra phân khúc giảm 16.675 căn, mật độ giảm đến 34,1%. Trong đây, phân khúc căn hộ chung cư đẳng cấp giảm ít nhất, phân khúc căn hộ chung cư giá rẻ mật độ giảm mạnh nhất đến 44,1%. Cơ cấu sản phẩm bị mất cân đối, lệch pha cung – cầu được tiên đoán sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn, từ đây ảnh hưởng đến mục tiêu an sinh xã hội.

Trao đổi về tình hình GĐ này, rất nhiều công ty BDS than phiền vướng mắc lớn nhất GĐ này là có các chính sách phân phối hàng chồng chéo, mâu thuẫn, không khả thi và thiếu tính thực tiễn dẫn đến nhiều cuộc thanh tra, kiểm toán kéo dài 2-3 năm khiến công ty BDS bất an, còn công tác tính tiền sử dụng đất dự án BDS trên địa bàn TPHCM đều bị chậm trễ.

Nhiều hồ sơ tính tiền sử dụng đất kéo dài cả năm vẫn chưa giải quyết xong, bị đề nghị bổ sung nhiều lần, bị chuyển lòng vòng, không trình được lên Hội đồng thẩm định giá đất và UBND thành phố.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó Tổng giám đốc Hưng Thịnh Corp cho rằng hiện trạng này dẫn tới nhiều dự án thi công xong nhưng không có sổ đỏ cho người dân, nhiều dự án thì xây lên cao rồi nhưng chưa thể phân phối vì chưa biết tiền sử dụng đất là bao nhiêu để tính đúng đầu ra, đầu vào.

Có các công ty xin tạm đâyng tiền sử dụng đất cũng không được cấp theo nguyện vọng. Điều này dẫn đến việc 1 vài công ty BDS gặp khó chồng chất hơn. Đó là chưa kể đến tiền đất phải chi trả liền, điều này tạo thêm gánh nặng, nguồn vốn cạn dần vì công ty chưa phân phối được sản phẩm đã phải lo tiền thi công, đâyng tiền đất dồn dập.

Cần có cơ chế mở

Về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA giải đáp:

“Nguyên nhân trực tiếp là 1 số cán bộ, công chức sợ trách nhiệm, sợ sai nên có thái độ thụ động, không dám đề xuất chính kiến.

Hiệp hội cảm thấy chưa có khung cơ chế về quy trình tính giá đất cụ thể theo quy định của Luật Đất đai, thích hợp có điều kiện thực tiễn của thành phố, để cán bộ, công chức thực hiện công tác tính tiền sử dụng đất dự án theo khung cơ chế này thì yên tâm và được an toàn”.

Chuyên gia kinh tế, tiến sỹ Trương Huy Mai – Đại học RMIT nhận định:

“Thủ tục hành chính rườm rà, chồng chéo, rất dễ xảy ra hiện tượng cơ chế “xin – cho”, tiêu cực. Nguyên nhân chủ quan là công tác thực thi pháp luật còn rất nhiều hạn chế, 1 số cán bộ, công chức nhà nước có thẩm quyền giải quyết 1 vài thủ tục hành chính liên quan đến BDS, vừa có thể hiện thiếu trách nhiệm, đùn đẩy, chuyển hồ sơ lòng vòng, hành công ty”.

Cần 1 cơ chế mở cho GĐ GĐ này là đề xuất mà người đứng đầu HoREA, ông Lê Hoàng Châu nhận xét.

Hiệp hội đã từng kiến nghị UBND TPHCM và Thanh tra Chính phủ tham khảo, giải quyết hợp tình, hợp lý đối có hơn 100 dự án đang bị “đâyng băng” chờ rà soát, thanh tra. Vì quá trình thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho công ty về giá thành vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất thời cơ kinh doanh.

Điều này khiến 1 vài công ty BDS càng lo ngại hơn trước hiện trạng nhiều dự án BDS bị ách tắc, dẫn đến nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, mà theo quan hệ cung – cầu sẽ kéo theo việc tăng giá BDS, làm giảm thời cơ tạo lập nhà ở của đa số người có lương trung bình và lương thấp thành phố, tác động đến việc chắc chắn an sinh xã hội về nhà ở.

Về mặt kinh tế sẽ làm sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ BDS. Về phía công ty bị tăng giá thành, mất thời cơ kinh doanh, gặp khó chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị phá sản.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *