Doanh nghiệp điêu đứng vì quy định ‘đất ở hợp pháp’

Quy định phải có 100% đất ở mới được chỉ định làm chủ đầu tư tiếp tục bị 1 số doanh nghiệp nhà đất ta thán ở hội nghị gặp gỡ lãnh đạo UBND TP.HCM tổ chức hôm qua (7.11).

Quy định “đất ở hợp pháp” đang làm khó doanh nghiệp và hạn chế nguồn cung

ẢNH: KHẢ HÒA

Điểm nghẽn của phân khúc

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong: Thành công của DN là thành công của TP. Do đấy trách nhiệm của chính quyền TP là phải tạo điều kiện cho DN phát triển. Đối có 1 số kiến nghị cụ thể của DN thuộc thẩm quyền của TP, ông Phong đã chỉ đạo 1 số sở ngành liên quan giải quyết ngay cho DN ở hội nghị. Đồng thời yêu cầu Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cộng 1 số sở ngành giao ban hằng quý có 1 số DN để lắng nghe, tháo gỡ gặp khó kịp thời

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Thịnh, cho biết quy định đất ở hợp pháp (theo giải đáp mới đấy của Bộ Xây dựng về thủ tục đầu tư dự án nhà đất) đang làm khó doanh nghiệp (DN) và cả cơ quan công dụng. “Đất ở là đất có nhà đang ở, làm sao mà làm dự án? Trong khi đất nông nghiệp còn khó giải phóng mặt bằng, huống gì đất ở. Quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này hoàn toàn không đúng. TP cần phải kiến nghị sửa luật”, ông Trung nói.

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland, nói thẳng các gặp khó, chồng chéo của pháp luật đã khiến doanh nghiệp ông điêu đứng hai năm nay. Công ty gần như không có dự án mới nào được thực hiện nên phải tinh giản biên chế cả ngàn nhân viên. “Hiện doanh nghiệp đang bế tắc trong khâu công nhận chủ đầu tư do thuật ngữ đất ở hợp pháp. Như dự án 4,3 ha ở các con phố Đồng Văn Cống (Q.2) dù đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính, đã có sổ đỏ nhưng do phải bổ sung thủ tục chấp thuận chủ đầu tư nên đến nay vẫn chưa thể khởi động”, ông Huy nói.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Long, cũng cho biết doanh nghiệp ông có dự án 5,8 ha, hiện đã giải phóng mặt bằng gần hết, nhưng chẳng thể thực hiện dự án được do quy định muốn được công nhận làm chủ đầu tư, DN phải có 100% đất sạch và phải có sổ đỏ cho trọn vẹn tổng diện tích đất.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, quy định này gây cản trở 1 số dự án phát triển khu thành phố mới, khu dân cư mới, kể cả 1 số khu dân cư nông thôn… Bởi lẽ, 1 số dự án này đều sử dụng chủ yếu quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyện dụng. Đến thời điểm này, DN đã bỏ ra 1 nguồn vốn rất lớn để giải phóng mặt bằng và thực hiện 1 số công tác dự tính đầu tư. Nhiều DN lâm vào tình cảnh gặp khó, bị đọng vốn kéo dài, chịu lãi vay tăng cao, dễ dẫn đến bị rơi vào nhóm nợ xấu, thậm chí có nguy cơ phá sản. Chính phủ cần sớm giải đáp cụ thể 1 số trường hợp DN đã bồi thường giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất (trong đấy có đất ở xen cài có đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyện dụng…) để thực hiện dự án nhà ở thương mại thì được chỉ định chủ đầu tư, có điều kiện thích hợp có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để phát triển thành phố, khu dân cư của địa phương.

Kiến nghị gỡ 39 điểm vướng

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM, thừa nhận luật Đất đai ngay khi ra đời đã có 109 điểm vướng, đến nay tháo gỡ vẫn còn 39 điểm vướng. Ví dụ, quy định của pháp luật trong dự án hàng chục héc ta, nếu chỉ cần 1 m2 đất của nhà nước quản lý cũng phải đấu giá. Nhưng đấu giá không được vì nó làm dự án bị phá vỡ và cũng không ai đấu giá. Tới đấy sẽ tháo gỡ quy định để giao phần đất này cho DN theo giá phân khúc.

“Các vướng mắc này DN cần đồng hành có TP để kiến nghị. Còn nếu cán bộ làm sai quy trình thì phản ánh để xử lý. Cố tình làm khó DN, làm sai thì đấy là trách nhiệm của giám đốc sở. Bây giờ chúng tôi luôn nghĩ 1 sốh làm sao cho tốt chứ không phải ngồi để nghĩ 1 sốh làm khó DN”, ông Thắng nói.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết đa phần 1 số dự án khi nhà đầu tư bồi thường giải phóng mặt bằng thì đều có lý do chủ yếu là đất nông nghiệp hoặc đất chuyện dụng. Khi triển khai luật Nhà ở và nghị định giải đáp, TP đã cảm thấy vướng mắc này. Do đấy, tháng 4.2016, UBND TP đã có công văn yêu cầu Bộ Xây dựng giải đáp thực hiện. Tháng 5.2016, Bộ Xây dựng có văn bản chấp thuận đề xuất của TP.

Tuy nhiên, bộ này lại yêu cầu “TP phải có văn bản báo cáo xin ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ”. Tháng 11.2016, Bộ Xây dựng có văn bản báo cáo Thủ tướng về vướng mắc của TP và kiến nghị cho phép thực hiện theo quan điểm của TP. Khoảng 1 năm sau, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao 1 số bộ liên quan “nghiên cứu thi công văn bản quy phạm pháp luật về việc giao đất theo hình thức chỉ định đầu tư đối có dự án thi công nhà ở có tính chất đặc biệt, riêng biệt, chắc chắn cơ sở pháp lý trong quá trình thực hiện”. Tuy nhiên trên thực ở 1 số cơ quan công dụng khi giải quyết hồ sơ rất ngại vì 1 số chỉ đạo nói trên đều dưới luật.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh Niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *