Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản: Vật lộn trong rừng thủ tục

Nhiều nhà đầu tư BĐS bức xúc phản ánh hiện trạng nhiều địa phương mặc dù luôn nêu khẩu hiệu cải 1 vàih hành chính nhưng chậm phê duyệt dự án. Thủ tục hành chính còn quá nhiều vướng mắc gây gặp khó cho cả công ty và người mua nhà.

Cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội rất ì ạch do thiếu cơ chế chính sách bán hàng thích hợp , thủ tục còn phiền hà

Phát biểu ở buổi gặp mặt 1 vài hội viên vừa diễn ra ở Hà Nội, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản VN cho biết: Có thời kỳ Hà Nội, TPHCM “ngập” trong dự án nhưng thời điểm này thì ngược lại vì rất thiếu nguồn cung. Tại Hà Nội nguồn cung giảm tới 25% và TPHCM giảm 50% so có cùng kỳ đầu năm 2018. Điều đấy dẫn đến giá chung cư ở TP HCM tăng nhanh và có dấu hiệu đầu cơ ôm đất. Luật Đất đai đã lùi thời hạn sửa đổi, Luật Xây dựng đang thẩm định và 1 số luật khác tốc độ triển khai rất chậm. “Một số thông tư lại gây gặp khó cho nhà đầu tư, điển hình là Thông tư 20 của Bộ Tài chính”, ông Nam nói.

Khốn khổ vì thủ tục

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng phản ánh: “Cuộc chơi” trên phân khúc BĐS hiện không thực sự sòng phẳng, còn nhiều vướng mắc. Ông Thành nói đã triển khai đầu tư ở nước ngoài. Tại nhiều nước, khi có đất sạch, nếu chỉ có 1 nhà đầu tư quan tâm thì không phải đấu thầu, còn nếu phải đấu thầu thì mọi việc cũng rất rõ ràng. Tại 1 số nước không có đấu giá đất vì họ coi đấy là điều nguy hại. Khi đấu giá dự án, nhà đầu tư phải nêu rõ là đưa ra sản phẩm gì, giá bao nhiêu. Chính quyền ghi rõ thủ tục mời thầu, sau khi nộp hồ sơ thì đúng ngày đúng giờ sẽ được trả lời. Mọi việc rất rõ ràng, không phải đi xin ai cả… “Trong khi đấy, không ít nhà đầu tư ở phân khúc Việt Nam GĐ này có cảm giác cái gì cũng phải đi xin, tất tần tật phải xin. Theo tôi làm sao phải loại bỏ được hiện trạng này”, ông Thành nói.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT GP.Invest cho rằng: Thị trường dường như đang đứng trước bước ngoặt vì sự 1 vàih tân trong quan điểm của cơ quan phê duyệt dự án BĐS. Trước hết là Luật Đất đai năm 2014 có sửa đổi và đưa vào các khái niệm không dựa trên quy định của 1 vài luật khác.

Trong khi đấy Luật Đất đai đang chi phối mạnh nhất đến 1 vài dự án. Điều đấy gây ra nhiều gặp khó đối có phân khúc. “Tôi xin lấy ví dụ 1 dự án cụ thể: Do khái niệm trong Luật Đất đai năm 2014 1 vàih tân nên việc cấp đất cho chủ đầu tư 1 vàih tân 180 độ và dẫn đến có các dự án làm xong thủ tục rồi lại phải làm lại từ đầu. Chưa bao giờ thủ tục cấp chứng nhận đầu tư lại bị kéo dài tới 3 năm như dự án của tôi. Như vậy thì lấy đâu ra hàng hóa?”, ông Hiệp nêu vấn đề.

Cũng theo ông Hiệp, Luật Xây dựng chỉ can thiệp vào GĐ thi công dự án, còn GĐ triển khai thì phải do Luật Đầu tư điều chỉnh. Số lượng 1 vài dự án BĐS được phê duyệt từ đầu năm đến nay rất ít, nhiều công ty hoạt động gặp khó. Thủ tục hành chính như 1 mớ bòng bong.

Gỡ vướng từ đâu?

Trả lời kiến nghị của nhiều nhà đầu tư, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS, Bộ Xây dựng cho hay chính mình Bộ Xây dựng cũng nhìn thấy rõ các vướng mắc nhưng việc sửa đổi quy định mất nhiều thời gian.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS

Ông Ninh cho biết: Luật Đất đai sẽ được sửa đổi vào kỳ họp giữa năm 2020 và đấy là bộ luật sẽ liên quan đến nhiều vấn đề mà nhà đầu tư BĐS quan tâm. Luật Đất đai sửa đổi sẽ quy định rất rõ quyền của nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đấy, Luật Xây dựng sẽ được trình 1 vài cơ quan trong tháng 7/2019. Vấn đề đặt ra GĐ này là có hiện trạng 1 vài địa phương ứng dụng pháp luật chưa thống nhất về đầu tư, chấp thuận dự án nên bị chồng chéo. Chính phủ đã chỉ đạo rà soát để chỉnh sửa. Luật Đầu tư GĐ này cũng phải sửa vì thủ tục chấp thuận đầu tư dự án đang còn vướng mắc. Hiện nay có địa phương không dám chọn lọc chủ trương đầu tư có dự án lớn mà lại phải xin chủ trương đầu tư.

Một vấn đề đang vướng mắc đấy là liên quan đến quy chuẩn, nguyên tắc thi công. Tiêu chuẩn thi công được ban hành từ năm 2008 đã qua 11 năm thực hiện vẫn chưa sửa đổi bổ sung được. Trong khi đấy quy chuẩn thi công liên quan trực tiếp đến tỷ lệ, chiều cao công trình, dao động lùi. Bộ Xây dựng cũng đang nghiên cứu kỹ ban hành quy chuẩn nhà chung cư để khắc phục các hạn chế trong lĩnh vực này như quy định về tổng diện tích nhà sinh hoạt cùng đồng, tổng diện tích tối thiểu theo đầu người trong căn hộ chung cư…Trong tháng 7/2019 sẽ báo cáo bộ trưởng và sớm ban hành.

Với căn hộ chung cư condotel, officetel, ông Ninh cho biết đấy là lĩnh vực khá lúng túng vì đến nay vẫn chưa có văn bản pháp luật quy định cụ thể về loại hình căn hộ chung cư này. Ngay như tên gọi, quyền và nghĩa vụ 1 vài nội khu phát triển căn hộ chung cư dạng này cũng chưa rõ. Theo luật ban hành 1 vài văn bản quy phạm pháp luật, muốn sửa 1 điều khoản cũng mất rất nhiều thời gian. Căn hộ du lịch, villa du lịch thực ra đã có trong Luật Du lịch ban hành từ năm 2005 nhưng không được cụ thể về quản lý, hoạt động.

Phát biểu trước đông đảo 1 vài nhà đầu tư, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội khẳng định sẽ tiếp thu 1 vài kiến nghị để điều chỉnh, sửa đổi 1 vài quy định theo hướng tạo thuận lợi hơn cho nhà đầu tư.

Kiến nghị sửa đổi quy định chuyển nhượng 300 triệu đồng phải báo cáo

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý nhà và phân khúc BĐS: Vừa rồi báo chí có nêu về quy định 1 vài phải báo cáo chuyển nhượng từ 300 triệu đồng trở lên. Có ý kiến rằng đấy là giấy phép con của Bộ Xây dựng. Thực ra là đã hiểu sai vì quy định này đã được ban hành từ nhiều năm, nằm trong quy định về phòng chống rửa tiền và không do Bộ Xây dựng ban hành.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS VN: Quy định bởi thế là không thích hợp. Vì ngay cả mua nhà xã hội cũng nhiều hơn 300 triệu đồng. Một người nghèo vay mượn tiền của người thân mua căn nhà nhỏ cũng phải báo cáo? Người lương thấp cũng phải báo cáo thì không thích hợp. Đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị để sửa đổi quy định này.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *