Dời gần 1.300 hộ dân để xây mới cụm 8 chung cư lô số Thanh Đa

UBND Q.Bình Thạnh (TP.HCM) bắt đầu làm thủ tục di dời gần 1.300 hộ dân ở 6 lô số chung cư Thanh Đa để xây mới cụm 8 chung cư lô số ở đây.

Một góc 1 vài lô số chung cư Thanh Đa – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Dự kiến sớm nhất là tháng 10 năm nay, người dân sẽ bắt đầu di dời.

Hai tuần qua, gần 1.300 hộ dân ở 6 lô số chung cư Thanh Đa đã nhận được thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án nói trên. UBND P.27 cũng đã họp dân thảo luận tài liệu nhưng 1 vài hộ dân vẫn lo lắng, muốn sớm biết nhiều tài liệu rõ ràng hơn.

Dân lo việc tạm cư, tái an cư

Bà Nguyễn Thị Kim Loan, ở lô I chung cư Thanh Đa, cho biết gia đình bà đã gắn bó có chung cư Thanh Đa hơn 40 năm nên bà không cần cân nhắc khi chọn phương án tái an cư (TĐC) ở chỗ. Như vậy, gia đình bà phải nhận tiền tạm cư, chờ chủ đầu tư xây xong dự án mới trở về nhận nhà.

Theo tài liệu của UBND Q.Bình Thạnh, người dân sẽ được chi tiền để tự thuê nhà ở trong thời gian chờ chủ đầu tư xây nhà TĐC.

Băn khoăn Thứ nhất của bà Loan là hơn 1.000 hộ dân ra ngoài thuê nhà tạm cư cộng 1 lúc thì bà sẽ khó tìm được nhà để thuê gần đây, để cháu bà đi học ở Trường Thanh Đa dễ dàng.

Bà Loan yêu cầu Nhà nước nên cho dân tạm cư trong 1 vài quỹ nhà chưa sử dụng thay vì chi tiền cho dân tự thuê nhà ở. Người muốn TĐC ở chỗ như bà Loan còn lo không biết bao giờ mới xây xong nhà TĐC.

Bà Nguyễn Thị Bạch Liên, nhà ở tầng trệt, lô VIII chung cư Thanh Đa, cũng có lo lắng tương tự bà Loan.

Bà Liên chỉ ra khu đất của lô IV và lô VI đã tháo dỡ mấy năm trước và đặt vấn đề: sao Nhà nước không xây 1 block nhà mới trên lô đất này rồi di dời dân vô TĐC, sau đây mới lấy đất xây các công trình khác?

“Làm bởi thế, cuộc sống của người dân sẽ ít xáo trộn, không phải lo lắng về việc tạm cư hay nhà TĐC đã đi vào hoạt động chậm. Nhà TĐC xây trước, chất lượng tốt cũng sẽ khiến cho dân đồng thuận nhanh hơn, việc di dời có kết quả tốt hơn” – bà Liên nói.

Xây dựng hai GĐ

Đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.Bình Thạnh cho biết chuẩn bị thời gian ban hành phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và chọn lọc thu hồi đất của dự án sớm nhất là từ tháng 10-2019 trở về sau.

Từ nay đến thời điểm đây, Hội đồng bồi thường của dự án sẽ thực hiện 1 vài bước: thẩm định, trình Sở Tài nguyên – môi trường TP phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, niêm yết lấy ý kiến hộ dân về đơn giá bồi thường của dự án, tổng hợp ý kiến hộ dân, báo cáo Sở Tài nguyên – môi trường TP tham khảo, báo cáo Hội đồng thẩm định giá đất TP thẩm định, trình UBND TP phê duyệt giá bồi thường.

Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q.Bình Thạnh cũng cho biết 1 vài hộ dân trong dự án được chọn 1 trong ba phương thức TĐC: nhận tiền tự lo nơi ở mới, chọn căn hộ chung cư TĐC ở chỗ hoặc chọn căn hộ chung cư TĐC ở vị trí khác.

Đại diện của cơ quan này cũng cho biết giá bồi thường và giá bán nhà TĐC cho 1 vài hộ có nhà thuộc có tư nhân sẽ được thẩm định theo phân khúc, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Những hộ đang ở nhà thuộc có nhà nước cũng được bố trí TĐC, ký hợp đồng thuê nhà mới và được mua căn hộ chung cư TĐC theo quy định.

UBND Q.Bình Thạnh tài liệu sau khi di dời 8 lô số chung cư Thanh Đa, khu đất này sẽ được giao cho chủ đầu tư đã được UBND TP chọn lọc và chấp thuận đầu tư. Dự kiến quá trình đầu tư chia thành hai GĐ.

Nhà đầu tư sẽ xây hai chung cư cao tầng trên khu đất đã giải phóng mặt bằng thuộc lô IV và lô VI đã tháo dỡ, chuẩn bị đến tháng 1-2022 sẽ đưa vào sử dụng. Các khối nhà chung cư trên đất của các lô còn lại chuẩn bị sẽ làm trong GĐ 2 và sẽ đã đi vào hoạt động vào cuối năm 2022.

Với 1 vài hộ dân ở tầng trệt chung cư Thanh Đa GĐ này có lợi thế về vị trí kinh doanh, UBND Q.Bình Thạnh cũng cho biết đang kiến nghị có UBND TP về việc tiến hành chính sách bán hàng về tỉ lệ hoán đổi như đã tiến hành trong việc di dời lô IV và lô VI chung cư này trước đây. Tức 1 vài hộ dân tầng trệt sẽ được TĐC có qui mô nhà bằng 1,1 lần qui mô nhà GĐ này. Ngoài ra, 1 vài hộ này còn được hỗ trợ ổn định cuộc sống và sản xuất theo quy định hiện hành.

Pháp lý của dự án

Chung cư Thanh Đa là cụm chung cư cũ thi công trước năm 1975. Theo UBND Q.Bình Thạnh, chung cư này đã xuống cấp, trong đây lô IV và lô VI đã xuống cấp nặng nên UBND TP đã di dời khẩn cấp người dân vào năm 2016.

Dự án thi công chung cư mới thay cụm 8 chung cư lô số Thanh Đa đã được HĐND TP thông qua năm 2017. Năm 2017, UBND TP đã công nhận Công ty cổ phần Phát triển nhà Thanh Đa là chủ đầu tư của dự án và cũng có trong kế hoạch sử dụng đất của Q.Bình Thạnh năm 2018.

Dự án cụm 8 lô số chung cư Thanh Đa có 1.577 hộ dân bị ảnh hưởng (trong đây lô IV và lô VI đã di dời dân xong, có 299 hộ). Tại 6 lô chung cư còn lại, có 1.278 hộ (956 hộ có nhà có tư nhân và 322 hộ có nhà có nhà nước).

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *