Đối thoại bất thành giữa dân và doanh nghiệp bán đất

Sau cuộc đối thoại kéo dài nhiều giờ đồng hồ, khoản nợ hơn 400 tỉ đồng của CIC8 Cần Thơ vẫn chưa có hướng ra.

Khu thành phố mới Hưng Phú và nỗi bức xúc của người dân trong buổi đối thoại. Ảnh: H.DƯƠNG – N.GIAO

Sáng 2-10, ở UBND phường Hưng Thanh (quận Cái Răng, TP Cần Thơ), đại diện Công ty cổ phần Đầu tư thi công số 8 (CIC8) cộng Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn đã tổ chức đối thoại có hàng trăm người dân mua đất. Mục đích cuộc đối thoại để lấy ý kiến việc phân phối đấu giá khoản nợ là tài sản chắc chắn do CIC8 thế chấp ở ngân hàng. Tài sản bị thế chấp chính là lô số 49 thuộc dự án khu thành phố mới Hưng Phú Cần Thơ của CIC8.

Thế chấp giấy đỏ trước hay sau khi phân phối đất cho dân?

Sở dĩ có buổi đối thoại này là do trong lô số 49 có nhiều nền đất CIC8 đã phân phối cho người dân để xây nhà, vào ở được hơn 10 năm nhưng chưa được giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ). Trong khi đây, phía CIC8 lại thế chấp lô 49 này làm tài sản chắc chắn khoản vay ở ngân hàng trên. Để giải quyết nợ và có phương án đầu tư tiếp, CIC8 đưa ra phương án phân phối nợ nhưng 1 vài chủ đất đều phản đối vì lo lắng tài sản của mình sẽ bị phát mại.

Phương án của CIC8 là người trúng đấu giá sẽ chắc chắn ích lợi của bạn đã mua nhà, đất ở dự án; giải chấp trọn vẹn tài sản chắc chắn thực hiện nghĩa vụ lập thủ tục cấp giấy đỏ cho bạn; không phát mại tài sản nhà, đất bạn đã mua, không thu thêm tiền ngoài nội dung hợp đồng mua phân phối, mua phân phối góp vốn doanh nghiệp đã ký có khách. Người trúng đấu giá có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp liên quan đến dự án lô số 49 (đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng, 1 vài nghĩa vụ khác theo quy định về đầu tư thi công dự án khu thành phố).

Tuy nhiên, người dân tỏ ra không tin tưởng CIC8 và cho rằng việc phân phối đấu giá khoản nợ nhưng lấy tài sản của họ để chắc chắn là không thích hợp. Ông Huỳnh Văn Hiệu, 1 bạn, bức xúc: “Công ty đã hứa nhiều lần nhưng hơn 10 năm nay chúng tôi vẫn chưa có giấy. Hạ tầng chưa xong chúng tôi còn phải tự bỏ tiền ra làm. Việc phân phối đấu giá nợ này chỉ có lợi cho doanh nghiệp và ngân hàng chứ không có lợi gì cho dân”.

Ngoài ra, người dân còn đặt câu hỏi về tính hợp pháp trong việc cho vay thế chấp giữa CIC8 có ngân hàng và trách nhiệm của ngành tính năng. “Xin ngân hàng cho biết việc doanh nghiệp có giấy đỏ đi thế chấp khi nào? Nếu trước khi phân phối cho dân thì tôi sẽ tố cáo doanh nghiệp lừa đảo, nếu sau khi phân phối thì việc ngân hàng cho vay thế chấp tài sản cá nhân mà không có sự chấp nhận của chúng tôi thì có đúng quy định không? Đề nghị làm rõ trách nhiệm của trọng điểm đăng ký đất đai khi ký xác nhận để doanh nghiệp vay thế chấp bởi thế” – bạn Ngô Hồng Anh kiến nghị.

Tại buổi đối thoại, người dân phản ánh dự án này phía doanh nghiệp đưa ra con số nợ 500 giấy đỏ nhưng con số thực ở có thể gấp 2-3 lần. Đến nay chỉ có doanh nghiệp biết chính xác số giấy đỏ họ nợ dân là bao nhiêu và thực ở họ còn bao nhiêu tổng diện tích đất trong dự án này. Bà Lý Thị Thu Thủy bức xúc: “Đề nghị doanh nghiệp cho biết có bao nhiêu lô nền doanh nghiệp phân phối cho nhiều người? Theo báo chí đưa tin, có người đang ở thì nhà bị đem phát mại, làm sao chúng tôi biết mình có bị bởi thế không?”.

Tranh cãi không có hồi kết

Tại buổi đối thoại, ông Huỳnh Đức Phước, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CIC8, cho rằng việc phân phối đấu giá khoản nợ là biện pháp cuối cộng và tối ưu nhất giai đoạn này để doanh nghiệp lấy giấy đỏ trả về cho dân. Ông Phước khẳng định: “Việc mua phân phối khoản nợ là đúng quy định pháp luật và chắc chắn lợi ích của ba bên. Sau khi mua phân phối nợ xong, doanh nghiệp sẽ có hợp đồng hợp tác đầu tư tiếp tục có chủ đầu tư mới, nêu rõ toàn bộ yêu cầu, chắc chắn lợi ích của bà con”.

Đáp lại, người dân vẫn không đồng tình. Ông Đoàn Hòa Minh, 1 người dân chưa được giao giấy đỏ, nói: “Tôi yêu cầu doanh nghiệp phải cam đoan thời gian đã đi vào hoạt động việc cấp giấy cho dân và ngân hàng phải bổ sung điều khoản này vào quy chế phân phối đấu giá”.

Trước yêu cầu này, ông Phạm Chu Kỳ, đại diện Ngân hàng NN&PTNT, đưa quan điểm: “Ngân hàng phân phối đấu giá khoản nợ có tư 1 vàih là chủ nợ, còn cam đoan người dân nêu là nghĩa vụ của CIC8, ngân hàng không có trách nhiệm đối có phần nghĩa vụ doanh nghiệp có người dân nên chẳng thể đưa cam đoan đây vào quy chế đấu giá nợ này”.

Câu hỏi về tính hợp pháp khi ngân hàng cho CIC8 vay thế chấp bằng tài sản là BĐS trên không được vị đại diện này trả lời. Ông Minh tiếp tục nhấn mạnh: “Đề nghị ngân hàng lọc ra lô đất nào doanh nghiệp chưa phân phối thì lấy làm tài sản chắc chắn chứ chúng tôi không chấp nhận việc lấy tài sản của tôi làm tài sản chắc chắn phân phối đấu giá khoản nợ của CIC8”.

Khi buổi đối thoại càng khi càng không có tiếng nói chung, người dân đã yêu cầu chính quyền địa phương lên tiếng để bảo vệ ích lợi chính đáng cho mình. Tuy nhiên, ông Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Cái Răng, cho rằng quận chỉ được mời đến dự để nghe ý kiến của 1 vài bên và không có ý kiến gì về việc phân phối đấu giá này. Cuộc đối thoại kéo dài nhiều giờ đồng hồ cuối cộng vẫn không đi đến thống nhất chung giữa 1 vài bên.

Ngày 1-10, ở buổi họp báo quý III của UBND TP Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc Sở TN&MT, cho biết Sở đã cấp 743 giấy đỏ cho CIC8. Công ty đã chuyển cho tổ chức, cá nhân 520 giấy, còn lại thế chấp ngân hàng. Sau khi người dân quyết liệt khiếu nại và TP đã giao cho 1 vài ngành liên quan tham khảo thì qua làm việc, ngành TN&MT đã rút ra 118 giấy trả cho dân, còn lại 102 giấy đang yêu cầu ngân hàng phải rút ra để trả cho người dân.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *