Đồng Nai đề xuất đấu giá 324ha đất Khu công nghiệp Biên Hòa 1 để phát triển đô thị

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có tờ trình Chính phủ đề nghị đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN của Việt Nam.

Đây là 1 trong một vài đề nghị ép buộc để triển khai một vài bước thứ hai trong việc chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1. Mục tiêu của tỉnh là chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 nhằm bảo vệ môi trường nguồn nước sông Đồng Nai cho hàng triệu người dân khu vực TP.Biên Hòa và một vài vùng kế bên. UBND tỉnh cũng sẽ xin chủ trương Chính phủ cho đấu giá khu đất 324 ha của KCN Biên Hòa 1.

Dự kiến sau khi di dời một vài công ty đang làm việc trong KCN này sẽ áp dụng đấu giá đất và triển khai dự án thi công khu vực trên thành khu thành phố, thương mại dịch vụ và trọng điểm hành chính tỉnh.

Khu thành phố này sẽ được thực hiện theo mô hình thành phố thông minh. Hiện KCN Biên Hòa 1 có 82 doanh nghiệp đang thuê đất, trong đó có 63 doanh nghiệp có thời hạn thuê đất kéo dài đến năm 2051, 5 công ty đến năm 2021 sẽ hết hạn hợp đồng thuê đất và 14 doanh nghiệp đã dừng hoạt động, đang cho đơn vị khác thuê lại đất làm kho bãi, nhà xưởng.

Đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 đã kéo dài 10 năm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được do việc di dời chưa thống nhất được giá bồi thường, hỗ trợ cho một vài công ty đã thuê đất trong KCN. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện hồ sơ chuyển đổi công năng gặp 1 số vướng mắc chưa tháo gỡ được. Theo tính toán ban đầu, để thực hiện dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 phải cần nguồn vốn hơn 15 ngàn tỷ đồng.

Năm 2009, dựa trên đề xuất của tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương chuyển đổi công năng, di dời khu công nghiệp Biên Hòa I ra khỏi thành phố Biên Hòa. Sau đó, Chính phủ tiếp tục chấp nhận cho UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Đề án di dời Khu công nghiệp Biên Hòa I do Tổng Công ty Phát triển khu công nghiệp (Tổng Công ty Sonadezi) thực hiện. Đến năm 2019, đề án vẫn chưa được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, chính quyền vẫn tiếp tục bàn.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, hiện đã có 3 phương án chuyển đổi được đưa ra để chọn lựa. Phương án 1 là sẽ đấu giá quyền sử dụng đất và tỉnh có nguồn vốn lớn để tiến hành giải phóng mặt bằng, thu hồi đất nhằm có đất sạch đấu giá. Phương án 2 là thực hiện đấu thầu dự án để chọn nhà đầu tư.

Phương án 3 là xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ giao thẳng dự án cho Tổng công ty Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi).

UBND tỉnh đề nghị Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai phải sớm gặp gỡ các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Biên Hòa I thông báo thời hạn phải đóng cửa di dời, ra mắt cho doanh nghiệp nơi chuyển đến, giá đất ở nơi sẽ tới để họ có sự chuẩn bị trước. Đồng thời, công bố rộng rãi để mọi người dân trên địa bàn biết về quy hoạch 1/2.000 của Khu công nghiệp Biên Hòa I.

Được biết, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng gần 7,6 nghìn tỷ đồng, chi phí xây dựng gần 2,5 nghìn tỷ đồng, chi phí hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động gần 1,3 nghìn tỷ đồng, còn lại là một số chi phí khác.

Theo lộ trình, đề án sẽ chia làm 3 giai đoạn thực hiện và sẽ hoàn thành vào năm 2025. Tổng diện tích đất có thể kinh doanh toàn dự án là hơn 161 ha. Dự kiến, Khu trọng điểm hành chính tỉnh sẽ di dời về đó.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Nhịp sống việt

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *