Đồng Nai: Giải phóng mặt bằng toàn bộ xã Suối Trầu để dành đất xây dựng sân bay Long Thành

HĐND huyện Long Thành vừa tổ chức kỳ họp thứ 9 (kỳ họp bất thường) để thông qua đề án điều chỉnh địa giới hành chính và giải thể xã Suối Trầu.

Khi thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, xã Suối Trầu nằm trọn hoàn toàn trong dự án nên sẽ bị giải thể; 1 số xã: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn bị mất 1 phần qui mô, bởi thế cần phải điều chỉnh 1 số xã lại địa giới hành chính cho thích hợp quy định.

Theo quy hoạch, Sân bay Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã: Bình Sơn gần 2 ngàn ha, Suối Trầu trên 1.350 ha, Cẩm Đường trên 500 ha, Bàu Cạn gần 160, Long An gần 660 ha và Long Phước trên 300 ha.

Ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, cho rằng ngoài dự kiến kỹ về bố trí tái an cư, chuyển đổi công việc cho người dân thì 1 việc cực kỳ quan trọng là công tác tuyên truyền cho dân hiểu về 1 số chính sách bán hàng. Đây là việc cần thực hiện sớm.

Theo kế hoạch, trong năm 2018 đa số công việc tập trung vào xây dựng 2 khu tái an cư Lộc An – Bình Sơn và phân khu III Bình Sơn. Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, do 1 số gói thầu chủ yếu được thực hiện theo đúng quy định bình thường nên xây dựng đã đi vào hoạt động hạ tầng kỹ thuật xong trọn vẹn phải kéo dài đến năm 2019.

Theo tính toán của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, có khu tái an cư Lộc An – Bình Sơn có qui mô hơn 282 hécta, nếu dự án được Chính phủ phê duyệt sớm sẽ phấn đấu xây dựng vào tháng 7 năm nay, đã đi vào hoạt động hạ tầng kỹ thuật và giao đất cho dân vào tháng 12 tới.

Riêng phân khu III khu tái an cư Bình Sơn phải đến đầu năm 2019 mới có thể triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật và dự kiến đã đi vào hoạt động vào dao động tháng 6-2019. Như vậy, đến dao động tháng 7-2019 sẽ giao được đất cho dân xây dựng nhà ở khu vực này.

Một hạng mục khác cũng cần đẩy công đoạn nhanh không kém 2 khu tái an cư là xây dựng khu nghĩa trang. Khu nghĩa trang có diện tích 20 hécta được xây dựng ở xã Bình An (huyện Long Thành) cũng cần triển khai ngay để cung cấp nhu cầu chôn cất và cải táng di dời hơn 2 ngàn ngôi mộ trong vùng dự án. Cũng theo tính toán của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, thời gian đã đi vào hoạt động công trình này vào dao động tháng 3-2019.

Theo phân tích của UBND tỉnh, các công trình này nếu không được thực hiện nhanh, chắc chắn thời gian sẽ ảnh hưởng trọn vẹn đến phần công việc giải phóng mặt bằng sân bay sau này.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *