Đồng Nai khởi động di dời 5.000 hộ dân khỏi dự án sân bay Long Thành

Đầu năm 2020, người dân nằm trong vùng dự án sân bay Long Thành sẽ được giao đất ở khu tái an cư để xây nhà.

Khu vực chuẩn bị sẽ được giải tỏa Thứ nhất thuộc Tổng doanh nghiệp cao su Việt Nam. Ảnh: Phước Tuấn.

Chiều 12/11, UBND tỉnh Đồng Nai họp giữa 1 vài ban ngành để triển khai Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là tiểu dự án trong dự án Xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, vừa được Thủ tướng phê duyệt 1 vàih đấy 1 tuần, do UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư có tổng chi phí gần 23.000 tỷ đồng.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, dự án sẽ giải tỏa gần 5.400 hecta đất ở huyện Long Thành, trong đây 5.000 hecta quy mô xây sân bay. Ngoài quy mô lớn của Tổng doanh nghiệp cao su Đồng Nai, sẽ có 5.000 hộ dân có 17.000 nhân khẩu phải giải tỏa trắng. Hiện nay hai khu tái an cư Lộc An – Bình Sơn (gần 300 hecta) và khu tái an cư Bình Sơn III (81 hecta) đang được áp dụng 1 vài thủ tục pháp lý để bắt đầu làm thi công vào năm sau.

Các khu tái an cư sẽ có hạ tầng kỹ thuật và xã hội đồng bộ. Ngoài các con phố giao thông, cây xanh, hệ thống cấp thoát nước, nhà máy xử lý nước, điện chiếu sáng… thì còn có trường học, cơ sở tôn giáo, trọng điểm văn hóa để phục vụ cuộc sống mới của người dân di dời.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, dự án thi công 1 vài khu tái an cư đã được Thủ tướng ủy quyền cho tỉnh cấp phép nên có thể triển khai nhanh, chuẩn bị quý I/2020, 1 vài hộ dân sẽ được bàn giao đất để xây nhà mới.

“Để công đoạn triển khai dự án được mau chóng, ngoài nhân lực của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai sẽ tăng cường nhân sự từ 1 vài sở ban ngành xuống hỗ trợ trong 1 vài việc kiểm đếm, đo đạc, định giá đền bù… để đúng công đoạn được giao”, ông Vĩnh cho biết.

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ở cuộc họp triển khai dự án chiều 12/11. Ảnh: Phước Tuấn.

Liên quan đến vấn đề đất đai, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng chỉ đạo 1 vài cơ quan ban ngành quản lý cần quan tâm tới vấn đề “dựa hơi” vào sân bay Long Thành để đầu cơ đất, gây bất ổn an ninh, trật tự địa phương. Đặc biệt là khu vực 5.000 hecta trong phạm vi thi công sây bay.

“Sân bay quốc tế Long Thành là dự án cấp quốc gia, việc di dời đền bù giải phóng mặt bằng cho 5.000 hộ dân không phải là dễ làm. Chính vì vậy, 1 vài ban ngành cần triển khai sớm, đồng bộ. Vướng mắc ở đâu cần báo cáo ngay để Ban chỉ đạo biết, khi ấy mới có thể kịp thời gian bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư”, ông Vĩnh nói.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành được xây trên quy mô 5.000 hecta, là cảng hàng không đạt cấp 4F, có công suất kiến trúc 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm sau khi đã đi vào hoạt động ba GĐ vào năm 2050. Trong đây, GĐ I (chuẩn bị đã đi vào hoạt động năm 2025), sân bay sẽ khai thác các con phố cất hạ cánh và nhà ga hành khách cộng 1 vài hạng mục phụ trợ…

Canhogemriversidehcm.com – Theo VnExpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *