Đồng Nai: Xây dựng Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 ​

Cơ quan công dụng tỉnh Đồng Nai sẽ ứng dụng điều tra, rà soát để thi công bảng giá đất GĐ 2020 – 2024 theo quy định điều chỉnh 5 năm một lần.

Ngày 7-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì cuộc họp có Ban chỉ đạo thi công giá đất trên địa bàn tỉnh GĐ 2020 – 2024. Theo quy định của Trung ương, giá đất 5 năm điều chỉnh một lần.

Giá đất dùng để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối có phần qui mô trong hạn mức; chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối có phần qui mô trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân; thuế sử dụng đất; phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai….

Theo đó tới đó, trọng điểm sẽ ứng dụng điều tra, rà soát ở 170 xã, phường dựa trên giá đất giao dịch, giá đất năm 2017, năm 2018 để tính toán thi công bảng giá đất cho GĐ tới.

Việc điều tra, tính toán giá đất giao cho Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên – môi trường (Sở TN&MT) thực hiện.

Theo ý kiến của các địa phương, sở ngành, thời gian qua có nhiều tuyến các con phố, công trình được thi công mới, nâng cấp, nên giá đất các khu vực kế bên có sự biến động khá lớn. Do đó, việc tính toán giá đất phải kỹ để được sự đồng thuận của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng đề nghị, quá trình thi công giá đất phải làm thật kỹ để tránh giá đất ban hành 1 – 2 năm không còn thích hợp phải điều chỉnh lại. Đặc biệt là các khu vực được điều chỉnh địa giới hành chính như xã lên phường, xã thành thị trấn, thị xã Long Khánh lên thành thị.

Trước đó, theo đề xuất của Sở Tài chính, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 cho thích hợp có biến động của phân khúc BDS trong thời gian qua. Trong đó, đất nông nghiệp tăng từ 1,3-3 lần; đất phi nông nghiệp ở thành thị tăng từ 1,28-2,5 lần; đất phi nông nghiệp ở nông thôn tăng 1,2-8 lần.

Việc ứng dụng điều chỉnh bắt đầu tính từ ngày 25-3-2019. Hệ số giá đất năm 2019 chia thành 3 loại gồm: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp ở thành thị và đất phi nông nghiệp ở nông thôn.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *