Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập – Nha Trang: Tỉnh ưu ái giao ‘đất vàng’ cho chủ đầu tư

Một phần của dự án chỉnh trang thành thị đã biến thành dự án nhà đất, giao doanh nghiệp mà không thông qua đấu giá. Doanh nghiệp không có năng lực tài chính, trả dự án, sau đây lại được tỉnh ưu ái cho làm chủ đầu tư để rồi liên tục sai phạm.

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập vẫn ngổn ngang giữa lòng Nha Trang sau 10 năm được giao cho liên danh Sông Đà Thăng Long – Sông Đà Nha Trang – Ảnh: SỞ LUÂN

Chiều 24-12, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, bắt giam Nguyễn Chí Uy (43 tuổi, nguyên tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang – chủ đầu tư dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, P.Xương Huân, Nha Trang) để điều tra tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đất chỉnh trang thành thị thành đất thương mại

Đó chính là hậu quả để lại của dự án khu dân cư Cồn Tân Lập bởi quá trình triển khai thực hiện dự án cho thấy có nhiều bất thường. Theo tin tức, cuối năm 2002, UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt dự án chỉnh trang thành thị và tái an cư dân hai bên bờ sông Cái, Nha Trang.

Dự án có mục tiêu thi công kè, các con phố hai bên bờ sông để chỉnh trang thành thị, thi công 5 khu tái an cư ở chỗ cho dân trong khu vực và giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

Kế hoạch của Khánh Hòa là xây từng khu tái an cư, dời dân vào ở rồi tiếp tục giải tỏa xây khu tái an cư khác. Dự án được chia thành 3 gói thầu để đấu thầu công khai. Trong đây, khu tái an cư Cồn Tân Lập ở bờ hữu sông Cái, gần cửa sông đổ ra vịnh, sát các con phố Trần Phú, là gói thầu số 2.

Tỉnh Khánh Hòa giao Ban quản lý dự án các công trình trọng tâm tỉnh làm chủ đầu tư dự án. Tháng 5-2003, Thủ tướng có văn bản đồng ý để Khánh Hòa thực hiện dự án trên có đề nghị “quỹ đất và khu tái an cư cần chắc chắn đề nghị ổn định cuộc sống và sản xuất của các hộ dân tái an cư trước mắt và lâu dài”.

Tuy nhiên, cuối năm 2007, UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm nhà đầu tư dự án khu dân cư Cồn Tân Lập trên quy mô quy hoạch của khu tái an cư Cồn Tân Lập. Chỉ 7 tháng sau đây, tỉnh Khánh Hòa lại thu hồi chủ trương nêu trên vì doanh nghiệp này xin “rút” do gặp gặp khó về vốn.

Bất ngờ là dao động 1 năm sau đây, UBND tỉnh Khánh Hòa lại tái chấp thuận chủ trương để Công ty CP Sông Đà Thăng Long liên danh cộng Công ty CP Sông Đà Nha Trang (cũng do người của Sông Đà Thăng Long lập và điều hành) được trở lại làm nhà đầu tư dự án khu dân cư Cồn Tân Lập.

Tỉnh chấp thuận để liên danh nhà đầu tư trên triển khai dự án có quy mô hơn 7,9ha, tổng mức đầu tư hơn 2.718 tỉ đồng, đến cuối năm 2013 đã đi vào hoạt động.

Dự án trên thi công khu dân cư tân tiến có 2 lô đất thương mại sát các con phố Trần Phú, 5 tòa chung cư cao tầng và 4 khu nhà ở villa, liền kề để phân phối. Tỉnh Khánh Hòa cũng chọn lọc giải tỏa 831 hộ (686 hộ giải tỏa trắng) để lấy đất giao và cho nhà đầu tư thuê dài hạn theo hình thức thu tiền sử dụng đất mà không tổ chức đấu giá.

“Nếu Nhà nước lấy đất của chúng tôi, là đất vàng ngay trọng điểm thành thị, để chỉnh trang vì mục đích công cộng, để dân tái an cư ở chỗ thì dân đồng ý. Nhưng chẳng thể chịu đựng nổi khi chúng tôi bị thu hồi đất, giá đền bù chỉ 1,7-3 triệu đồng/m2, sau đây giao cho doanh nghiệp làm dự án nhà đất, phân phối giá cao gấp cả mấy chục lần.

Đất của mình bỗng dưng bị lấy để người khác xây nhà, còn mình bị đẩy về các khu tái an cư xa xôi, gặp khó, không thích hợp có nghề làm biển, ai không uất ức! Dự án đã cách tân hoàn toàn bản chất có dự án ban đầu và trái hẳn có chỉ đạo của Thủ tướng khi đồng ý để Khánh Hòa làm dự án chỉnh trang thành thị ven sông Cái” – ông Nguyễn Văn Hùng, người dân bị giải tỏa làm dự án, bức xúc.

Gây hậu quả rất lớn

Được UBND tỉnh Khánh Hòa ưu ái giao dự án có các khu “đất vàng” nhưng liên danh nhà đầu tư Công ty CP Sông Đà Thăng Long – Công ty CP Sông Đà Nha Trang (do Sông Đà Nha Trang làm đại diện) không triển khai dự án đúng công đoạn mà áp dụng… cắt phân phối dần dần.

Cụ thể, năm 2014, nhà đầu tư này mua phân phối quyền thuê lô đất TM2 (gần 6.000m2 ở sát cầu Trần Phú, nơi mà dự án ban đầu năm 2003 quy hoạch là công viên cây xanh) để Tập đoàn Mường Thanh thi công cao ốc Mường Thanh Khánh Hòa.

Tiếp sau đây, năm 2017, nhà đầu tư này lại mua phân phối lô đất TM1 quy hoạch thi công công trình thương mại dịch vụ cao 6 tầng cho Công ty TNHH HP Hospitality Nha Trang. Năm 2018, Sông Đà Nha Trang tiếp tục phân phối 3 lô đất HH1, HH2 và HH3 quy hoạch hỗn hợp – nhà dịch vụ, thương mại, chung cư có tổng quy mô hơn 1,1ha cho 1 doanh nghiệp ở TP.HCM. UBND tỉnh Khánh Hòa đều đồng ý cho nhà đầu tư mua phân phối các khu đất trên.

Riêng phần quy mô được quy hoạch để xây các khu villa, nhà để phân phối, từ năm 2014 Công ty CP Sông Đà Thăng Long – Công ty CP Sông Đà Nha Trang đã tự ý phân lô phân phối nền dưới dạng “hợp đồng góp vốn đầu tư”.

“Việc chủ đầu tư huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh là trái quy định pháp luật” – 1 lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa cho hay. Đặc biệt hơn, đã xảy ra 1 số trường hợp nhà đầu tư phân phối 1 lô đất cho 2 bạn, dẫn đến khiếu kiện liên tục.

Dự án dù được gia hạn nhiều lần và điểm cuối là năm 2020 phải đã đi vào hoạt động trọn vẹn, tuy nhiên đến nay vẫn còn là mảnh đất trống hoang tàn. Trong khi đây, chủ đầu tư lại liên tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 (giai đoạn này đang thực hiện lần điều chỉnh thứ 9). Ông Lê Văn Dẽ – giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa – cho biết phát hiện trong hồ sơ điều chỉnh quy hoạch lần này có nhiều lô đất bị nhà đầu tư điều chỉnh “bóp nhỏ” lại để tăng số lượng lô đất.

Lại có trường hợp lấy đất quy hoạch cây xanh làm đất ở nên sở này và các cơ quan công dụng liên quan đã trả lại cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang để làm lại điều chỉnh quy hoạch, đến nay vẫn chưa thấy nộp lại. Cả tháng qua, các bạn mua đất ở ở khu dân cư Cồn Tân Lập liên tục căng băngrôn phản đối việc nhà đầu tư điều chỉnh quy hoạch gây thiệt hại cho họ…

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa xác định các vi phạm của nhà đầu tư “gây hậu quả rất lớn” nên chọn lọc khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hôm 11-12. Tiếp đây, ngày 24-12 đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối có Nguyễn Chí Uy và đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Không đấu thầu, đấu giá là sai luật, gây thất thoát

Ông Phạm Văn Chi – nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – cho rằng việc UBND tỉnh Khánh Hòa giao nhà đầu tư làm dự án mà không tổ chức đấu thầu, giao “đất vàng” cho nhà đầu tư làm dự án nhà đất mà không đấu giá là trái quy định pháp luật, gây thất thoát cho Nhà nước.

Bà Phạm Thúy Quỳnh – đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa – cũng đề nghị phải tham khảo lại năng lực của nhà đầu tư nêu trên khi chỉ phân phối dự án sai quy định mà không thực hiện đúng công đoạn, công dụng dự án đã được phê duyệt.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *