Dự án ôm đất bỏ hoang: Ngăn chủ đầu tư “lách luật, nhờn luật”

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa yêu cầu có 1 vài phương pháp xử lý kiên quyết có 1 vài dự án chậm triển khai hàng chục năm, lợi dụng kẽ hở của pháp luật để tiếp tục ôm đất, gây lãng phí nguồn lực phát triển.

Khu thành phố Kim Chung – Di Trạch (Hoài Đức) vẫn “hoang hóa” sau nhiều năm – Ảnh: PV

Lách luật, nhờn luật

Cuối năm 2018, Hà Nội áp dụng rà soát trọn vẹn 1 vài dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố. Kết quả giám sát trực tiếp ở 8 quận, huyện, cho thấy có 211 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, để hoang hóa, chậm triển khai và chưa có phương pháp khắc phục. Giám sát qua báo cáo của 22 quận, huyện, thị xã còn lại cho thấy có thêm 172 dự án chậm triển khai. Thời điểm giám sát, 1 vài địa phương “dẫn đầu” về 1 vài dự án loại này như Hoài Đức 51 dự án, Mê Linh 50 dự án, Nam Từ Liêm 48 dự án, Hoàng Mai 25 dự án, Bắc Từ Liêm 23 dự án…

Cá biệt, có chủ đầu tư được giao đất nhưng không điện thoại có địa phương để áp dụng 1 vài thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định. Kết quả giám sát cho thấy, nhiều chính quyền địa phương không “đủ sức” để xử lý 1 vài dự án loại này. Như 1 lãnh đạo UBND xã Thanh Lâm (Mê Linh) chia sẻ, trên địa bàn xã có 1 số dự án chậm triển khai nhiều năm nay, thậm chí lãnh đạo xã cũng không biết dự án đây của ai. Hay như ở quận Nam Từ Liêm, thời điểm đoàn giám sát làm việc, lãnh đạo quận cũng cho biết, có dự án nhiều năm không thấy chủ đầu tư xuất hiện, dù quận liên tục mời lên làm việc.

Đáng chú tâm, nhiều dự án loại này thực hiện việc “lách luật” để tiếp tục tồn ở. Nói như Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Hoài Nam, có nhiều trường hợp dự án được giao đất từ năm 2009, 1 lần xin điều chỉnh kéo dài 6 năm, hết thời hạn lại tiếp tục xin điều chỉnh thêm nữa. Các chủ đầu tư cố tình chậm đưa đất vào sử dụng, khai thác bằng 1 vàih lẩn tránh, xin điều chỉnh quy hoạch rồi lại tính từ thời điểm quy hoạch để hợp thức hóa việc chậm triển khai quy hoạch.

Trong phiên giải trình về vấn đề này, lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội cũng thừa nhận có hiện trạng lợi dụng kẽ hở của pháp luật để tiếp tục chây ì, ôm đất, thậm chí là đất vàng. Sau khi có kết quả giám sát và tổ chức phiên giải trình, HĐND thành phố đã ra nghị quyết, yêu cầu UBND thành phố thu hồi 1 vài dự án phát triển chậm độ vi phạm Luật Đất đai chắc chắn pháp lý, đúng trình tự, thủ tục; đôn đốc, tháo gỡ gặp khó vướng mắc đối có 1 vài dự án ngoài ngân sách để triển khai đúng công đoạn, chắc chắn ích lợi chính đáng của nhà đầu tư, đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong Kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố Hà Nội vừa diễn ra, 1 vài đại biểu tiếp tục tái chất vấn về việc thu hồi 1 vài dự án. Theo ý kiến của nhiều đại biểu, 1 số dự án chưa được thu hồi trên thực địa, 1 số dự án tiếp tục chây ì, ôm đất…, không đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Kiên quyết xử lý

Dù đã nhiều lần yêu cầu xử lý kiên quyết, nhưng theo 1 số đại biểu HĐND thành phố, vẫn có 1 vài dự án không điện thoại được có chủ đầu tư. Có 1 vài chủ đầu tư dự án hiện đã mất khả năng chi trả…Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho rằng, hiện trạng vi phạm quy định đất đai trong việc triển khai 1 vài dự án còn rất nhiều.

Có nhiều lý do, nhưng có lý do là mức xử phạt hành chính chưa đủ mức răn đe. Luật Thủ đô đã quy định, cho phép Hà Nội được quyền phạt gấp đôi, và UBND thành phố cũng được yêu cầu thi công nâng mức xử phạt cao lên, tuy nhiên chưa thấy thực hiện.

Sau Kỳ họp HĐND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu 1 vài sở ngành có liên quan, đặc trưng Sở TN&MT, Sở KH&ĐT thực hiện đầy đủ, nghiêm túc 1 vài kiến nghị giám sát của HĐND thành phố, kết luận phiên giải trình của Thường trực HĐND thành phố. Trên cơ sở rà soát, đã thanh tra, kiểm tra, xác định vi phạm và xử lý theo quy định. Kiên quyết thu hồi 1 vài dự án phát triển chậm độ, vi phạm Luật Đất đai trong thời gian dài. Giải quyết dứt điểm 65 dự án còn tồn ở đã được đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố kiến nghị từ năm 2012.

Đối có 1 vài dự án xác định rõ nhà đầu tư không còn khả năng tài chính thực hiện thì cần tập trung xử lý, không để kéo dài, lãng phí nguôn lực đất đai. Ông Chung cũng yêu cầu Sở TN&MT đã đi vào hoạt động việc thu hồi đất đối có 18 dự án vi phạm đã có chọn lọc thu hồi; 3 dự án xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung theo kết luận phiên giải trình. Tiếp tục công khai trên 1 vài phương tiện tài liệu đại chúng đối có 1 vài dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai để nhân dân, cử tri biết, giám sát, làm căn cứ để thực hiện xử lý vi phạm.

Cùng có đây, giao Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đôn đốc, yêu cầu 1 vài nhà đầu tư cam đoan đẩy nhanh công đoạn đã đi vào hoạt động 1 vài dự án. Kiên quyết không tham khảo giao dự án mới có 1 vài nhà đầu tư vi phạm; không gia hạn, điều chỉnh dự án đối có 1 vài dự án chậm triển khai kéo dài. “Xác định rõ trách nhiệm của 1 vài cơ quan chuyên môn, 1 vài địa phương thuộc thành phố trong việc chưa thực hiện hết trách nhiệm quản lý nhà nước.

Tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao của từng đơn vị, đến từng cá nhân. Có phương pháp giải quyết triệt để, không tạo ra kẽ hở cho chủ đầu tư lợi dụng thủ tục điều chỉnh quy hoạch để kéo dài dự án và không để phát sinh 1 vài vi phạm mới gây bức xúc trong dư luận”, ông Chung yêu cầu.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *