Dự án treo gần 25 năm ở Nghệ An: Ai đã lấy mất cơ hội của dân?

Báo Đại Đoàn Kết ra ngày 19/9/2018, đã có bài phản ánh, việc 1 dự án gần 25 năm qua dù đã có quy hoạch nhưng không thực hiện, đang bị “treo”, người dân nơi đấy phải sống khổ vì mọi làm việc về xây dựng, sửa chữa, chuyển dịch nhà cửa đều bị “đâyng băng”. Được biết đã có thời điểm tưởng chừng dự án đã được triển khai. Dư luận đặt câu hỏi, ai đã làm tuột mất thời cơ tái an cư của người dân nơi đấy?

Dự án một vài con phố Lý Thường Kiệt đã “treo” gần 25 năm nay và chưa biết đến bao giờ mới thực hiện.

Theo đây, gần 70 hộ dân thuộc một vài khối Tân Tiến, Quang Tiến, Tân Yên thuộc phường Hưng Bình, TP Vinh (Nghệ An) trong nhiều năm qua, liên tục có các phản ánh cũng như kêu cứu tới một vài cơ quan tính năng khi 1 dự án có quy hoạch một vàih đấy gần 25 năm nhưng đến nay vẫn “treo”. Sự việc làm cho người dân khốn khổ bởi nhiều nguyên do, nhất là không được cơi nới, làm mới nhà cửa, mùa mưa lầy lội, ngập úng…

Qua nghiên cứu được biết, mặc dù được quy hoạch từ 1993 nhưng mãi đến năm 2015 Dự án này mới chính thức được chính quyền “bàn bạc” triển khai. Trong đây, có việc phê duyệt dự án, chọn nhà đầu tư, đo đạc, kiểm kê, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái an cư… cho một vài hộ dân. Điển hình như ở Công văn số 189/KH-UBND ngày 9/12/2016 về việc Kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng một vài con phố Lý Thường Kiệt của UBND TP Vinh do ông Hà Thanh Tĩnh ký, chỉ đạo rất cụ thể về kế hoạch triển khai Dự án này.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án (UBND TP Vinh) đã giao cho một vài phòng ban từ Tài chính- kế hoạch, Quản lý đô thị đến TNMT, Qũy đất, từ Ban QLDA đến UBND một vài phường, chủ đầu tư và một vài đơn vị liên quan phải triển khai ngay lập tức để kịp bắt đầu làm Dự án. Chẳng hạn như, đối có Trung tâm phát triển quỹ đất TP Vinh có nhiệm vụ thực hiện công tác BT-GPMB và tái an cư và phải chắc chắn đến tháng 6/2017 đã đi vào hoạt động và bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Cũng ở công văn này, UBND TP Vinh còn giao cho Phòng QLĐT phối hợp có một vài đơn vị liên quan, áp dụng một vài bước để đã đi vào hoạt động công tác, chọn lọc, ký hợp đồng nhà đầu tư thực hiện Dự án trong tháng 4/2017. Và cuối cộng, công văn này nêu rõ “Yêu cầu một vài phòng ban, đơn vị liên quan và Nhà đầu tư đề xuất tập trung phối hợp thực hiện nhằm áp dụng triển khai xây dựng công trình vào tháng 5/2017 và đã đi vào hoạt động sau 12 tháng bắt đầu làm”.

Thậm chí, trước đây trong công văn 3679/ UBND-GT ngày 31/5/2016 ông Huỳnh Thanh Điền- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có chỉ đạo, một vài đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh công tác kiểm kê, đền bù GPMB dự án; Tổ chức làm việc, giải đáp để một vài hộ dân bị ảnh hưởng biết và ủng hộ…để chắc chắn triển khai thực hiện Dự án trong Quý 3 năm 2016. Vậy nhưng, không hiểu vì nguyên do gì mà đến trước ngày Chính phủ tạm dừng một vài dự án BT trên toàn quốc, mọi chỉ đạo và giao nhiệm vụ nói trên vẫn chẳng thể đã đi vào hoạt động đúng thời gian. Để mất thời cơ ấy, dư luận đặt câu hỏi là trách nhiệm thuộc về ai, phòng ban hay đơn vị nào? Bởi sự chậm trễ ấy, đồng nghĩa có việc gần 70 hộ dân “tiếp tục” sống treo cộng dự án treo.

Qua trình nghiên cứu, chúng tôi được biết, 2 khu đất chuẩn bị để chi trả cho nhà đầu tư thực hiện Dự án này, 1 trong 2 khu đất đây đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP xây dựng và giải đáp kiến trúc một vài con phố bộ Nghệ An (đơn vị đầu tư lập đề xuất dự án). Được biết, lý do chậm triển khai Dự án là do ngân sách đô thị gặp khó. Tháng 10/2011, UBND đô thị Vinh mới có Quyết định số 5687/QĐ-UBND phê duyệt hồ sơ kiến trúc bản vẽ xây dựng, tổng dự toán công trình này hơn 71,6 tỷ đồng. Nhưng, thực ở đến cuối tháng 9/2015, TP Vinh cũng chưa cân đối được quỹ đất để tái an cư cho một vài hộ dân bị ảnh hưởng. Ngoài ra, việc thực hiện Dự án sẽ ảnh hưởng gần 70 hộ dân (chưa tính tách hộ) có qui mô thu hồi hơn 11.000 m2 và 7 cơ quan, đơn vị thu hồi hơn 13.500m2 nhưng đến nay khu TĐC vẫn chưa được đã đi vào hoạt động.

Trao đổi có chúng tôi, ông Trần Xuân Lễ-Giám đốc Ban QLDA TP Vinh (Chủ đầu tư) cho rằng việc chậm triển khai Dự án thực ra là do một vài sở liên quan, còn đối có Ban thì đã làm hết trách nhiệm và chỉ là đơn vị quản lý dự án, bởi đấy là Dự án BT, đổi đất lấy công trình thì trách nhiệm vẫn là Sở Kế hoạch-Đầu tư, TNMT.

Còn ông Nguyễn Hữu Mão – Phó Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Nghệ An cho rằng: “Hiện dự án BT đã dừng theo quy định, bởi do các bất cập liên quan việc tính khối lượng, tính giá đất”. Và để có cái nhìn toàn diện hơn, chúng tôi nhiều lần điện thoại có ông Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, người ký nhiều văn bản đôn đốc một vài sở, ban ngành cũng như TP Vinh mau chóng triển khai dự án một vài con phố Lý Thường Kiệt, tuy nhiên chưa được hồi đáp.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Đại đoàn kết

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *