Dự kiến xóa bỏ sân golf Tân Sơn Nhất

Đó là 1 trong một vài nội dung nằm trong báo cáo về tình hình triển khai thực hiện quy hoạch sân golf trên địa bàn TP.HCM mới được Sở Quy hoạch Kiến trúc trình UBND TP.

San golf ở sân bay Tân Sơn Nhất từng bị phân tách là lý do gây uy hiếp an toàn bay – ĐỘC LẬP

Theo Quyết định số 795 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh bổ sung danh mục sân golf chuẩn bị phát triển đến năm 2020, TP.HCM định hướng quy hoạch 5 dự án sân golf gồm: sân GS Củ Chi (xã Tân Thông Hội), khu sân golf và dịch vụ ở sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình), sân golf Lâm Viên (quân 9), sân golf ở khu hỗn hợp sân golf thể thao, nhà ở ở phường An Phú (quận 2), sân golf Sing-Việt (Bình Chánh).

Theo báo cáo của Sở QH-KT, trong 5 sân golf nêu trên, có sân GS Củ Chi đã điều chỉnh giảm diện tích từ 36 lỗ (200 ha) xuống còn 18 lỗ (90 ha); sân golf Sing-Việt có diện tích 70 ha ở xã Lê Minh Xuân đang trong quá trình tìm hiểu lập quy hoạch 1/500, chưa triển khai thi công công trình. Sân Lâm Viên có diện tích 300 ha đang vận hành.

Hai sân golf còn lại đã bị xóa quy hoạch và điều chỉnh công dụng là sân ở phường An Phú, quận 2 (đã chuyển công năng thành khu thành phố Sài Gòn Bình An từ năm 2015) và sân golf ở sân bay Tân Sơn Nhất (chuẩn bị chuyển đổi thành khu vực mở rộng sân bay).

Cụ thể, sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất có diện tích gần 160 ha. Năm 2010 được quy hoạch có công dụng là sân golf 36 lỗ kết hợp một vài dịch vụ phong phú: vui chơi vui chơi đẳng cấp, trọng điểm hội nghị, khách sạn 5 sao, khu nhà ở cho thuê và công trình công cùng. Tháng 8 vừa rồi, Bộ GTVT đã có chọn lọc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Theo đây, xóa sân golf và thay bằng việc bố trí nhà ga, khu hangar và 1 phần cây xanh hồ điều tiết. Như vậy theo đúng kế hoạch, sân golf này sẽ bị xóa bỏ để phục vụ mở rộng sân bay.

Cũng trong báo cáo này, Sở QH-KT cho biết năm 2016, UBND TP đã có báo cáo Bộ KH-ĐT tham khảo, tổng hợp trình Chính phủ chấp thuận đưa vào danh mục quy hoạch phát triển sân golf trên địa bàn TP 1 sân golf ở xã Long Hòa, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ. Sân golf này có diện tích hơn 146 ha. Tháng 10.2018, Sở QH-KT đã hoàn chỉnh hồ sơ bổ sung quy hoạch này vào đồ án quy hoạch phân khu mật độ 1/5.000 khu thành phố du lịch biển Cần Giờ.

Việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía sân golf được cho là hợp lý

ĐỘC LẬP

Theo phân tách của Sở QH-KT, ngoài một vài mặt tích cực như khi dự án sân golf đi vào vận hành sẽ tạo ra việc làm, hình thành điểm du lịch cho người có lương cao hoặc khách du lịch kết hợp chơi golf. Tuy nhiên, thực ở cũng có một vài hạn chế như vấn đề ô nhiễm môi trường do một vài hóa chất trồng cỏ chảy xuống mạch nước ngầm, lan vào khu dân cư, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cùng đồng.

Về điều kiện sử dụng đất để thi công sân golf, Sở QH-KT cho rằng có thể tham khảo sử dụng đất lúa có năng suất thấp để chuyển mục đích sang làm sân golf. Điều kiện kèm theo là thích hợp quy hoạch thi công và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh Niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *