Đủ pháp lý cấp sổ cho từng căn hộ Condotel

Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành mới đấy đã đủ căn cứ rõ ràng là 1 vài địa phương được cấp sổ cho loại hình nhà đất du lịch hay Condotel.

Đó là chia sẻ của Luật sư Trương Anh Tuấn – Trưởng Ban pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về tính pháp lý của việc “cấp sổ” cho Condotel.

Đủ căn cứ để cấp sổ

Chia sẻ có DĐDN mới đấy, Luật sư Trương Anh Tuấn nhận định trước tới nay sở dĩ có các bất cập, không thống nhất giữa 1 vài địa phương trong việc xác định pháp lý và cấp giấy chứng nhận quyền có cho loại hình nhà đất nghỉ dưỡng mà cụ thể là Condotel là do 1 vài tỉnh đô thị vẫn đang chờ đợi các giải đáp cụ thể từ 1 vài Bộ.

Với văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ của Bộ TN&MT đã có đủ căn cứ rõ ràng là 1 vài địa phương được cấp sổ cho loại hình nhà đất du lịch hay Condotel.

Về vấn đề sẽ cấp giấy chứng nhận cho chủ đầu tư dự án hay từng căn hộ cao tầng Condotel, ông Tuấn cho rằng có đủ căn cứ để cấp cho từng dự án cũng như từng căn hộ cao tầng Condotel, bởi vì không có quy định nào của pháp luật cấm việc mua bán đơn lẻ bởi thế.

Ông Tuấn giải đáp thêm, việc mỗi loại hình nhà đất hay tài sản đều có các giới hạn liên quan đến quyền tài sản. Ví dụ: Với đất thổ cư để ở khó có thể đưa 1 vài làm việc sản xuất kinh doanh thương mại vào, cũng bởi thế khi có Condotel cũng chẳng thể đăng ký hộ khẩu ở đấy coi như đất ở, nhà ở, căn hộ cao tầng được. Do đấy, việc thực thi quyền tài sản của chủ có có từng loại hình nhà đất cụ thể thì pháp luật đã có quy định rõ ràng.

Việc cấp giấy chứng nhận cho chủ đầu tư hoặc từng người mua căn hộ cao tầng Condotel là hoàn toàn rõ ràng và sẽ giải quyết được ách tắc bấy lâu nay.

Đối có các trường hợp thi công 1 vài dự án Condotel trên đất ở đã được cấp sổ đỏ lâu dài, ông Tuấn cho rằng đấy là 1 phạm vi khác nằm ngoài văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ, bởi văn bản này đề cập đến loại hình đất có giới hạn quyền có đất 50-70 năm còn đối có đất ở thì rõ ràng đã có giấy chứng nhận có nhà, đất.

Việc xác định mục đích sử dụng đất là gì tùy theo quy hoạch, nếu được làm thì được cấp, không có gì vướng mắc.

Nới đối tượng mua condotel

Nói về văn bản mới đấy của Bộ TN&MT, ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng đấy có thể coi là 1 điểm sáng, sau 1 loạt điểm xám của phân khúc đầu năm 2020.

Văn bản giải đáp của Bộ TN&MT đã khép lại các chờ đợi về pháp lý cho Condotel của 3 cơ quan mà Chính phủ giao là Bộ Xây dựng, Bộ VH-TT-DL và Bộ TN&MT. Điều này có lại tâm lý tốt cho nhà đầu tư, nhà phát triển nhà đất nghỉ dưỡng cũng như phân khúc chung.

Đồng quan điểm có ông Đính, ông Tuấn nhận định văn bản của Bộ TN&MT sẽ là cơ sở để 1 vài cán bộ công chức có cơ sở để thực hiện, tránh hiện trạng tỉnh này thực hiện tỉnh khác không thực hiện, không đồng nhất. Và dù chỉ mới đề cập đến loại hình căn hộ cao tầng du lịch Condotel nhưng đấy sẽ là tiền đề để giải quyết được quy định của các luật khác từng bước tháo gỡ cho phân khúc nhà đất độc đáo là kinh tế du lịch.

Dù có các tác động khá tích cực đến tâm lý phân khúc nhưng xung quanh câu chuyện pháp lý cho loại hình nhà đất du lịch nghỉ dưỡng Condotel cũng như 1 vài loại hình tương tự như Officetel hay nhà phố có thể thấy 1 vài công ty vẫn còn khá nhiều băn khoăn.

Về điều này, Tổng thư ký Hội Môi giới nhà đất Việt Nam thừa nhận giải đáp của Bộ TN&MT đã chỉ ra các vấn đề quy định của pháp luật liên quan đến pháp lý cấp giấy chứng nhận có cho 1 vài dòng sản phẩm nhà đất du lịch nghỉ dưỡng Condotel nhưng có thể 1 vài văn bản này chưa chi tiết và cụ thể.

Theo đấy, ông Đính cho rằng cần thi công 1 vài quy định cụ thể hơn, giải đáp 1 vài địa phương chi tiết hơn để 1 vài địa phương không bị lúng túng trong việc xử lý 1 vài dự án nhà đất nghỉ dưỡng trong thời gian tới.

Ở góc độ nhà phát triển dự án, ông Phạm Thiếu Hoa – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vinhomes nhận định bên cạnh các tháo gỡ rất thiết thực thì văn bản mới đấy của Bộ TN&MT chưa đề cập đến loại hình Officetel.

Bên cạnh đấy, 1 nội dung được ông Hoa băn khoăn là việc trong khu du lịch hiện có các khu nhà ở, villa mà khách mua để ở, được cấp sổ đỏ để ở nhưng lại không ở mà cho thuê lại thì Bộ TN&MT cũng cần giải đáp 1 vài địa phương để nhìn nhận 1 vài căn hộ cao tầng này về đúng bản chất của nó là đất ở.

Cũng đề cập đến vấn đề của Condotel nhưng ở 1 góc độ khác, bà Hương Trần Kiều Dung – Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC băn khoăn việc đối tượng nước ngoài hiện chưa được mua 1 vài sản phẩm nhà đất du lịch nghỉ dưỡng Condotel.

Theo quan điểm của bà Dung thì 1 vài sản phẩm này rất an toàn để cho người nước ngoài mua khi chủ đầu tư vẫn đứng ra kinh doanh, để phát triển du lịch trong khi lại có thể hút được 1 lượng vốn rất lớn từ 1 vài nhà đầu tư quốc tế.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *