Dự thảo quản lý nhà chung cư: Nâng vai trò chính quyền cơ sở

Bộ Xây dựng đang soạn thảo Thông tư về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư có nhiều điểm mới.

Hình minh họa

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư về Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, thay thế quy chế hiện hành, trong đó bổ sung 1 số quy định mới và 1 số quy định thay thế.

Một trong những điểm mới Thứ nhất là quy định về việc tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban quản trị.

Theo dự thảo, tới đó số người đại diện chủ có tham dự hội nghị chung cư lần đầu sẽ giảm xuống tối thiểu còn 50% chứ không phải 75% theo quy định hiện hành.

Cụ thể, đối có hội nghị của tòa nhà chung cư thì phải có tối thiểu 50% đại diện chủ có căn hộ cao tầng đã nhận bàn giao tham dự. Nếu không đủ số người tham dự quy định thì vẫn áp dụng tổ chức họp hội nghị nhà chung cư và lấy ý kiến của những chủ có không tham dự hội nghị về những nội dung quy định ở khoản 3 Điều 102 của Luật Nhà ở.

Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày tổ chức cuộc họp theo quy định ở điểm này mà không đủ 50% đại diện chủ có tham dự họp và số người lấy ý kiến thì chủ đầu tư hoặc đại diện chủ có căn hộ cao tầng đề nghị UBND cấp xã tổ chức hội nghị nhà chung cư theo quy định.

UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu khi nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng quá thời hạn 12 tháng và đã có đủ 50% số căn hộ cao tầng được bàn giao theo quy định nhưng chủ đầu tư không tổ chức hội nghị nhà chung cư và có đơn của đại diện chủ có căn hộ cao tầng đã nhận bàn giao đề nghị UBND cấp xã tổ chức hội nghị.

Không cần tổ chức hội nghị vẫn tách được Ban quản trị

Dự thảo thông tư mới quy định, trường hợp đại diện những chủ có căn hộ cao tầng của tòa nhà trong cụm nhà chung cư có nhu cầu tách khỏi cụm nhà này để thành lập Ban quản trị của tòa nhà riêng thì không nhất thiết tổ chức hội nghị toà nhà mà thay vào đó lấy ý kiến của những chủ có nhà chung cư bằng nhiều hình thức bảo đảm công khai, minh bạch.

Cụ thể, việc lấy ý kiến được thực hiện thông qua hình thức văn bản hoặc hình thức khác do hội nghị nhà chung cư chọn lọc, khuyến khích việc ứng dụng công nghệ tài liệu trong việc lấy ý kiến.

Nếu có tối thiểu 50% đại diện chủ có căn hộ cao tầng đã nhận bàn giao của tòa nhà này chấp nhận (thông qua biên bản đề nghị tập thể) thì thành viên Ban quản trị là đại diện của tòa nhà này gửi biên bản đề nghị tập thể đến Ban quản trị cụm nhà chung cư…

Theo báo cáo của 43 địa phương và số lượng đơn thư gửi về Bộ Xây dựng cho thấy, có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp; trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân hoặc giữa những chủ thể liên quan trong phạm vi dự án và còn 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác…

Bộ Xây dựng cho biết có 8 tranh chấp căn bản. Trong đó, tranh chấp về phần quy mô có chung, có riêng: nhà để xe, phòng sinh hoạt cùng đồng, những quy mô kinh doanh cho thuê… là 1 trong những tranh chấp gay gắt trong thời gian qua, chiếm 40 trên tổng số 108 dự án, tương đương dao động 37%.

Tiếp đến là tranh chấp liên quan đến việc chủ đầu tư không bàn giao, chậm bàn giao hoặc chỉ bàn giao 1 phần chi phí bảo trì cho ban quản trị có 39 dự án, dao động 36%.

Ngoài ra là những tranh chấp về chi phí quản lý hoạt động, chất lượng công trình, chậm cấp giấy chứng nhận….

Bộ cũng chỉ ra 5 lý do dẫn đến hiện trạng tranh chấp, khiếu nại. Đầu tiên, theo cơ quan này, quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư như: nhữngh tính quy mô căn hộ cao tầng, quy mô lô gia, hộp kỹ thuật, quy mô chung – riêng… chưa đủ rõ. Quy định những chế tài xử phạt những hành vi vi phạm chưa thích hợp có đề nghị quản lý.

Bên cạnh đó, 1 số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, giao dịch dự án không đúng quy định, vi phạm những quy định của pháp luật về đầu tư thi công, pháp luật về nhà ở, kinh doanh BDS, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và những pháp luật khác có liên quan… Do đó, việc ban hành thông tư mới về quản lý và hoạt động chung cư được kỳ vọng sẽ là “liều thuốc trị căn bệnh” tranh chấp chung cư giai đoạn này.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Bizlive

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *