Đứa ‘con lai’ chưa được thừa nhận, sổ đỏ officetel còn mơ dài

Loại hình “con lai” giữa văn phòng làm việc và căn hộ cao tầng để ở thường gọi có tên officetel chỉ mới xuất hiện từ năm 2014, phát triển rất nhanh và mạnh. Song, một vài vấn đề pháp lý liên quan đến officetel đến nay vẫn chưa rõ ràng.

Loại hình bất động sản mới

Officetel là từ ghép giữa office và hotel, tức là căn hộ cao tầng “lai” giữa nhà ở, khách sạn và văn phòng làm việc. Đa số officetel có quy mô từ 20-50m2, và do quy mô nhỏ bởi thế nên giá phân phối của officetel thường khá thấp, nhiều đối tượng bạn khác nhau có thể mua được.

Một trong một vài dự án nhà đất officetel Thứ nhất là The Manor Officetel (The Manor GĐ 2, quận Bình Thạnh, TP.HCM). Dự án gồm 2 khối nhà cao 20-35 tầng, cung cấp cho phân khúc 611 căn hộ cao tầng cấp cao kết hợp văn phòng.

Nhận thấy đây là 1 lối đi riêng trong ngành địa ốc, vài năm trở lại đây, nhiều chủ đầu tư đã khai thác mô hình này ở một vài dự án có địa điểm đắc địa, tập trung ở một vài quận trọng điểm ở TP.HCM như: Quận 1, quận 2, quận 4, quận 5. Có thể điểm mặt một vài chủ đầu tư lớn phát triển mô hình officetel như: Sunrise City của Novaland; The EverRich Infinity của Phát Đạt Corporation; Sky Center của Hưng Thịnh, Hongkong Tower của Kang Long…

Loại hình bất động sản mới đang mở phân phối rầm rộ

Theo thống kê của CBRE, trong 3 năm qua có dao động 12.000 căn officetel gia nhập phân khúc. Theo khảo sát, loại hình officetel này rất hút nhà đầu tư sau cơn sốt văn phòng làm việc chung, cứ ra đến đâu là hết đến đây.

Với quy mô phổ biến chỉ từ 25-50m2, tổng giá trị mỗi căn officetel thường thấp hơn so có 1 căn hộ cao tầng để ở thông thường. Đây cũng là nhân tố giúp officetel tranh giành tốt so có sản phẩm căn hộ cao tầng thông thường.

Trong khi đây, 1 số nhà đầu tư cho biết hiệu suất cho thuê của loại hình officetel cũng khá tốt có mức lợi nhuận dao động từ 15 triệu đồng/tháng trở lên. Tìm trên một vài trang mạng cũng tiện lợi bắt gặp một vài mẫu quảng cáo khẳng định officetel có lại nguồn lương dao động 8-12%/năm trên tổng giá trị đầu tư.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết, mô hình officetel giúp một vài công ty nhỏ có thời cơ tiếp cận nguồn lực vật chất qua việc sử dụng một vài căn hộ cao tầng này là nơi làm việc kinh doanh, nơi khởi nghiệp 1 một vàih chuyên nghiệp. Song, trong tòa nhà chung cư có mục đích hỗn hợp cần có cơ chế làm việc quản lý, hoạt động thích hợp có làm việc kinh doanh.

Nảy sinh rắc rối

Theo đúng nghĩa này thì căn hộ cao tầng officetel được kiến trúc vừa là nơi làm việc, vừa là nơi nghỉ ngơi như khách sạn. Thực tế là, vì không tính chỉ tiêu dân số trong dự án, nên một vài quy mô thương mại khó kinh doanh sẽ được chủ đầu tư chuyển sang dạng căn hộ cao tầng officetel để phân phối nhanh hơn, thu lợi lớn.

Theo ông Alex Crane, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn Bất động sản Thương mại Cushman & Wakefield ở Việt Nam, mô hình này cũng sẽ tác động đến nguồn cung nhà đất thương mại hoặc văn phòng trong tương lai. Nếu 1 nhà đầu tư chuyển hướng từ phát triển dự án văn phòng truyền thống sang một vài văn phòng lưỡng dụng nhỏ này, họ có thể phân phối có giá nhà ở.

Một số căn hộ cao tầng tuy được gọi là officetel nhưng thực chất chỉ dùng để ở như căn hộ cao tầng thông thường hoặc cho thuê để ở, 1 số nơi dùng để đặt văn phòng làm việc. Đặc biệt, nhiều dự án officetel cho phép một vài “cư dân” sử dụng toàn bộ tiện ích giống như 1 căn hộ cao tầng chung cư.

Đến nay, nhiều căn hộ cao tầng officetel của The Manor Officetel lại đang dùng để ở. Những căn hộ cao tầng ở đây vẫn chưa được cấp sổ đỏ và chủ có căn hộ cao tầng này cũng không được đăng ký cư trú như một vài căn hộ cao tầng thông thường.

Trên phân khúc, từng có một vài tranh chấp, xung đột gay gắt xảy ra giữa cư dân mua căn hộ cao tầng ở dự án có người mua officetel. Bởi họ cho rằng người mua officetel có quy mô nhỏ, kinh phí quản lý đâyng ít hơn nhưng mức độ hoạt động, lượng người ra vào officetel lại lớn…

Nhiều thách thức có loại hình mới này

Thách thức lớn nhất đối có mô hình này là thiếu khung pháp lý. Hiện vẫn chưa có quy định cụ thể về quyền có và sử dụng căn hộ cao tầng giữa mục đích làm việc và lưu trú, một vài quy định về việc có căn hộ cao tầng officetel đối có người nước ngoài.

Trước tình hình trên, tháng 4/2018, UBND TP.HCM đã ban hành Công văn 1466 yêu cầu tạm dừng việc tham khảo, điều chỉnh, bổ sung hoặc chuyển đổi 1 phần tính năng của công trình, dự án sang officetel trên địa bàn cho đến khi Chính phủ ban hành quy định đối có loại hình này.

Bộ Xây dựng gặp khó

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 1703/BXD-QLN báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc nghiên cứu kỹ, thi công ban hành Quy chế quản lý hoạt động loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel). Cơ quan này thừa nhận gặp nhiều gặp khó khi nghiên cứu kỹ, thi công ban hành thông tư về Quy chế quản lý hoạt động officetel.

Theo Bộ Xây dựng, đây là do vướng mắc về cơ sở pháp lý và thẩm quyền ban hành. Cụ thể, hệ thống pháp luật hiện hành như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh nhà đất; Quy chuẩn, Tiêu chuẩn thi công chưa có khái niệm, quy định pháp lý về officetel.

Xét về lưu trú và quản lý lưu trú, việc giải đáp lưu trú, quản lý lưu trú (đối tượng, điều kiện đăng ký lưu trú, đơn vị quản lý lưu trú,… ) thuộc thẩm quyền, tính năng, nhiệm vụ của ngành Công an, không thuộc tính năng, thẩm quyền của Bộ Xây dựng.

Về thủ tục hành chính, riêng đối có tòa nhà căn hộ cao tầng văn phòng (không có căn hộ cao tầng nhà ở) thì chưa có quy định pháp luật cụ thể.

Về điều kiện đầu tư kinh doanh, việc quản lý hoạt động công trình thi công đa năng, đa có (1 tòa nhà căn hộ cao tầng văn phòng có nhiều chủ có) cần có 1 đơn vị quản lý hoạt động có tính năng, điều kiện, chắc chắn năng lực thực hiện công tác quản lý hoạt động, bảo trì công trình, độc đáo là một vài phần quy mô có sử dụng chung.

Trong khi đây, cơ chế xử phạt đối có một vài hành vi vi phạm hành chính trong làm việc quản lý hoạt động officetel chưa được quy định trong Nghị định số 139/2017/NĐ-CP. Theo quy định, việc quy định xử phạt thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Văn bản cũng nêu rõ, theo Nghị định số 81/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 của Chính phủ quy định tính năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Bộ Xây dựng không có quy định về nội dung quản lý hoạt động căn hộ cao tầng văn phòng (hoặc công trình thi công nhìn chung) thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng. Do vậy, việc Bộ Xây dựng thi công thông tư ban hành quy chế quản lý hoạt động officetel là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Với một vài vướng mắc trên, trên cơ sở ý kiến của Bộ Tư pháp và Bộ VH-TT&DL, Bộ Xây dựng nhận định, việc ban hành quy chế quản lý hoạt động officetel theo hình thức thông tư là chưa chắc chắn cơ sở pháp lý.

Do đây, Bộ đề xuất Thủ tướng cho phép chủ trì, phối hợp có một vài bộ, ngành liên quan nghiên cứu kỹ, thi công trình Chính phủ Nghị định quy định về quản lý hoạt động officetel.

Trong khi tính pháp lý của căn hộ cao tầng officetel chưa rõ ràng, khi chọn lọc xuống tiền, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ một vài vấn đề về xu hướng của loại hình này trong tương lai, một vài chính sách phân phối hàng, cam đoan liên quan để không gặp phải trục trặc đáng tiếc.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *