Được cấp ‘giấy khai sinh’, condotel 2020 có hết khó khăn?

Mặc dù đã được “khai sinh”, nhưng theo một số chuyên gia, đầu năm 2020, condotel sẽ chưa thể khởi sắc do dịch Covid – 19.

Condotel dù đã được khai sinh nhưng lại gặp khó bởi dịch Covid – 19

Kết thúc năm 2019, báo cáo của Hội Môi giới BDS (bất động sản) Việt Nam và một số doanh nghiệp nghiên cứu kỹ bất động sản đều phân tách, bất động sản nghỉ dưỡng (condotel) sụt giảm nghiêm trọng về nguồn cung và lượng chuyển nhượng.

Cụ thể, năm 2019, tổng nguồn cung toàn phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có 18.425 sản phẩm, chuyển nhượng đạt 6.697 sản phẩm, mật độ hấp thụ đạt 36,3%. Đây có thể nói là mật độ hấp thụ thấp nhất kể từ khi phân khúc này phát triển.

Sản phẩm bất động sản du lịch thực chất đã sụt giảm từ năm 2018 vì nhiều lý do như pháp lý cho dòng sản phẩm này chưa rõ ràng; giá bán bị đẩy cao, khả năng thanh khoản thấp nên kém quyến rũ một số nhà đầu tư. Bên cạnh đấy, nhiều dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng bị tạm dừng để thanh, kiểm tra. Ngoài ra, dòng tín dụng bị siết chặt và người nước ngoài chưa được tham dự mua dòng sản phẩm này như nhà ở.

Năm 2019, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vốn ảm đạm lại thêm hiện tượng chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng bội tín bạn về trả lãi cam đoan, đã khiến hàng nghìn nhà đầu tư ở dự án này như ngồi trên đống lửa. Điều đấy càng tạo tâm lý cho một số nhà đầu tư e ngại hơn. Do vậy, chuyển nhượng quý IV/2019 ở mức thấp nhất trong năm.

Đầu năm 2020, mặc dù condotel đã được cấp “Giấy khai sinh” nhưng lại phải đối mặt có gặp khó mới, đấy là dịch Covid-19 xuất phát từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, tác động mạnh và trực tiếp đến khách du lịch khi một số quốc gia đều cẩn thận đấyn khách du lịch, nhất là khách đến từ Trung Quốc và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á – Thái Bình Dương đánh giá, Covid-19 làm sụt giảm đáng kể lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam, trong khi đấy là phân khúc có nguồn khách lớn nhất, chiếm hơn 30% tổng lượt khách quốc tế trong năm 2019. Đồng thời, nguồn cầu du lịch trong nội địa Việt Nam cũng sẽ sụt giảm đáng kể do phần đông người dân có xu hướng tránh đi đến các vị trí tập trung đông người như sân bay, trạm tàu, trạm xe buýt và cả một số nhà hàng hay khu vực vui chơi vui chơi.

Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, khách Trung Quốc đang chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tống số khách quốc tế đến tỉnh này, chiếm hơn 70%, bởi thế việc hủy tour đã ảnh hưởng đến lượt khách lưu trú ở một số khu du lịch nghỉ dưỡng, đồng thời ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, đại dịch này đảm bảo ảnh hưởng đến phân khúc bất động sản du lich nghỉ dưỡng, làm sụt giảm hẳn lượng khách du lịch trong và ngoài nước ở ở một số điểm du lịch, khiến hiệu quả kinh doanh của ngành du lịch giảm sút. Đồng thời, tạo tâm lý e ngại cho nhà đầu tư trong bối cảnh phân khúc đang sụt giảm yếu kém.

Ảnh hưởng này ở mức độ nào tùy thuộc vào nhà quản lý, khoa học đưa ra biện pháp ngăn chặn đại dịch nhanh hay chậm.

“Nếu 1 tháng trở lại sẽ dập tắt sự ảnh hưởng của dịch thì phân khúc sẽ trở lại lẽ thường, nếu kéo dài thì vấn đề sẽ nghiêm trọng, không các ngành du lịch mà một số ngành kinh tế khác cũng bị ảnh hưởng lớn”, ông Đính nói.

Đối có việc kinh doanh bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, trong ngắn hay dài ngày thì đều chịu ảnh hưởng. Những nhà đầu tư nhỏ lẻ không có bí kíp sẽ rút lui, giá sẽ giảm. Điều này lại đồng nghĩa có thời cơ cho nhà đầu tư có bí kíp, tầm nhìn, năng lực.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *