Đường vành đai 3 chờ cơ chế

Chi phí giải phóng mặt bằng lớn, thời gian thực hiện kéo dài, TP.HCM kiến nghị được thí điểm cơ chế đặc biệt, kêu gọi xã hội hóa để mau chóng thực hiện dự án các con phố vành đai 3.

Đồ họa: Hồng Sơn

Cơ chế đặc biệt để thúc công đoạn dự án

UBND TP.HCM vừa có văn bản đề xuất Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ có chủ trương chính thức cho triển khai dự án tuyến các con phố vành đai 3 đoạn qua TP. Theo đấy, nếu được Chính phủ cho triển khai, UBND TP.HCM sẽ yêu cầu HĐND TP thông qua việc tạm ứng ngân sách của TP để ứng dụng ngay công tác bồi thường giải phóng mặt bằng trong khi chờ Bộ GTVT tham mưu cho Chính phủ triển khai thủ tục và phương thức đầu tư dự án.

Kẹt xe nghiêm trọng khu vực cửa ngõ vào TP.HCM

ẢNH: PHẠM HỮU

Trước đấy, trong cuộc họp có UBND TP góp ý về phương án đầu tư thi công dự án, Hội Khoa học kỹ thuật cầu các con phố cảng TP.HCM thống nhất cộng Sở GTVT TP chỉ ra rằng theo công đoạn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 28.9.2011, giai đoạn này công đoạn triển khai các đoạn thuộc các con phố vành đai 3 đều bị chậm. Tổng chiều dài toàn tuyến dao động 89,3 km đi qua các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, TP.HCM sẽ được thi công đã đi vào vận hành trước năm 2020, nhưng hiện mới chỉ làm được 16,3 km đoạn qua địa phận tỉnh Bình Dương (chiếm mật độ 17,92%).

“Hiện nay, quỹ đất hai bên dự án này còn nhiều và giá trị còn thấp. Sau khi dự án đã đi vào vận hành, giá trị đất sẽ được nâng cao nên các nhà đầu tư BDS sẽ được hưởng lợi. Đây là cơ sở để TP kêu gọi các nhà đầu tư cộng tham dự thực hiện dự án, chỉ dựa vào ngân sách thì chẳng thể làm nổi”

Ông Hà Ngọc Trường, Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu các con phố cảng TP.HCM

Ông Hà Ngọc Trường, Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu các con phố cảng TP.HCM, phân tách vành đai 3 là tuyến các con phố có tính chất liên vùng, có tổng mức đầu tư cũng như giá thành giải phóng mặt bằng lớn. Do đấy, việc tìm kiếm nguồn vốn đầu tư là cực kỳ gặp khó, cần sự tham dự của nhiều bộ, ngành, tỉnh, TP. Nguyên nhân chính khiến dự án chậm trễ là do nguồn vốn đầu tư chưa cung cấp được nhu cầu, chưa có cơ chế riêng để huy động các nguồn lực từ xã hội. “Hiện nay, quỹ đất hai bên dự án này còn nhiều và giá trị còn thấp. Sau khi dự án đã đi vào vận hành, giá trị đất sẽ được nâng cao nên các nhà đầu tư BDS sẽ được hưởng lợi. Đây là cơ sở để TP kêu gọi các nhà đầu tư cộng tham dự thực hiện dự án, chỉ dựa vào ngân sách thì chẳng thể làm nổi”, ông đề xuất.

Cũng trong tờ trình gửi Bộ GTVT mới đấy, Tổng doanh nghiệp đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Tổng doanh nghiệp Cửu Long) đã kiến nghị đầu tư dự án theo hình thức đối tác công – tư, trong đấy nhà nước hỗ trợ phần vốn dao động 9.934 tỉ đồng – tương đương dao động 50% tổng mức đầu tư; phần còn lại kêu gọi xã hội hóa. Trao đổi có Thanh Niên, ông Trần Văn Thi, Tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp Cửu Long, cho biết đấy là dự án lớn, nếu chỉ dựa vào vốn ngân sách nhà nước hoặc kêu gọi xã hội hóa trọn vẹn đều không khả thi. Khó khăn lớn nhất của dự án giai đoạn này là chờ Chính phủ “gật đầu” duyệt cơ chế đầu tư, trong đấy có chọn lọc cho phép TP.HCM ứng dụng cơ chế đặc biệt để ứng trước vốn giải phóng mặt bằng, góp phần đẩy nhanh công đoạn triển khai thực hiện dự án.

Phải là ưu tiên danh tiếng

Theo quy hoạch, TP.HCM sẽ có 3 tuyến các con phố vành đai có tổng chiều dài dao động 356 km. Trong đấy, các con phố vành đai 2 đảm nhận tính năng phân luồng giao thông trong khu vực nội thành, các con phố vành đai 3, vành đai 4 có tính chất liên kết vùng, kết nối các khu công nghiệp, khu thành thị của vùng kinh tế trọng tâm phía nam.

Tuy nhiên đến nay, TP mới chỉ đưa vào khai thác được dao động 71 km các con phố vành đai (vành đai 2 dao động 55 km, vành đai 3 hơn 16 km), các con phố vành đai 4 còn đang trong quá trình dự định dự án, chưa được đầu tư thi công. Theo phân tách của các đơn vị giải đáp trong và ngoài nước, hiện trạng các tuyến các con phố vành đai quá ít so có nhu cầu giao thông thực tại là 1 trong các lý do chính dẫn đến hiện trạng ùn tắc giao thông càng ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn TP.HCM, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế, xã hội không chỉ của TP mà của cả vùng kinh tế trọng tâm phía nam.

Trong tờ trình gửi Bộ GTVT, Tổng doanh nghiệp Cửu Long nhấn mạnh việc đầu tư thi công khép kín các con phố vành đai 3 rất quan trọng và cấp thiết. Không chỉ rút ngắn thời gian di chuyển giữa các địa phương, các con phố vành đai 3 còn giúp tăng tính kết nối liên vùng nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển các cụm công nghiệp, dịch vụ du lịch, thành thị hóa nông thôn dọc tuyến, kết nối các TP vệ tinh của TP.HCM, góp phần hình thành trọng điểm theo hướng thành thị đa tâm; đồng thời tạo mạng lưới giao thông hoàn chỉnh theo quy hoạch, kết nối các tuyến cao tốc trong vùng, giảm ùn tắc, tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

PGS-TS Nguyễn Bá Hoàng, Phó hiệu trưởng Trường ĐH GTVT TP.HCM, nhận định hệ thống các con phố vành đai phải là ưu tiên danh tiếng trong số các dự án giao thông mà TP.HCM cần triển khai trong thời gian tới. Việc thiếu trầm trọng giao thông kết nối có các tỉnh dẫn đến hiện trạng các tuyến các con phố độc đạo như cao tốc Hà Nội, các các con phố liên tỉnh như tỉnh lộ 25, quốc lộ 22… không ngừng nghỉ tắc nghẽn.

Đường vành đai 3 kết nối TP.HCM có nhiều tỉnh, thành như Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh… sẽ giải quyết rất lớn việc vận chuyển hàng hóa, giảm sức ép cho các tuyến các con phố nội đô, cải thiện di chuyển qua các nút các con phố xuyên tâm, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội toàn vùng. Chưa kể sau này, khi sân bay Long Thành đi vào vận hành, các tuyến các con phố vành đai sẽ hình thành thêm 1 hướng kết nối, các phương tiện không cần đi vào các con phố nội đô để lên cao tốc, giúp giảm lượng lớn phương tiện cũng như thời gian di chuyển từ trọng điểm thành thị đến sân bay. Bên cạnh đấy, tuyến vành đai 3 hình thành sẽ kích thích phát triển thành thị hóa dọc tuyến, góp phần giãn dân, giảm sức ép giao thông cho TP.

Đồng tình, ông Hà Ngọc Trường cho biết thêm: Tiến độ các con phố vành đai 3 đấyng vai trò rất lớn đối có các dự án giao thông trọng tâm của khu vực đã có trong quy hoạch. Cụ thể, hiệu quả đầu tư của tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ cao hơn khi có sự kết nối giao thông từ các con phố vành đai 3. Cao tốc TP.HCM – Mộc Bài đang trong quá trình nghiên cứu kỹ khả thi, điểm đầu chính là các con phố vành đai 3. Nếu không triển khai đồng bộ sẽ tạo ra bất cập trong việc kết nối hạ tầng, không phát huy được hiệu quả đầu tư của các tuyến cao tốc này. “TP đã sẵn sàng, các con phố vành đai 3 chỉ còn chờ Bộ GTVT và Thủ tướng Chính phủ. Cần phân tách đúng về sự cấp bách của dự án để phân bổ mức độ ưu tiên cho TP.HCM”, ông nói.

“Tấm gương” tuyến metro số 1

TS Huỳnh Thế Du nhận xét: “Không chỉ các con phố vành đai 3, tuyến metro số 1 – dự án có tính sống còn của TP cũng là 1 ví dụ điển hình. Vốn đã có nhưng dùng dằng mãi, đẩy qua đẩy lại vẫn chưa cơ quan nào đứng ra quán xuyến, giải quyết. Mắc kẹt vẫn là TP.HCM. Vấn đề chỉ được giải quyết tận gốc khi sửa được động cơ, biện pháp làm việc của cán bộ nhà nước, dựa vào niềm tin và sự quyết đoán giữa trung ương và địa phương”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh Niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *