Đường về miền Tây thêm xa vì cầu yếu, cầu hẹp

Đường từ TP.HCM về 1 số tỉnh miền Tây như Cà Mau, Kiên Giang… GĐ này rất gian nan vì cầu hẹp, cầu yếu gây ùn tắc giao thông nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy 1 số dự án giải quyết rốt ráo hiện trạng này.

Cầu Rượu trên quốc lộ 1, đoạn qua Tiền Giang là 1 trong các chiếc cầu hẹp, tạo nút thắt cổ chai trên tuyến các con phố huyết mạch từ TP.HCM về miền Tây nên không ngừng nghỉ bị ùn ứ – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Điểm đen về tai nạn giao thông là ở 1 số cầu hẹp trên tuyến quốc lộ 1 huyết mạch.

Ông Nguyễn Văn Thành (cục trưởng Cục Quản lý các con phố bộ 4)

Hiện nay, tỷ lệ xe di chuyển trên 1 số tuyến quốc lộ từ TP.HCM đến 1 số tỉnh miền Tây càng ngày càng tăng, nhu cầu người dân di chuyển và vận chuyển hàng hóa tăng cao.

Ùn tắc vì cầu hẹp

Rời khỏi các con phố xa lộ TP.HCM – Trung Lương vào quốc lộ 1 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, chúng tôi ghi nhận trên tuyến các con phố này có nhiều cầu hẹp như cầu Rượu, cầu Sao, cầu Bà Đắc, cầu An Cư, cầu Thông Lưu…

Phần lớn 1 số cầu trên chỉ dài 26 – 68m, riêng cầu Thông Lưu dài nhất là 100m, nhưng mặt cầu chỉ rộng 12,5m. Trừ lề bộ hành, mặt cầu chỉ còn rộng 9-10m có hai làn xe.

Vì vậy cứ mỗi lần đến cầu là ôtô 1 số loại, xe tải, xe container buộc phải chạy chậm và xếp hàng nối đuôi nhau dài hàng vài trăm mét trên quốc lộ 1 chờ tới lượt qua cầu.

Theo Cục Quản lý các con phố bộ 4, chỉ riêng quốc lộ 1 đoạn đi qua tỉnh Tiền Giang đã có đến 12 cầu hẹp có diện tích 2 làn xe trở thành 1 số điểm nóng về ùn tắc và tai nạn giao thông.

Thường xuyên chở khách trên tuyến các con phố từ TP.HCM về 1 số tỉnh miền Tây, ông Nguyễn Minh Hồng – tài xế xe khách Công ty Phương Trang – than phiền ngày nào cũng vậy gặp khi xe quá đông, cánh tài xế phải xếp hàng chờ mất 5-10 phút mới qua được chiếc cầu hẹp Thông Lưu, Mỹ Đức Tây trên quốc lộ 1, tỉnh Tiền Giang.

Còn gặp ngày lễ tết, thời gian chờ đợi qua cầu dài hơn, có khi mất 20-30 phút. Trước đấy thời gian hành trình từ TP.HCM về Cần Thơ mất 3 tiếng rưỡi nay tăng lên 3 tiếng 45 phút hoặc 4 tiếng.

“Khốn khổ nhất là khi xảy ra sự cố nhỏ như xe máy va quẹt hoặc có tai nạn giao thông ở các chiếc cầu hẹp này, tức thì xảy ra ùn tắc xe kéo dài nhiều cây số, khiến thời gian hành trình từ Cần Thơ về TP mất gần 5 tiếng đồng hồ” – ông Hồng nói.

Ông cho hay GĐ này quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Tiền Giang trở thành tuyến các con phố có tỷ lệ xe đông nhất vì trọn vẹn xe ở 1 số tỉnh miền Tây đều dồn đến xa lộ TP.HCM – Trung Lương.

Chị Nguyễn Thị Minh, nhà ở Q.Tân Bình, có việc không ngừng nghỉ đi 1 số tỉnh miền Tây, bức xúc nói: “Không hiểu Nhà nước đầu tư ra sao khi mở rộng quốc lộ 1 lại không mở rộng mặt cầu bằng có mặt các con phố. Bởi vì mở rộng các con phố thông mà cầu lại ách tắc giao thông thì không có hiệu quả về giao thông và người dân di chuyển vẫn gặp gặp khó”.

Cầu Rượu trên quốc lộ 1, đoạn qua Tiền Giang là 1 trong các chiếc cầu hẹp, tạo nút thắt cổ chai – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cầu yếu cấm xe tải, cầu thấp cấm tàu ghe

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ có cầu hẹp mà còn có nhiều cầu yếu buộc phải cấm xe tải di chuyển. Theo Cục Quản lý các con phố bộ 4, trong số 1.180 chiếc cầu trên 1 số quốc lộ từ TP.HCM về 1 số tỉnh miền Tây, có đến 115 cầu yếu, chiếm tỉ lệ 10% tổng số cầu.

Ông Nguyễn Văn Thành – cục trưởng Cục Quản lý các con phố bộ 4 – cho biết 1 số cầu yếu đều gắn bảng báo hiệu giao thông quy định tải trọng cầu nhằm phòng chống nguy cơ sập cầu.

Sở dĩ số cầu yếu còn nhiều và sẽ còn tăng lên vì 1 số cầu đã xây dựng trước năm 1975, 1 số cầu xây dựng GĐ 1975 đến 1995 được kiến trúc có tải trọng thấp.

Đồng thời, sau nhiều năm nay sử dụng đến nay số cầu đã và đang hư hỏng xuống cấp không còn đúng tải trọng theo kiến trúc ban đầu.

Điều đáng nói hơn là đến nay trên 1 số tuyến quốc lộ ở Đồng bằng sông Cửu Long có đến 19 cầu có độ tĩnh không thấp (tính từ mức nước sông đến đáy dầm cầu), không bảo đảm tĩnh không các con phố thủy nên hạn chế phương tiện thủy di chuyển.

Theo Cục Quản lý các con phố bộ 4, 1 số cầu có độ tĩnh không thấp nằm trên 1 số trục các con phố giao thông chính, trong đây quốc lộ 1 có đến 4 cầu gồm cầu Tân An 1, Thông Lưu, Gành Hào 1 và Gành Hào 2; trên tuyến quốc lộ 30 có cầu An Long và cầu Hồng Ngự, trên quốc lộ 53 có cầu Long Bình 2, quốc lộ 63 có cầu Phan Ngọc Hiền 1 và 2, quốc lộ 91 có cầu Ô Môn, cầu Nguyễn Trung Trực và cầu Cây Dương…

Cầu Vàm Cống vẫn đang trong GĐ sửa chữa, chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào giữa năm 2019 – Ảnh: CHÍ QUỐC

Thiếu vốn xóa cầu yếu, cầu hẹp

Ông Lê Quốc Dũng – phó tổng giám đốc Ban quản lý dự án 7 – cho biết đơn vị đã đề xuất có Bộ GTVT cần đầu tư xây dựng mở rộng 6 chiếc cầu hẹp trên quốc lộ 1 đoạn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Tuy nhiên, theo chọn lọc số 738 của Thủ tướng Chính phủ, dự án được giao có chi phí đầu tư là 200 tỉ đồng nên chẳng thể đủ chi phí thực hiện 6 chiếc cầu này.

Do đây, Ban quản lý dự án 7 đã kiến nghị Bộ GTVT trong phạm vi nguồn vốn trên sẽ đầu tư 4 cầu gồm cầu Rượu, cầu Sao, cầu Mỹ Quý và cầu Rạch Miễu. Dự kiến tháng 6-2019 sẽ bắt đầu làm và đến tháng 4-2020 đã đi vào hoạt động xây dựng 4 chiếc cầu trên.

Trong khi đây, ông Nguyễn Văn Thành nhìn nhận GĐ này “điểm đen” về tai nạn giao thông là ở 1 số cầu hẹp trên quốc lộ 1. Mới đấy Cục Quản lý các con phố bộ 4 đã đặt vấn đề cần cấp bách đầu tư xây dựng và nâng cấp 1 số cầu hẹp, cầu thấp, cầu yếu, Bộ GTVT cho biết sẽ rà soát số vốn còn dư sau quyết toán của 1 số dự án đã đi vào hoạt động.

Ông Thành cho biết bộ sẽ sắp xếp thứ tự ưu tiên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án sử dụng vốn trái phiếu của Chính phủ còn dư ở 1 số dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1 và các con phố Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên và sẽ kiến nghị bổ sung vốn cho dự án này nếu có thể cân đối được.

2.335 tỉ đồng nâng cấp các con phố xa lộ thứ 2 về miền Tây

Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long – Bộ GTVT cho biết sẽ triển khai dự án đầu tư nâng cấp và mở rộng tuyến N2 đoạn Đức Hòa – Mỹ An (Long An, Đồng Tháp) dài 81km.

Mục tiêu chính của dự án là nhằm phát huy hiệu quả của dự án “Kết nối đồng bằng sông Mekong” (bao gồm dự án cầu Cao Lãnh (đã thông xe), dự án cầu Vàm Cống và dự án xây dựng tuyến các con phố mới Lộ Tẻ – Rạch Sỏi.

Ông Trần Văn Thi – tổng giám đốc Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long – cho biết dự án trên sẽ đầu tư 2 đoạn.

Gồm đoạn từ Đức Hòa đến Thạnh Hóa và đoạn từ Tân Thạnh đến Mỹ An có tổng chiều dài 65km. Riêng đoạn từ Thạnh Hóa đến Tân Thạnh dài 16km sẽ mở rộng mặt các con phố từ 2 làn xe lên 4 làn xe. Có 68 chiếc cầu trong dự án trên sẽ được đầu tư, nâng cấp.

Tổng chi phí đầu tư là 2.335 tỉ đồng, theo kế hoạch sẽ triển khai đền bù giải tỏa và xây dựng vào quý 2-2020 và đã đi vào hoạt động vào quý 4-2022.

N.ẨN

Ông Bùi Văn Quản (chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM):

Ít được đầu tư

Hạ tầng giao thông cầu, các con phố của 1 số tỉnh miền Tây nhìn chung còn yếu kém, ít được đầu tư. Toàn bộ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn mà số cầu cảng, các con phố xa lộ chỉ tính trên đầu ngón tay, hoàn toàn không đủ cung cấp.

Trong khi đây nhu cầu di chuyển, vận chuyển của người dân, công ty từ TP.HCM về miền Tây (và ngược lại) quá cao. Điều này dẫn tới hiện trạng tắc nghẽn giao thông trên 1 số tuyến cầu lớn, quốc lộ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Đồng thời gây thiệt hại lớn cho 1 số công ty vận tải, hạn chế sự phát triển kinh tế vùng miền, khiến nhiều công ty tư nhân, công ty nước ngoài e ngại đầu tư phát triển ở khu vực này.

Hiệp hội Vận tải đề xuất 1 số bộ ngành nghiên cứu kỹ đầu tư xây dựng hạ tầng miền Tây nhiều hơn để tạo điều kiện cho khu vực này phát triển.

TS Chung Thành Tiến (chuyên gia kinh tế):

Cần có rà soát tổng thể

Theo tôi, Bộ GTVT cần có rà soát tổng quan trọn vẹn hệ thống cầu các con phố về miền Tây, có quy hoạch rõ ràng cho đồng bộ có 1 số vùng, miền xung quanh. Cầu và các con phố phải được đầu tư song song, nhất quán về mặt kỹ thuật, hoạt động thì mới giải quyết được 1 số gặp khó GĐ này. Hạn chế ùn tắc, kẹt xe, thiệt hại kinh tế.

Ngoài ra, cần chú trọng phát triển vận tải thủy, đầu tư 1 số cảng nước sâu để hàng hóa ở miền Tây có thể thông qua 1 số cảng này xuất nhập, không phải qua đầu mối là TP.HCM nữa. Từ đây, kinh tế vùng kinh tế này cũng sẽ phát triển mau chóng, hình thành thành thị vệ tinh “chia lửa” cho TP.HCM, tạo công ăn việc làm cho người dân ở 1 số tỉnh trong khu vực.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn:

Đầu tư cầu và các con phố phải đồng bộ

Trong khi không có hạ tầng các con phố bộ, trọn vẹn 1 số hạ tầng khác đều không khai thác được tối đa hiệu quả. Do đây, trong GĐ này, muốn phát triển kinh tế – xã hội, Nhà nước cần ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông cầu các con phố tương xứng cho khu vực ĐBSCL. Trung ương phải rót lại số phần trăm vốn cao hơn, tạo điều kiện kiện toàn hệ thống cầu các con phố.

Nhà nước cần lưu ý đặc tính khu vực ĐBSCL là kênh rạch chằng chịt, đầu tư cầu và các con phố phải đồng bộ.

Bên cạnh đây là đầu tư các con phố thủy kết nối về TP.HCM, tận dụng lợi thế sông nước. Còn việc đầu tư các con phố sắt thì phải tham khảo, nghiên cứu kỹ sâu Bên cạnh đây, chưa thích hợp đầu tư trong thời điểm này.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *