Ga ngầm C9: Hà Nội tọa đàm, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch cũng sắp thu thập ý kiến

Trong khi Hà Nội tổ chức tọa đàm về vụ việc xây dựng ga ngầm C9 (ga hồ Hoàn Kiếm) có nhiều ý kiến ủng hộ, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch cũng nói đang lên kế hoạch tổ chức buổi gặp gỡ thu thập ý kiến.

Hà Nội đã chọn phương án 1 (PA1) là địa điểm đặt ga C9 tuyến các con phố sắt thành phố số 2

Ngày 19-11, ở Hà Nội, Ban Quản lý các con phố sắt thành phố Hà Nội phối hợp có Hội Quy hoạch phát triển thành phố Việt Nam tổ chức tọa đàm quy hoạch tổng mặt bằng ga ngầm C9 – ga hồ Hoàn Kiếm thuộc dự án xây dựng tuyến các con phố sắt thành phố số 2, đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo.

Hà Nội được khuyên nên quyết tâm làm ga hồ Hoàn Kiếm

12 ý kiến đấyng góp trong tọa đàm đa phần ủng hộ quan điểm của Ban Quản lý các con phố sắt thành phố Hà Nội cho rằng ga C9 không ảnh hưởng tới bảo tồn di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quốc gia đặc thù hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn (được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng ở chọn lọc số 2383/QĐ-TTg ngày 9-12-2013).

Các ý kiến chỉ lưu ý Hà Nội tìm phương án thiết kế cho các cửa ga để chắc chắn hài hòa có phong cảnh thiết kế của khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Đặc biệt, ủng hộ dự án này, KTS Đào Ngọc Nghiêm – nguyên giám đốc Sở Quy hoạch thiết kế Hà Nội – nói Hà Nội không nên vì các ý kiến trái chiều mà tiếp tục chậm trễ dự án này, cần phải làm nhanh bởi đấy là đồng vốn ODA. Dự án càng chậm thì con cháu sẽ càng phải trả nợ nhiều hơn.

Ông cho rằng việc dự án này vẫn tiếp tục bàn thảo sau 10 năm được phê duyệt là quá chậm và thiệt hại cho việc chậm trễ này là rất lớn.

Nguyên thiết kế sư trưởng của TP Hà Nội cho rằng việc có ý kiến trái chiều đối có phương án nhà ga C9 ở hồ Hoàn Kiếm là lẽ thường, bởi đấy là địa điểm đặc thù nhạy cảm, người dân rất quan tâm và bày tỏ lo lắng.

Nhưng theo ông Nghiêm, dự án này đã “sống sót” sau 7 lần quy hoạch trong hơn 20 năm qua, từ khi Hà Nội có ý tưởng làm nó cho tới nay, đã là 1 minh chứng cho thấy sức sống, “tính ổn định” của nó.

“Nếu nó sai thì nó chẳng thể sống tới tận bây giờ. 20 năm qua Hà Nội đã có tới 7 lần cách tân quy hoạch nhưng cả 7 lần cách tân này vẫn giữ nguyên địa điểm của ga ngầm C9. Điều này đã chứng minh dự án được nghiên cứu kỹ công phu, khoa học, được phần lớn người dân ủng hộ” – KTS Đào Ngọc Nghiêm nói.

Vì vậy vị thiết kế sư này khuyên Hà Nội không nên tiếp tục băn khoăn vì các ý kiến trái chiều, mà phải quyết tâm làm sớm.

Hà Nội đã chọn bỏ mái che cho các cửa lên xuống ga C9 để không phá hỏng phong cảnh hồ Hoàn Kiếm

Phó GS.TS Lưu Đức Hải – phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành phố Việt Nam – cũng khẳng định Hà Nội “không nên chậm trễ nhà ga hồ Gươm nữa”. Ông đánh giá phương án chọn lọc địa điểm ga ngầm C9 là “rất thông minh” và “thích hợp có thông lệ quốc tế”.

Ông Trần Danh Lợi – phó chủ tịch Hội Cầu các con phố Việt Nam – còn khẳng định phương án mà Hà Nội chọn lọc địa điểm cho ga ngầm C9 không phá vỡ, ảnh hưởng xấu tới phong cảnh của di tích hồ Hoàn Kiếm, mà ngược lại còn làm tăng thêm giá trị di tích khi nó tạo điều kiện thuận lợi về giao thông, đưa nhiều người đến có hồ Hoàn Kiếm hơn.

Hầu hết các đại biểu có ý kiến ở tọa đàm cũng đều bày tỏ sự tin tưởng đối có phương án xây dựng xây dựng và các cam đoan về phương án phòng ngừa các nguy cơ tiềm ẩn, cắt giảm ảnh hưởng trong quá trình xây dựng, hoạt động khai thác từ phía Ban Quản lý các con phố sắt thành phố Hà Nội.

Phương án địa điểm cho ga C9 mà Hà Nội chọn lọc – Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Chỉ 1 ý kiến phản đối, nhiều đại biểu quan trọng vắng mặt

Ý kiến duy nhất phản đối phương án địa điểm đặt ga C9 của Hà Nội ở tọa đàm là của thiết kế sư Trần Huy Ánh. Ông Ánh đã nêu 5 nguồn gốc đánh giá ví trí đặt ga C9 sát hồ Gươm là bất lợi và đặt câu hỏi cho Hà Nội: vì sao có các phương án tối ưu hơn lại không được chọn lọc?

Theo ông Ánh, tuyến ga ngầm trùng có tuyến tàu điện cũ là không thích hợp. Hai là, tuyến ga ngầm đề xuất từ năm 2006 là quá lạc hậu có Hà Nội mở rộng giai đoạn này. Theo ông, địa điểm ga C9 cũng tiểm ẩn nguy cơ mất an toàn địa chất, thủy văn và sinh hoạt thành phố, các thách thức này sẽ kèm theo nguy có tăng mức đầu tư, có thể gấp 2-4 lần chuẩn bị…

Một điểm đáng chú tâm, các đại biểu của Hội Di sản văn hóa như GS Lưu Trần Tiêu, Đặng Văn Bài, đại biểu Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội; cộng các tên tuổi đáng chú tâm liên quan như GS.TS. KTS Hoàng Đạo Kính, Đỗ Hậu, nhà sử học Dương Trung Quốc, TS Phạm Sĩ Liêm… dù ở trong danh sách khách mời của ban tổ chức nhưng đã không tham dự tọa đàm này.

Đại diện Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch) có phó cục trưởng Trần Đình Thành tham dự tọa đàm nhưng không có ý kiến phát biểu.

Chỉ duy nhất KTS Trần Huy Ánh bày tỏ quan điểm phản đối phương án ga C9 của Hà Nội ở buổi tọa đàm ngày 19-11 – Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Hà Nội đòi Bộ Văn hóa chấp nhận, bộ nói sẽ lấy ý kiến tiếp

Theo khoản 3 điều 32 Luật di sản văn hóa năm 2013 quy định: Việc xây dựng công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở khu vực bảo vệ II đối có di tích quốc gia và di tích quốc gia đặc thù phải được sự chấp nhận bằng văn bản của bộ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch.

Trong văn bản báo cáo Thủ tướng về ga ngầm C9 hồi tháng 10, UBND TP Hà Nội cho biết đơn vị đã có văn bản báo cáo bộ trưởng Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch theo đúng quy định. Vì vậy, UBND TP Hà Nội đề nghị bộ trưởng có văn bản chấp thuận rằng Hà Nội đang tuân thủ các quy định của Luật di sản văn hóa.

Trước đấy, tháng 8, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch đã có văn bản trả lời báo chí cho ý kiến về nhà ga C9, sau khi Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng kiến nghị tham khảo việc xây dựng các con phố sắt thành phố số 2 bởi các chuyên gia đánh giá phương án mà Hà Nội chọn lọc “không chỉ vi phạm Luật di sản văn hóa mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng chẳng thể khắc phục đối có di sản, không gian văn hóa trọng điểm thủ đô”.

Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch cho biết trong các văn bản gửi UBND TP Hà Nội, bộ đề nghị TP chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ thêm các phương án bố trí nhà ga, tịnh tiến thân ga về phía đông các con phố Đinh Tiên Hoàng, cách xa bờ phía đông của hồ Hoàn Kiếm và nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của di tích quốc gia đặc thù hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn.

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội có công văn giải trình về việc bố trí nhà ga và cho rằng về mặt kỹ thuật cũng như an toàn hoạt động thì chẳng thể dịch chuyển địa điểm nhà ga theo đề nghị của Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch. Do đấy, bộ đã đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng tham khảo, chọn lọc.

Trả lời Tuổi Trẻ Online chiều 19-11, người phát ngôn của Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch Nguyễn Thái Bình đánh giá buổi tọa đàm do Ban Quản lý các con phố sắt thành phố Hà Nội phối hợp có Hội Quy hoạch phát triển thành phố Việt Nam tổ chức ngày 19-11 “chỉ là tọa đàm thảo luận giữa các đại biểu đến từ các hội nghề nghiệp”.

Ông Bình cho biết Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đang chỉ đạo tổ chức 1 buổi gặp gỡ chính thức giữa Cục Di sản văn hóa và “tổng thể các bên liên quan” để thu thập ý kiến về việc phương án đặt ga ngầm C9 ở bờ hồ Hoàn Kiếm. Ông Bình chưa tiết lộ về thời gian diễn ra buổi gặp gỡ này bởi “nó mới là chuẩn bị trong nội bộ”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo TTO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *