Giải bài toán nhà ở tại TPHCM: Cần xem xét hạ mức diện tích được tách thửa

Theo 1 số chuyên gia, TPHCM hiện có đến 42% nhà ở dưới 30m2/căn, thậm chí có đến 22,4% nhà ở dưới 20m2/căn. Do đây, vấn đề đặt ra là cần tham khảo lại, có thể quy định mức quy mô tối thiểu được tách thửa thấp hơn (quy định quy mô tối thiểu GĐ này là 36 m2, 50 m2, 80 m2) để giải quyết bài toán nhà ở.

Hội thảo lấy ý kiến thi công đã đi vào làm việc 1 số biện pháp phát triển nhà ở cung cấp sự tăng thêm dân số của TPHCM trong GĐ 2021 – 2035 vừa được UBND TPHCM tổ chức vào sáng 17/9.

Bài toán có tên… nhu cầu chỗ ở

Tại Hội thảo lấy ý kiến thi công đã đi vào làm việc 1 số biện pháp phát triển nhà ở cung cấp sự tăng thêm dân số của TPHCM trong GĐ 2021 – 2035 vừa được UBND TPHCM tổ chức vào sáng 17/9, 1 số chuyên gia cho biết, TPHCM hiện có 8.993.082 người theo kết quả điều tra dân số ngày 1-4-2019. So có năm 2009, dân số thành phố đã tăng 1,8 triệu người, trung bình tăng 183.000 người/năm trong 10 năm gần đây.

Còn theo số liệu của ngành Công an, dân số Thành phố có dao động 13 triệu người, bao gồm cả người cư trú ngắn hạn. Bên cạnh đây, TP còn có dao động 100.000 người nước ngoài làm việc và thường trú, đông nhất là người Hàn Quốc có dao động 90.000 người. Người có lương thấp thành phố chiếm dao động 50% dân số, bao gồm cán bộ, công chức, công nhân lao động, người nhập cư.

Trong đây, có gần 300.000 công nhân, lao động đang làm việc ở 17 khu công nghiệp, khu chế xuất. Số lượng công nhân ngoại tỉnh dao động 190.000 người, chiếm 69% tổng số lao động. Số lượng công nhân làm việc trong 1 số công ty FDI dao động 195.000 người, chiếm mật độ 71%. Riêng Công ty Giày Pouyuen có hơn 100.000 công nhân. Đáng chú tâm, TPHCM có hơn 500.000 sinh viên đại học, cao đẳng.

Theo 1 số chuyên gia, trước áp lực dân số đông bởi thế, vấn đề lớn nhất và gặp khó nhất của TPHCM là giải quyết nhu cầu nhà ở cho đông đảo người có lương trung bình, người có lương thấp thành phố, cán bộ công chức, sinh viên, công nhân lao động, người nhập cư để chắc chắn an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Bởi lẽ, GĐ này, có dao động 476.000 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống chung có người thân, chiếm gần 1/4 tổng số hộ gia đình. Trong đây, có dao động 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa có nhà ở; dao động 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội; 143.000 hộ có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội (chiếm mật độ 65 – 94% đối tượng khảo sát); hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong 1 số chung cư cũ cần được cải tạo, nâng cấp hoặc tái an cư.

Đáng chú tâm, đa số 1 số đối tượng này đều có nhu cầu mua nhà ở thương mại vừa túi tiền (loại căn hộ chung cư 1-2 phòng ngủ, giá phân phối dao động trên dưới 1 tỷ đồng/căn), hoặc thuê mua nhà ở xã hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, cần tham khảo quy định mức quy mô tối thiểu được tách thửa thấp hơn để giải quyết bài toán nhà ở.

Cần hạ “định mức” quy mô tách thửa

Nhằm giải quyết nhu cầu chỗ ở cho người dân sống ở TPHCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) “mách nước” rằng, đối có 1 số quận nội thành, không nên tiếp tục cho phép “khoét lõm” thi công chung cư mini. Việc thi công lại chung cư cũ và chỉnh trang, di dời, tái an cư nhà trên và ven kênh rạch cần kết hợp có chỉnh trang khu vực kế bên.

Ông Châu cho rằng, việc chỉnh trang, tái phát triển 1 số khu vực thành phố cũ cần phát triển dự án theo khu phố, khối phố, ô phố. Trong đây, việc thực hiện phương thức tái an cư ở chỗ là ưu tiên số 1, hoặc tái an cư trong địa bàn của quận, tránh việc tái an cư người dân ra khỏi địa bàn sinh sống, làm ăn quen thuộc.

Riêng đối có 1 số quận ven và huyện thành, nên hạn chế việc phát triển 1 số dự án nhỏ, trừ 1 số khu vực đặc biệt. Quản lý nghiêm ngặt làm việc tách thửa và xử lý nghiêm làm việc phân lô phân phối nền trái phép dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch thành phố, đầu cơ tạo 1 số cơn sốt ảo giá đất, khó lôi kéo 1 số nhà đầu tư lớn.

Ông Châu cũng yêu cầu cho phép công ty được phát triển 1 số dự án nhà trọ, phòng trọ để giải quyết nhu cầu chỗ ở của sinh viên, công nhân, lao động, người có lương thấp thành phố, người nhập cư. Đồng thời, cần tham khảo hợp pháp hóa nhà ở và cấp “sổ đỏ” cho “căn nhà nhỏ” của người có lương thấp, người nghèo, kể cả cần tham khảo giải quyết có lý có tình đối có trường hợp nhà “3 chung”.

Cũng theo ông Châu, TPHCM hiện có đến dao động 42% nhà ở dưới 30m2/căn, thậm chí có đến 22,4% nhà ở dưới 20m2/căn. Do đây, vấn đề đặt ra là cần tham khảo lại, có thể quy định mức quy mô tối thiểu được tách thửa thấp hơn (quy định quy mô tối thiểu GĐ này là 36 m2 , 50 m2 , 80 m2) để giải quyết bài toán nhà ở.

“Nhà nước giữ vai trò kiến tạo môi trường kinh doanh thông qua làm việc thi công thể chế hành chính và cơ chế chính sách phân phối hàng. Doanh nghiệp kỳ vọng Nhà nước kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh, bình đẳng, thông thoáng để phát triển kinh tế, phát triển phân khúc BĐS và nhà ở”, ông Châu nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *