Giải ngân quá chậm, TP.HCM xin bổ sung vốn

Ngay từ đầu năm 2019, TP.HCM đặt mục tiêu mật độ giải ngân vốn trung ương của từng dự án đạt ít nhất 95% trở lên. Tuy nhiên, tính đến ngày 15.9, tổng số vốn đã giải ngân là 11.443 tỉ đồng, chỉ đạt 43% kế hoạch.

Các dự án sử dụng vốn vay ODA ở TP.HCM giải ngân chậm – Ảnh: Internet

Theo UBND TP.HCM, GĐ 2016-2020, TP.HCM đang có 12 dự án triển khai thực hiện có tổng vốn đầu tư là 104.932 tỉ đồng; trong đây vốn ODA là 89.376 tỉ đồng, vốn đối ứng là 15.556 tỉ đồng.

Về lũy kế giải ngân từ đầu năm đến tháng 9, vốn vay ODA là 383,5 tỉ đồng, đạt 16,27% so có kế hoạch vốn được giao. Trong đây, vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương là 364,5 tỉ đồng, đạt 45,6% so có kế hoạch vốn được giao; vốn ODA vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ là 19 tỉ đồng, đạt 1,22% so có kế hoạch vốn được giao; vốn đối ứng là 382,314 tỉ đồng, đạt 40% so có kế hoạch vốn được giao.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về thúc đẩy phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2019 diễn ra ngày 26.10 vừa qua, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cũng cho biết, trong năm 2019, TP.HCM đã giao kế hoạch đầu tư công 33.771 tỉ đồng, tính đến ngày 15.9, tổng vốn đã giải ngân 11.443 tỉ đồng, đạt 43% kế hoạch. Trong đây, vốn ngân sách TP.HCM giải ngân 9.591 tỉ đồng, đạt 31%; vốn trung ương giải ngân 1.210 tỉ đồng, đạt 61%; vốn ODA giải ngân 641 tỉ đồng, đạt 80%.

UBND TP.HCM cho rằng, qua theo dõi tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019, thành thị cảm thấy 1 số lý do giải ngân chậm. Nguyên nhân thứ nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng còn chậm. Hiện ở, do lý do này mà thành thị chưa giải ngân 3.000 tỉ đồng, chiếm 10% kế hoạch vốn.

Thứ hai, về thủ tục đầu tư, chương trình hỗ trợ phát triển chính sách bán hàng do đang vướng thủ tục đầu tư nên chưa giải ngân 2.000 tỉ đồng, chiếm 6,5% kế hoạch. Thứ ba, giai đoạn này, một số cơ quan, đơn vị chủ đầu tư đang thực hiện đề án sắp xếp lại một số Ban Quản lý dự án của thành thị nên việc một sốh tân tư một sốh pháp nhân của chủ đầu tư cũng ảnh hưởng đến công đoạn lập hồ sơ thủ tục giải ngân vốn của một số dự án.

Thứ tư, do kế hoạch vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương vừa được Trung ương giao bổ sung vào tháng 6.2019, nên một số dự án có công đoạn thực hiện tốt nhưng kết quả giải ngân chưa cao.

Thứ năm, trong một số tháng đầu năm công đoạn giải ngân chủ yếu tập trung công tác dự tính đầu tư, phê duyệt dự án, tổ chức đấu thầu… nên mật độ giải ngân thấp. Cuối cộng, 1 số chủ đầu tư chưa quyết liệt thực hiện theo kế hoạch, công đoạn được giao.

Để TP.HCM sớm có nguồn vốn thực hiện một số dự án trung tâm và tránh hiện trạng phải điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn ODA hằng năm, UBND TP.HCM cho biết vừa kiến nghị Bộ Kế hoạch – Đầu tư sớm phối hợp có Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ phương thức giao kế hoạch vốn ODA để chắc chắn cung cấp đủ vốn theo công đoạn giải ngân thực ở của dự án và công đoạn cấp vốn của một số nhà tài trợ.

Bộ Kế hoạch-Đầu tư phối hợp có Bộ Tài chính giải đáp TP.HCM về việc đăng ký số vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương còn lại cho dự án thi công đường sắt thành thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên; đồng thời chủ trì, phối hợp có Bộ Tài chính tổ chức thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn của dự án thi công đường sắt thành thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên và dự án thi công tuyến tàu điện ngầm số 2 Bến Thành – Tham Lương.

Ngoài ra, thành thị cũng kiến nghị một số bộ ngành quan tâm, tiếp tục hỗ trợ TP.HCM trong việc vận động nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của một số nhà tài trợ cho một số dự án ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông và môi trường có diện tích đầu tư lớn. Đơn cử như dự án cải tạo hệ thống thoát nước mưa và nước thải TP.HCM (lưu vực Tham Lương – Bến Cát – Nước Lên) và dự án đầu tư thi công tuyến đường sắt thành thị số 3A, tuyến Bến Thành – Bến xe Miền Tây.

Đáng chú tâm, TP.HCM còn kiến nghị Trung ương bổ sung nguồn vốn trung hạn 2016 – 2020 cho một số dự án ODA do thành thị quản lý. Bộ Tài chính hỗ trợ một số chủ đầu tư trong việc đã đi vào hoạt động một số thủ tục cần thiết để giải ngân vốn cho một số dự án.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Một địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *