Giải quyết triệt để các dự án treo

Thủ tướng Chính phủ vừa đề nghị Bộ TN&MT nghiên cứu kỹ đề xuất phạt chủ dự án 30% tiền sử dụng đất nếu để chậm 1 năm không sử dụng.

Không ít trường hợp dự án treo do công ty mua bán để ăn chênh lệch giá

Cho tới nay, các bộ ngành chưa mở bán 1 con số có tính tổng thể nào về số lượng các dự án treo trên cả nước. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định có tới hàng nghìn, thậm chí cả chục nghìn dự án trên cả nước bởi chỉ riêng ở Hà Nội, thống kê sơ bộ cho thấy có dao động hơn 500 dự án chậm, thậm chí “chết lâm sàng” từ năm 1997.

Thiếu cương quyết từ phía chính quyền

Có đủ loại dự án treo từ các khu thành phố xây mãi không xong đến các khu công nghiệp từng được quy hoạch có tổng diện tích cực lớn. Không khó để tìm ra các cái tên trị giá nghìn tỉ mà “chết lâm sàng” cả chục năm như dự án KCN Kenmark – Việt Hòa, có tổng diện tích hơn 46ha nằm ở địa điểm đắc địa, giáp quốc lộ 5 (TP.Hải Dương). Dự án này do Cty TNHH Đầu tư và Phát triển Kenmark (Cty Kenmark) của Đài Loan đầu tư từ năm 2006 có tổng vốn đầu tư lên tới trên 98,4 triệu USD. Dự án Khu thành phố Đại học Quốc tế Việt Nam (VIUT) ở huyện Hóc Môn và Trung tâm Tài chính Việt Nam (VFC) ở quận 10 do Tập đoàn Berjaya (Malaysia) được UBND TPHCM cấp phép đầu tư.

Tại Hà Nội, 1 số dự án chậm triển khai để trống các lô đất như Tháp Tài chính Quốc tế – IFT (quận Cầu Giấy), dự án Tháp Thiên Niên Kỷ (quận Hà Đông), dự án 131 Thái Hà… không chỉ gây lãng phí nguồn lực về đất đai mà còn khiến hàng nghìn người dân trong diện giải phóng mặt bằng phải sống lay lắt, tạm bợ.

Nguyên nhân khiến các dự án chậm triển khai chủ yếu do gặp khó trong việc tìm tiếng nói chung ở câu chuyện đền bù giải tỏa giữa chính quyền, công ty có người dân. Do năng lực của nhà đầu tư còn yếu; quá trình triển khai các dự án gặp gặp khó trong huy động vốn hoặc do cộng khi đầu tư vào nhiều dự án khiến nhà đầu tư “hụt hơi”.

Quan trọng nhất không ít các dự án chậm thực hiện kéo dài hàng chục năm vẫn không bị thu hồi là do sự thiếu cương quyết của chính quyền trong quản lý.

Cần cơ chế ràng buộc chủ đầu tư

Để hạn chế dự án treo, việc Thứ nhất cần giải quyết là cơ chế GPMB. Theo cơ chế giai đoạn này nhà đầu tư tự thỏa thuận có người được đền bù là cơ chế hợp lòng dân, đền bù sát có giá thị trường, ít xảy ra khiếu kiện và khiếu nại. Tuy nhiên, thực ở vẫn còn có số ít dự án khi áp dụng đền bù gặp phải rất nhiều gặp khó, gặp khó do không thỏa thuận được có 1 bộ phần người dân, nên dự án kéo dài, phát triển chậm độ gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Vì thế đối có việc GPMB khi dự án đền bù đạt tối thiểu 70% thì 30% còn lại nếu không đền bù được thì có thể giải quyết theo 2 phương án. Phương án 1, đây là Nhà nước can thiệp để áp dụng GPMB cho nhà đầu tư. Phương án 2, đây là cho phép Nhà đầu tư được khởi kiện ra tòa để áp dụng GPMB cho dự án.

Đối có vấn đề thu hồi dự án khi phát triển chậm độ đưa đất vào sử dụng hiện có rất nhiều điểm bất hợp lý. Theo đây, giai đoạn này Nhà nước thu hồi đất kèm theo mọi tài sản nhà đầu tư đã đầu tư trên đất đối có các dự án phát triển chậm độ đưa đất vào sử dụng. Cơ chế thu hồi “trắng” bởi thế là trái có nội dung Nghị quyết số 19 – Nghị quyết Trung ương ngày 31/10/2012, thông qua Hội nghị Trung ương 6 – khóa XI: “Nhà nước thực hiện chính sách bán hàng thuế lũy tiến đối có các dự án đầu tư chậm hoặc bỏ hoang, không đưa đất vào sử dụng đúng thời hạn theo quy định của pháp luật”.

Về lâu dài kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng xử lý đối có các dự án phát triển chậm độ bằng cách đâyng thuế lũy tiến như nội dung Nghị quyết 19. Nhà nước có thể phạt nhà đầu tư bằng tiền để buộc nhà đầu tư phải tự chọn lọc hoặc là tìm cách tập trung đầu tư, tìm đối tác để liên doanh hoặc là mua bán mà không cần Nhà nước phải can thiệp.

Trong trường hợp tìm được nhà đầu tư khác có năng lực, có khả năng tài chính tốt có thể cho họ làm lại quy hoạch mới hoặc làm theo quy hoạch cũ nhưng ràng buộc họ phải cam đoan cụ thể thời gian thực hiện và phải ký quỹ đảm bảo cho dự án được triển khai đúng công đoạn. Một khi làm được các điều trên đảm bảo các dự án “treo” sẽ không còn.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐBĐS

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *