Giải tỏa nhiều khách sạn ‘vàng’ che tầm nhìn ra biển

Tỉnh Bình Định giải tỏa vô vàn khách sạn ven biển để trả lại không gian cho cùng đồng.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, xác nhận tỉnh vừa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tài sản do thu hồi đất của khách sạn (KS) Bình Dương thuộc Bộ tư lệnh Binh đoàn 15, nằm trên bãi biển Quy Nhơn. Việc giải tỏa KS này nhằm giao trả mặt bằng để tỉnh làm công viên cây xanh, phục vụ cùng đồng.

Không xây tràn lan nhà cao tầng

Theo ông Châu, tỉnh bồi thường 32 tỉ đồng cho Bộ tư lệnh Binh đoàn 15 để giải tỏa KS Bình Dương cao sáu tầng có 57 phòng ở khu đất 492 An Dương Vương. Đồng thời, tỉnh bố trí 3.000 m2 đất ở số 20 những con phố Nguyễn Văn Trỗi để xây lại KS ở địa điểm mới này. Đây là chủ trương của tỉnh và Bộ tư lệnh Binh đoàn 15 cũng đã thống nhất.

Khu đất mà KS Bình Dương đang tọa lạc giai đoạn này được xem là đất vàng bởi nằm ngay bên bờ biển, trên con những con phố đẹp nhất TP Quy Nhơn. Tuy nhiên, KS này hiện đang che chắn tầm nhìn ra biển. Trước đấy, Bộ tư lệnh Binh đoàn 15 có văn bản yêu cầu tỉnh Bình Định cho phép đầu tư thi công trọng điểm hội nghị, điều dưỡng ở khu đất nhà khách Binh đoàn 15 (cạnh KS Bình Dương). Tuy nhiên, tỉnh không hưởng ứng vì theo quy hoạch của TP, khu vực này là đất trống, không thi công công trình. Năm 2014, tỉnh đã thu hồi hơn 1.640 m2 đất của nhà khách Binh đàon 15 ?? làm công viên cây xanh, phục vụ cùng đồng.

Giải tỏa dất của nhà khách Binh đoàn 15 để làm công viên cây xanh, phục vụ công cùng.

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết: “Tôi đã gặp trực tiếp bộ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu cho giải tỏa KS Bình Dương, giao đất lại để tỉnh làm công viên cho người dân tản bộ ngắm biển. Tôi đã hứa có bộ trưởng chỉ làm công viên, nếu làm gì khác hay giao đất cho công ty thì kỷ luật tôi. Bộ trưởng hưởng ứng, ký văn bản chỉ đạo giải tỏa khu đất KS này. Dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm 2020 sẽ áp dụng giải tỏa”.

Theo ông Dũng, ngoài KS Bình Dương, tỉnh cũng đã có phương án giải tỏa, di dời hai KS khác bên bờ biển Quy Nhơn chắn tầm nhìn ra biển là Hải Âu và Hoàng Yến. Hai KS này sẽ được giải tỏa theo công đoạn khi hết thời hạn thuê đất. Trong đây, KS Hải Âu nằm trên khu đất rộng 1.400 m2 sẽ hết thời hạn thuê đất trong năm nay, KS Hoàng Yến nằm trên khu đất rộng 5.000 m2 có thời hạn thuê đất đến năm 2052.

“Đây là những tồn ở trước kia mà giai đoạn này chúng tôi đang khắc phục dần để trả lại không gian ven biển cho cùng đồng. Dọc những những con phố ven biển ở TP Quy Nhơn, tỉnh quy hoạch chỉ cho thi công nhà cao tầng ở 1 số địa điểm để tạo điểm nhấn cho TP chứ không để thi công tràn lan nhà cao tầng, tạo phát triển nóng, phá vỡ phong cảnh thành thị” – ông Dũng nói.

Khách sạn Bình Dương và những khách sạn kế bên dự tính giải tỏa để trả không gian biển cho cùng đồng – Ảnh: TẤN LỘC

Trả không gian cho cùng đồng

Ông Hồ Quốc Dũng cho biết không chỉ những công trình trên mà toàn bộ công trình che chắn tầm nhìn ra biển đều bị giải tỏa theo công đoạn để tạo không gian thông thoáng, trả lại vẻ đẹp cho bãi biển Quy Nhơn vốn có hình vầng trăng khuyết rất đẹp.

“Toàn bộ không gian biển của vịnh Quy Nhơn là niềm tự hào của người dân. Chính quyền không giao đất đây cho bất cứ nhà đầu tư nào. Bãi biển Quy Nhơn sẽ không có rào chắn, không bất kỳ ai được độc chiếm” – chủ tịch tỉnh Bình Định khẳng định và nói rằng tỉnh sẵn sàng chi 100-200 tỉ đồng để hỗ trợ di dời những KS sớm hơn thời hạn thuê đất nhằm trả lại không gian biển cho người dân.

Tỉnh Bình Định cũng đã có chủ trương di dời, giải tỏa BV Quân y 13, Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ nằm trên những con phố An Dương Vương để lấy đất làm công viên, phát triển du lịch.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, Quân khu 5 đã thống nhất chủ trương giải tỏa BV Quân y 13, đồng thời yêu cầu tỉnh Bình Định bố trí 5-7 ha để thi công mới BV này. Hiện tỉnh đang ra mắt bốn địa điểm ở TP Quy Nhơn, thị xã An Nhơn để Quân khu 5 chọn lọc thi công mới BV Quân y 13. Còn Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ sẽ được sáp nhập có Trường CĐ Bình Định.

Việc làm của tỉnh Bình Định đang được cùng đồng ủng hộ. Trả lời báo chí, ông Nguyễn Trường Vinh, Giám đốc KS Bình Dương, cho hay đơn vị đang phối hợp có những cơ quan công dụng tỉnh Bình Định thực hiện những bước, thủ tục di dời KS đến địa điểm mới.

“Trả lại không gian biển cho cùng đồng là điều ai cũng mong muốn. Chúng tôi tiên phong làm gương để những KS khác thực hiện theo. Chúng tôi yêu cầu tỉnh Bình Định thực hiện đúng cam đoan, mặt bằng sau khi thu hồi chỉ được thực hiện công trình cho cùng đồng hưởng thụ” – ông Vinh nói.

Còn ông Nguyễn Hoàng Vũ, Giám đốc KS Hoàng Yến, cam đoan: “Có không gian thoáng đãng, kết nối liên hoàn cho cùng đồng là điều ai cũng muốn. Khi hết hạn thuê đất, KS Hoàng Yến sẽ di dời theo đúng chủ trương của tỉnh. Chúng tôi yêu cầu tỉnh tạo điều kiện về địa điểm mới thuận lợi, thích hợp để thi công KS mới, đồng thời tính toán những khoản hỗ trợ, bồi thường cho thích hợp thực ở”.

Chi 244 tỉ làm công viên ven biển

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu tài liệu: Cùng có việc giải tỏa những KS ven biển, tỉnh cũng đã phê duyệt đầu tư 244 tỉ đồng để mở rộng những con phố Xuân Diệu ven biển.

Theo đây, dự án sẽ làm công viên biển Xuân Diệu, những khu quảng trường, vườn ánh sáng, triển lãm tượng điêu khắc, vườn thực vật, gym thể thao, vui chơi trẻ em, bãi đỗ xe – nhà vệ sinh phân phối ngầm… Toàn bộ khu vực này đều phục vụ cùng đồng.

Tỉnh cũng đang áp dụng quy hoạch chi tiết, xử lý khu lấn biển Mũi Tấn bị bỏ hoang nhiều năm nay ở TP Quy Nhơn. Một trong những mục tiêu của quy hoạch này là trả lại những con phố cong môi trường xung quanh cho bãi biển.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *