“Giải vây” khó khăn cho bất động sản: Sửa Luật, chấn chỉnh người thực thi

Doanh nghiệp BDS đang bị nhiều gặp khó bủa vây khiến quy mô phân khúc giảm, nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở ít dần… Các chuyên gia đã chỉ ra 1 số hạn chế làm khổ công ty, trong đây nhấn mạnh việc sửa luật Đất đai 2013 và chấn chỉnh người thực thi chính sách phân phối hàng.

Chính sách chồng chéo, mâu thuẫn

Theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), trong 6 tháng đầu năm 2019, phân khúc nhà đất khá ảm đạm. Tại địa bàn năng động nhất khu vực phía Nam là TPHCM, chỉ mới có 3 dự án nhà ở thương mại được đề xuất công nhận chủ đầu tư, giảm 16 dự án (giảm 84,2%) so có cộng kỳ năm 2018. TPHCM cũng mới chấp thuận đầu tư 10 dự án nhà ở thương mại, giảm 46 dự án (giảm 82,2%) so có cộng kỳ năm 2018.

Nhiều dự án “lách luật”, “cầm đèn chạy trước xế hộp” vì chẳng thể chờ phê duyệt 1 số chọn lọc từ cơ quan tính năng

Trong 6 tháng, chỉ có 24 dự án đủ điều kiện phân phối nhà hình thành trong tương lai, có tổng số 7.313 căn hộ cao tầng (căn nhà), giảm 10 dự án (giảm 29,4%), giảm 2.336 căn (giảm 24,2%) so có cộng kỳ năm 2018.

Trong đây, phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao giảm đến 43,8% (2.227 căn so có 3.965 căn cộng kỳ năm 2018); căn hộ cao tầng giá tốt giảm 34,7% (1.249 căn so có 1.914 căn cộng kỳ năm 2018).

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, rất nhiều gặp khó, thách thức, rủi ro đang bủa vây 1 số công ty BDS.

Tác nhân “gây khó dễ” cho công ty BDS là chính sách phân phối hàng chồng chéo, mâu thuẫn, không khả thi và thiếu tính thực tiễn.

Mặt khác, công tác tính tiền sử dụng đất đều bị chậm trễ. Nhiều hồ sơ tính tiền sử dụng đất kéo dài cả năm vẫn chưa giải quyết xong, bị đề nghị bổ sung nhiều lần, bị chuyển lòng vòng…

Nguyên nhân trực tiếp của việc thủ tục hành chính “ì ạch” chính là 1 số cán bộ, công chức sợ trách nhiệm, sợ sai nên có thái độ thụ động, không dám đề xuất chính kiến.

Thực trạng trên dẫn tới nhiều dự án thi công xong nhưng không có sổ đỏ cho người dân, nhiều dự án thì xây lên cao rồi nhưng chưa thể phân phối vì chưa biết tiền sử dụng đất là bao nhiêu để tính đúng đầu ra, đầu vào.

“Có 1 số công ty xin tạm đâyng tiền sử dụng đất cũng không được cấp theo nguyện vọng. Điều này dẫn đến việc 1 số công ty BDS gặp khó chồng chất hơn”, ông Châu nói.

Trong cuộc gặp gỡ có lãnh đạo TPHCM nhằm tháo gỡ 1 số gặp khó cho phân khúc BDS, bà Nguyễn Thị Như Loan, CEO của Quốc Cường Gia Lai cũng cho rằng, gặp khó nhất định giai đoạn này là dự án vướng vào đất công, đất tư trộn lẫn có nhau.

Một dự án quy mô hàng chục ha khi vướng 1 phần quy mô đất công. Theo quy định, đất công phải có ra đấu giá, không được phân phối theo chỉ định. Nếu 1 chủ có nào đây trúng thầu thì dự án bị teo tóp, khu đất không còn tròn trịa, không gây ấn tượng đối có bạn. Do đây, có không ít dự án phải đứng hình.

Khu đất ở xã Phước Kiểng huyện Nhà Bè được Công ty Tân Thuận phân phối cho Quốc Cường Gia Lai có giá bèo

Sửa Luật Đất đai, chấn chỉnh cán bộ

Để tháo gỡ 1 số gặp khó đang bủa vây 1 số công ty BDS, nhiều ý kiến “hiến kế” đã được đưa ra.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, để giải cứu BDS, ngoài 1 số vấn đề vi mô, cần tháo gỡ 1 số chồng chéo ở cấp vĩ mô chính là sửa đổi Luật Đất đai 2013.

Không thể phủ nhận 1 số tác động tích cực từ khi Luật Đất đai năm 2013 ứng dụng vào thực tiễn đã kịp thời giải đáp, tháo gỡ 1 số gặp khó vướng mắc cho công ty và người dân. Tuy nhiên, việc thi hành ở thời điểm giai đoạn này được xem là lỗi thời, bộc lộ 1 số mặt khiếm khuyết. Do đây, việc sửa đổi, bổ sung để Quốc hội thông qua là cần thiết.

“Luật Đất đai cần quy định rõ 1 số loại thuế liên quan đất đai được tính theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành, không căn cứ vào giá đất ghi trên 1 số hợp đồng chuyển nhượng và giao cho Bộ Tài chính giải đáp thực hiện”, ông Đặng Hùng Võ nói.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, HoREA từng kiến nghị UBND TPHCM và Thanh tra Chính phủ tham khảo, giải quyết hợp tình, hợp lý đối có hơn 100 dự án đang bị “đâyng băng” chờ rà soát, thanh tra.

HoREA và UBND TPHCM cũng từng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường về 1 số kiến nghị cần tháo gỡ trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn đô thị.

Theo đây, đô thị cho rằng điển hình về năng lực tài chính thực hiện dự án là chủ đầu tư phải có vốn thuộc có của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối có dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha, không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối có dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên và có khả năng huy động vốn để thực hiện dự án từ 1 số tổ chức tín dụng… Do đây, cần quy định rõ về biện pháp thẩm định nội dung này.

Nhiều doanh nhân vận hành trong lĩnh vực BDS đề nghị chỉnh sửa Luật Đất đai và chấn chỉnh việc thực thi chính sách phân phối hàng của cán bộ

Ngoài ra, UBND đô thị cũng chỉ rõ Luật Đất đai năm 2013 quy định việc thu hồi đất trước thời hạn 90 ngày hoặc 180 ngày nhưng không đề cập việc chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái an cư đối có 1 số trường hợp đồng thuận và bàn giao mặt bằng trước thời hạn. Do đây, đô thị kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp 1 số Bộ, ngành giải đáp để chắc chắn cơ sở pháp lý ứng dụng chung trên địa bàn đô thị.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đực, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Hội thi công Việt Nam cho rằng, luật Đất đai đang ứng dụng còn hạn chế ở người thực thi. Trường hợp Thông tư đi qua, di chuyển từ Sở này đến Sở kia, từ UBND đô thị xuống 1 số ngành còn nhiều vấn đề nổi cộm. Không ít ngành không hiểu ý nhau, gây khó dễ, đẩy “quả bóng” trách nhiệm qua lại”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *