Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam: Cấp “sổ đỏ” cho condotel là cú đỡ cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng

Trong thời điểm này, khi mà doanh thu của dịch vụ nghỉ dưỡng đang sụt giảm, chủ đầu tư sẽ tranh thủ tận dụng lợi thế của người mua được quyền có sổ đỏ/sổ hồng trên tài sản có.

“Cú đỡ” cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng

Trao đổi có chúng tôi, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cao cấp Savills Việt Nam cho rằng, việc Bộ tài nguyên và Môi trường có văn bản giải đáp về việc cấp giấy chứng nhận quyền có công trình thi công không phải nhà ở là 1 tín hiệu tốt đối có phân khúc bất động sản Việt Nam ngay đầu năm 2020, độc đáo dành cho một vài đơn vị đầu tư trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng.

“Nếu văn bản giải đáp này được chính thức triển khai sẽ là cú đỡ, là đòn bẩy rất lớn cho bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là trong bối cảnh phân khúc đang bị ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19”, ông Khương nhấn mạnh.

Vị chuyên gia Savills đánh giá, động thái có văn bản giải đáp là hữu ích, còn thực thi là câu chuyện nói sau. Ở thời điểm này, ít nhiều xoa dịu được tâm lý của CDT lẫn người mua. Ông Khương lấy ví dụ, lâu nay chuyển nhượng bất động sản chỉ là hợp đồng góp vốn/hợp đồng chuyển nhượng, chuyện gì sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp phá sản?. Khi đấy, hợp đồng góp vốn/chuyển nhượng không có ý nghĩa gì. Ngược lại, khi có sổ đỏ thì đấy là tài sản được xác lập quyền có của cơ quan công dụng nhà nước, ích lợi của người mua được bảo vệ. Chưa kể, khi người mua cầm sổ đỏ đi vay ngân hàng vào mục đích khác nhau thì sẽ được vay. Đây là câu chuyện liên quan đến thanh khoản của phân khúc.

Theo ông Khương, về căn bản một vài doanh nghiệp bất động sản nghỉ dưỡng vận hành dựa trên 2 nguồn thu nhâp chính, 1 là phân phối villa nghỉ dưỡng, căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng, hai là từ một vài vận hành dịch vụ vui chơi ở hotel, resort trong một vài dự án này. Trong thời điểm này khi doanh thu của dịch vụ nghỉ dưỡng đang sụt giảm mạnh mẽ do dịch bệnh thì chủ đầu tư sẽ tranh thủ tận dụng lợi thế từ việc người mua được quyền có sổ đỏ, sổ hồng trên tài sản có, từ đấy kích thích nhu cầu của người mua, bảo toàn được số vốn đầu tư ban đầu.

Đối có một vài nhà đầu tư nhỏ lẻ, đấy cũng được coi là 1 động thái tích cực trong bối cảnh phân khúc bất động sản ở một vài TP lớn như Hà Nội và Tp.HCM đang gặp nhiều vướng mắc về pháp lý hay hạn chế về nguồn cung. Họ cũng yên tâm hơn trong việc chủ động tăng lên lợi nhuận bằng một vàih có 1 loại hình tài sản mới như villa secondhome, condotel hay officetel…

“Giải quyết được gặp khó về pháp lý là chúng ta đang giúp cho doanh nghiệp bất động sản rất lớn. Có phản biện cho rằng, doanh nghiệp bất động sản “lời ăn lỗ chịu” là không đúng. Họ chính là nguồn lực lôi kéo nguồn vốn từ dân, làm ra lợi nhuận đấyng thuế cho nhà nước. Ngoài ra, ngành bất động sản còn liên quan đến 50 ngành nghề khác nhau, ảnh hưởng đến bộ phận nền kinh tế. Chưa tính đến việc nếu gặp khó, đối có các doanh nghiệp bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính nguy cơ trở thành “cục máu đông” cho ngân hàng….”, ông Khương cho hay.

Giám đốc cao cấp Savills Việt Nam cho rằng, rõ ràng trong ngắn hạn, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ gặp gặp khó bởi phải đối mặt có dịch bệnh Covid-19. Nhưng cũng ngay ở thời điểm này giữa dịch bệnh, chúng ta có động thái cấp sổ đỏ cho loại hình này, nếu kết hợp cả 2 nhân tố này phân khúc bất động sản vẫn phát triển bình ổn. Nếu trong thời gian tới, khi dịch bệnh toàn cầu hạn chế, việc rà soát một vài dự án của chúng ta mau chóng thì đối có các dự án chưa triển khai thì đấy sẽ là thời cơ rất lớn để họ phải làm sao đủ điều kiện mở phân phối xong, hoàn công xong là có sổ đỏ luôn.

Cần quyết liệt về thủ tục pháp lý để “sau cơn mưa trời lại sáng”

Theo ông Khương, văn bản đã có còn thực thi là câu chuyện cần được đẩy nhanh để phân khúc phát triển ổn định. Trong đấy, liên quan đến việc rà soát một vài dự án đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận, theo vị chuyên gia này, cần có động thái tích cực hơn, đừng để doanh nghiệp phải đợi quá lâu. Việc rà soát tùy thuộc vào cơ quan công dụng của từng tỉnh, thành rất cần ý chí quyết liệt. Nếu chúng ta đã chấp nhận để cấp sổ cho bất động sản nghỉ dưỡng thì cần xúc tiến nhanh.

“Bởi vì, doanh nghiệp càng chờ lâu càng gặp khó cho họ. Hoặc người mua bất động sản nghỉ dưỡng muốn phân phối cũng tiện lợi hơn nếu có sổ”, ông Khương nhấn mạnh.

Theo ông Khương, nút thắt của doanh nghiệp giai đoạn này là pháp lý. Nếu đã chúng ta đã chấp nhận để cấp sổ cho bất động sản nghỉ dưỡng thì cần xúc tiến nhanh, quyết liệt

Khi được hỏi, niềm tin nào cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong thời gian tới gắn có bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, ông Sử Ngọc Khương chỉ ra: Với dịch bệnh Corona thiệt hại là có, nhưng đa số một vài dịch bệnh toàn cầu đều là câu chuyện có tính ngắn hạn vì khoa học giải quyết được. Tuy nhiên, trong ngắn hạn khi bị tác động thì bù lại, bất động sản nghỉ dưỡng có 2 điểm nhấn được xem là niềm tin cho phân khúc trong dài hạn.

Thứ nhất, chúng ta đang có động thái cấp sổ đỏ cho loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. Như tôi nói, động thái này là cú đỡ rất lớn cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới.

Thứ hai, trong tâm lý của người Việt Nam khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng là câu chuyện dài hơi. 3 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm. Do vậy, tôi tin rằng, câu chuyện bất động sản nghỉ dưỡng vẫn tốt. Chính trong gặp khó bởi thế thì nhà đầu tư lâu dài họ sẽ mua vào và để đấy. Vì gặp khó nên giá cả sẽ mềm hơn, thời cơ chọn lọc sản phẩm sẽ tốt hơn…

Theo ông Khương, các người mua căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng khác các người mua căn hộ cao tầng phân phối. Mua bất động sản nghỉ dưỡng có họ ngoài lợi nhuận, đấy còn biểu hiện phong một vàih sống (nghỉ ngơi cuối tuần), thường họ là các người có tiền bạc rủng rỉnh, biểu hiện thương hiệu cá nhân. Việc bỏ ra 3 tỉ đồng để mua condotel, hàng năm họ thu về 7-8% thực ra so có một vài kiểu đầu tư khác vẫn khá tốt. Với các đối tượng này, ở thời điểm này đấy là thời cơ cho các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, còn các nhà đầu tư lướt sóng thì bất động sản nghỉ dưỡng không phải là kênh để họ “nhảy vào, nhảy ra”.

Thực tế thì, nếu bỏ qua dịch bệnh toàn cầu Corona, trong thời gian qua bất động sản nghỉ dưỡng làm ăn khá tốt, một vài nhà đầu tư bất động sản tham dự nhiều, lượng khách du lịch tăng trưởng nhanh. Việt Nam là quốc gia duy nhất có 2.500km bờ biển, khí hậu ôn hòa, đấy là lợi thế rất lớn của bất động sản du lịch trong dài hạn.

“Câu chuyện cần tháo gỡ lớn nhất ở thời điểm này cho doanh nghiệp là pháp lý. Nên quyết tâm, tập trung để giải quyết vấn đề này thì phân khúc bất động sản sẽ tươi sáng trở lại. Câu chuyện pháp lý không còn là gỡ gặp khó cho doanh nghiệp nữa mà đấy là giải quyết vấn đề an sinh xã hội, chỗ ở cho người dân”, Giám đốc cao cấp Savills Việt Nam nhấn mạnh.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tri thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *