Giảm giá nhà ở tại TP Hồ Chí Minh: Điều tiết bằng cơ chế, chính sách

TP Hồ Chí Minh đề ra mục tiêu quy mô nhà ở bình quân đầu người đến năm 2020 của toàn thành phố tăng lên 19,8m2/người. Để đạt được điều này, TP Hồ Chí Minh đang điều tiết bằng cơ chế, chính sách phân phối hàng nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phân khúc nhà ở có giá cả thích hợp cho đối tượng kinh phí thấp.

Tăng quy mô sàn nhà

Làm việc ở 1 doanh nghiệp ở quận 1, chị Vũ Thị Huyền Châm chẳng thể tìm mua được 1 căn hộ cao tầng có giá dưới 1 tỷ đồng dù đã nhận lời phải đi làm xa hơn 10km. Chị đành nhận lời ở nhà thuê, hy vọng một vài năm nữa thành phố sẽ có nhà giá thích hợp có lương của mình. Chị Châm cho biết, nhà càng gần trọng điểm thì giá càng cao, ở thời điểm này, nếu muốn mua nhà tầm 1 tỷ đồng/căn phải nhận lời lên Bình Dương, đi làm xa trên 20km.

TP Hồ Chí Minh sẽ ưu tiên phát triển nhà ở thương mại giá thấp, hướng đến đối tượng người mua để ở.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, nếu TP Hồ Chí Minh cho phép nhà đầu tư thi công nhà ở thương mại có quy mô dưới 45m2, đồng thời có chính sách phân phối hàng hỗ trợ tiền sử dụng đất, doanh nghiệp sẽ giảm kinh phí thi công (còn dao động 15 triệu đồng/m2 sàn) thì hoàn toàn có thể làm được nhà ở thương mại giá 600 triệu đồng/căn.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, kế hoạch phát triển nhà ở đã được định hướng trong quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của thành phố đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Theo đây, đến năm 2020, thành phố chuẩn bị phát triển nhà ở tăng thêm dao động 7.906.000m2 sàn (chung cư cao tầng, nhà ở thấp tầng) và 31.227.000m2 sàn (nhà ở riêng lẻ của một vài hộ gia đình); đến năm 2025 đạt 13.084.000m2 sàn (chung cư cao tầng, nhà ở thấp tầng) và 32.812.000m2 sàn (nhà ở riêng lẻ của một vài hộ gia đình). Để phát triển quy mô một vài sàn nhà ở này, đến năm 2020 thành phố cần 316.769 tỷ đồng, đến năm 2025 cần 370.253 tỷ đồng.

Trong GĐ này, thành phố sẽ tập trung phát triển nhà ở thương mại, cộng có việc phát triển nhà ở nhằm mục đích an sinh xã hội như thi công chung cư mới thay thế chung cư cũ, nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân… Qua đây, nâng chỉ tiêu quy mô nhà ở bình quân đầu người của thành phố đến năm 2020 đạt 19,8m2, đến năm 2025 đạt 22,8m2.

Ưu tiên phát triển nhà giá thấp

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, theo định hướng phát triển nhà ở đến năm 2020, hai quận trọng điểm là quận 1 và quận 3 sẽ không phát triển mới một vài dự án nhà ở cao tầng mà ưu tiên một vài dự án cải tạo, xây mới thay thế chung cư cũ (trước năm 1975). Đối có 11 quận đã đi vào hoạt động (quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Phú) hạn chế đầu tư thi công mới một vài dự án nhà ở, ưu tiên cải tạo, chỉnh trang nâng cấp thành phố theo hướng tiên tiến.

Đối có 6 quận phát triển (quận 2, 7, 9, 12, quận Thủ Đức, quận Bình Tân) ưu tiên phát triển một vài dự án mới về nhà ở, chung cư cao tầng dọc một vài trục giao thông công cộng lớn. Đối có 5 huyện (Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ) ưu tiên phát triển một vài khu thành phố mới, khu thành phố vệ tinh. Đặc biệt, ở 5 huyện này, thành phố sẽ có chính sách phân phối hàng ưu đãi đặc trưng để hình thành một vài khu dân cư mới (cả cấp cao và kinh phí thấp) để kéo giãn dân số nội thành.

Theo ông Lê Hoàng Châu, bên cạnh việc tăng quy mô sàn nhà ở, phải đồng thời kéo giảm giá nhà mới cung cấp đại bộ phận người mua có nhu cầu để ở. Tuy nhiên, đa số một vài dự án có giá vượt quá mức chi trả của người dân. Thực tế cho thấy, tiền sử dụng đất đối có căn hộ cao tầng chung cư chiếm dao động 10% giá nhà, nhà phố chiếm dao động 30%, villa chiếm dao động 50%. Để giảm giá nhà, theo HoREA, trước tiên phải giảm tiền sử dụng đất.

Nhằm cung cấp nhu cầu nhà ở của đại bộ phận người dân, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, phát triển loại hình nhà ở thương mại giá thấp là 1 trong các ưu tiên danh tiếng của kế hoạch phát triển nhà ở thành phố đến năm 2025.

Theo đây, thành phố sẽ thí điểm một vài cơ chế cho phép chủ đầu tư một vài dự án nhà ở thương mại giá thấp được đâyng tiền sử dụng đất hằng năm (thay vì đâyng 1 lần) để giảm sức ép tài chính cho chủ đầu tư. Thành phố cũng sẽ thí điểm hợp nhất đồ án quy hoạch thi công thành phố có kế hoạch sử dụng đất để đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy nhanh công đoạn thực hiện một vài dự án phát triển nhà ở.

Song song đây là việc tinh giản hóa thủ tục trong công tác cấp phép thi công, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất để tạo điều kiện cho người dân có nhà ở hợp pháp.

Một trong các giải pháp quan trọng nữa là thành phố sẽ quản lý nghiêm ngặt việc sang nhượng đất đai, nhà ở để tránh đầu cơ, đẩy giá nhà, đất lên cao. Thành phố cũng sẽ công khai hệ thống tài liệu nhà đất nhà ở, minh bạch một vài dự án nhà ở đủ điều kiện mở phân phối trên một vài phương tiện tài liệu đại chúng để người dân có nhu cầu nhà ở tiện lợi tiếp cận tài liệu.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Hà Nội Mới

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *