Giằng co đề xuất chủ đầu tư tự quản lý chung cư

Trong bối cảnh số lượng chung cư càng ngày càng nhiều, tranh chấp xảy ra cũng tăng cao, 1 số ý kiến nói chung đồng tình có đề xuất cần đơn vị hành chính công độc lập tham dự phục vụ, giám sát 1 số bên.

Vừa mới đây, sau khi Bộ Xây dựng đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở để bổ sung hai mô hình quản lý, hoạt động nhà chung cư. Một là mô hình chủ đầu tư (CDT) tự quản lý, hoạt động nhà chung cư; hai là giao cho 1 số đơn vị quản lý, hoạt động chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, 1 số ý kiến cho rằng không cần thiết sửa luật để bổ sung mô hình quản lý vì sẽ càng dẫn đến xung đột lợi ích giữa CDT và cư dân.

Trong bối cảnh số lượng chung cư càng ngày càng nhiều, tranh chấp xảy ra cũng tăng cao, 1 số ý kiến nói chung đồng tình có đề xuất cần đơn vị hành chính công độc lập tham dự phục vụ, giám sát 1 số bên.

Theo số liệu ghi nhận từ 40 địa phương, đến cuối tháng 3/2019 cả nước có dao động 458 tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quản lý, hoạt động chung cư. Tính trung bình, cứ 10 chung cư thì có 1 chung cư xảy ra tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư. Riêng ở địa bàn TP.HCM hiện có dao động 105 chung cư đang có tranh chấp ở 1 số mức độ khác nhau.

Ví dụ, trường hợp cư dân phản ánh có liên quan đến việc chưa bàn giao đủ chi phí bảo trì vẫn đang tiếp diễn ở Chung cư SCREC 974A Trường Sa, phường 12, quận 3 (đã hoạt động gần 12 năm, số tiền phí bảo trì chỉ mới nhận được 5 tỷ đồng trong tổng số hơn 9 tỷ đồng); Chung cư New Sài Gòn các con phố Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè (đã hoạt động gần 10 năm, số tiền phí bảo trì mới chuyển 10 tỷ đồng trên tổng số 41 tỷ đồng),….

Giữ thu phí bảo trì hay bỏ?

Theo quan sát, mâu thuẫn xảy ra ở nhiều chung cư là câu chuyện xung quanh phí bảo trì.

Viện dẫn Luật Nhà ở 2014, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, chi phí bảo trì dùng để bảo trì phần có chung tòa nhà (phần kết cấu chịu lực của tòa nhà bao gồm móng, hầm, cột, mái, tường bao ngoại khu….) và có chung khác (bao gồm thang máy, hệ thống PCCC, chiếu sáng công cộng, máy phát điện, thoát nước, tài liệu liên hệ trong tòa nhà,…)”.

“Luật cũng quy định sử dụng phí bảo trì để bảo trì cho phần có chung khác (thang máy, máy bơm, thoát nước,…) đều dễ mau mòn chóng hỏng, thì không hợp lý. Thay vào đây, ứng dụng Luật Nhà ở sau thời gian 60 tháng (5 năm, cũng thường là thời điểm kết thúc công tác bảo dưỡng nhà chung cư) thì mới được sử dụng chi phí bảo trì, nên sử dụng chi phí hoạt động hàng tháng cho phần sử dụng chung khác thì sẽ hợp lý hơn”, ông Châu đánh giá.

Theo ý kiến của 1 công ty kinh doanh BDS, “thu phí bảo trì là dùng để bảo trì chung cư khi bị xuống cấp theo thời gian, chung cư hoạt động đến năm thứ 5 thì cần xây sửa lại và 1 số hệ thống chung cũng phải được bảo trì. Do đây, phí bảo trì nhất quyết phải thu vào thời điểm bạn nhận nhà và chủ đầu tư cũng phải đâyng phí bảo trì cho các phần họ đang có.

Để cắt giảm các tranh chấp xảy ra, biện pháp đây chính là chủ đầu tư cần lập 2 tài khoản ngân hàng, 1 tài khoản để cư dân đâyng tiền căn hộ cao tầng cho chủ đầu tư và 1 tài khoản phong tỏa thu phí bảo trì 2%/giá bán”, ông Phúc góp bàn.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành lại không nghĩ vậy. Theo ông, “để hạn chế các tiêu cực xảy đến từ việc chiếm dụng chi phí bảo trì chung cư, nên tính phí bảo trì trên giá thi công, chứ không tính phí bảo trì 2%/giá bán. Vì, giá bán gồm phần thi công, phần tiền mua đất, tiền lãi vay ngân hàng, tiền quản trị và tiền lời của chủ đầu tư; giá bán thì càng ngày càng tăng, kéo theo phí bảo trì cũng tăng theo, khiến cho nhiều người dân mua nhà chịu thiệt. Nên, tốt nhất chủ đầu tư không nên thu phí bảo trì và tự hoạt động chứ không tổ chức thuê công ty dịch vụ hoạt động”.

Một chủ đầu tư tin tưởng, sớm muộn gì thì chung cư phải thu phí bảo trì từ người mua nhà, vấn đề là ai thu, thu đúng đủ và quản lý phí bảo trì sau khi thu thế nào cho hợp lệ. Người mua nhà cũng cần phải đâyng phí bảo trì sao cho thích hợp và đúng pháp luật. Còn có công ty thu trước hoặc thu ít hơn, nhưng theo luật hiện hành, 1 số công ty sau đây cũng phải đâyng đúng và đủ theo quy định.

Đơn vị hành chính công độc lập

Theo ý kiến của đại diện nhóm môi giới, mâu thuẫn phí bảo trì là còn do nhập nhằng từ khâu bàn giao nhà. nhiều tòa nhà chưa được nghiệm thu 1 số hạng mục, chưa đủ điều kiện bàn giao nhưng CDT vẫn cho cư dân vào ở.

Khi mua thì mức giá của BDS đây thường đi kèm 1 số cam đoan dịch vụ tương xứng; độc đáo có 1 số sản phẩm cấp cao, cư dân rất quan tâm đến dịch vụ quản lý của chủ đầu tư cho thời gian sau bàn giao. Nhưng trong nhiều trường hợp, bên mua chưa hài lòng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ bảo trì không ngừng nghỉ.

Những tranh chấp đã và đang xảy ra trong thời gian qua là minh chứng cho thực ở này. Một trong các lý do là do phía chủ đầu tư thiếu danh tiếng, không thực thi theo cam đoan đã đưa ra. Có trường hợp, chủ đầu tư không tổ chức Hội nghị chung cư, thậm chí chiếm dụng phí bảo trì, làm chậm thời gian bàn giao và bàn giao không đúng chất lượng. Nhiều nơi Ban quản lý hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ không cam đoan nghiêm ngặt, quản lý yếu kém nên dễ dẫn đến nhiều xung đột, tranh chấp trong chung cư, ông Phúc chia sẻ.

Bởi vậy, trong bối cảnh số lượng chung cư càng ngày càng nhiều, tranh chấp xảy ra cũng tăng cao, 1 số ý kiến giai đoạn này nói chung đồng tình có đề xuất cần đơn vị hành chính công độc lập tham dự phục vụ, giám sát 1 số bên.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *