Giao đất nhiều năm không được định giá đất, doanh nghiệp trở thành “nạn nhân”?

Thời gian qua, ở 1 số địa phương có hiện trạng chính quyền đã có chọn lọc giao đất cho các doanh nghiệp nhưng 1 thời gian dài sau đây lại chậm định giá đất khiến cho doanh nghiệp được giao đất rơi vào hiện trạng gặp khó.

Vụ việc Khánh Hoà giao cho 1 doanh nghiệp khu “đất vàng” sân bay Nha Trang cũ thông qua việc chỉ định nhà đầu tư nhận sự quan tâm rất lớn từ phía dư luận.

Mới chỉ giao 62,3ha đất sân bay

Vụ việc Khánh Hoà giao cho 1 doanh nghiệp khu “đất vàng” sân bay Nha Trang cũ thông qua việc chỉ định nhà đầu tư nhận sự quan tâm rất lớn từ phía dư luận.

Nhưng 1 trong các khúc mắc lớn nhất trong vụ việc này là tỉnh đã giao đất cho doanh nghiệp suốt 3 năm nhưng lại không kịp thời định giá đất khiến doanh nghiệp rơi vào hiện trạng “khóc dở mếu dở”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hồi tháng 4/2015, UBND tỉnh Khánh Hoà đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Công ty Phúc Sơn) thực hiện 2 dự án ở khu sân bay Nha Trang cũ dao động 115,3ha.

Cụ thể là 2 dự án: Khu công trình khách sạn trọng điểm thương mại và khu nhà ở (quy mô hơn 9ha) và Dự án khu biệt thự phức hợp Phúc Sơn (106,21ha).

Đến tháng 6/2016, UBND tỉnh Khánh Hoà đã có tờ trình số 4118/TTr – UBND trình Thủ tướng Chính phủ về việc áp dụng điều 26 Luật Đấu thầu để chọn lọc nhà đầu tư thực hiện dự án BT.

Theo đây, nhà đầu tư được đề xuất là Công ty Phúc Sơn và quỹ đất chi trả chuẩn bị là khu đất thực hiện các dự án ở sân bây Nha Trang cũ (trước đây đã được giao cho Phúc Sơn làm chủ đầu tư).

Sau đây, ở văn bản số 1175/TTg-KTN ngày 6/7/2016, Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận và cho phép áp dụng chọn lọc nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt theo yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hoà ở văn bản nêu trên.

Đến tháng 10/2016, UBND tỉnh Khánh Hoà ban hành chọn lọc giao đất cho Công ty Phúc Sơn thực hiện dự án Khu trọng điểm đô thị – thương mại – dịch vụ – tài chính – du lịch Nha Trang ở phân khu 2A, phân khu 2 và phân khu 3.

Tháng 11/2017, UBND tỉnh Khánh Hoà đã ký hợp đồng BT có Công ty Phúc Sơn thực hiện 3 dự án có tổng mức đầu tư là hơn 3.400 tỷ đồng.

3 dự án BT bao gồm: Dự án các tuyến các con phố, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang; Dự án Đường vành đai kết nối Nút giao Ngọc Hội; và Dự án Nút giao Ngọc Hội.

Tuy nhiên có các chọn lọc giao đất năm 2016 và sau đây được điều chỉnh năm 2017, UBND tỉnh Khánh Hoà mới chỉ thực hiện giao 62,3ha đất cho Phúc Sơn, không phải con số 115,3ha.

Không chỉ như thế, theo tìm hiểu của phóng viên dựa trên hồ sơ có được, dù trình tự thực hiện hợp đồng BT và quá trình tìm hiểu, thực hiện dự án có sự thống nhất từ phía UBND tỉnh Khánh Hoà và các cơ quan có liên quan song đến nay các hợp đồng này đều có nguy cơ kéo dài thời gian, khó thực hiện.

Điều này gây ảnh hưởng lớn đến tài chính của nhà đầu tư, tác động rất lớn tới hiệu quả dự án, và tác động không nhỏ đến cuộc sống người dân quanh khu vực dự án.

Một trong các bất cập khiến vụ việc phát triển thành phức tạp đã được chỉ ra là do UBND tỉnh Khánh Hoà chậm ban hành giá đất theo phương thức “đồng thời” nên đã có sự chênh lệch về giá trị quỹ đất ở thời điểm giao đất và thời điểm ký hợp đồng BT, điều này cũng gây nên dư luận không đáng có.

Trước vấn đề này, đại diện chủ đầu tư đã kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hoà khắc phục bằng cách thương lượng lại có nhà đầu tư theo quy định của pháp luật dân sự và hợp đồng.

Phúc Sơn có thực sự được ưu ái khi giao đất vàng ở Nha Trang?

Xuất hiện tài liệu cho rằng, chỉ trong vòng 3 năm “chạy đua” tốc độ, Phúc Sơn đã dành được đồng thời cả 3 dự án giao thông ở Khánh Hoà để qua đây “ôm” trọn quỹ đất đối ứng của sân bay Nha Trang cũ.

Thực tế có suôn sẻ được bởi thế không? Đại diện Công ty Phúc Sơn cho biết, không phải ngẫu nhiên 3 dự án BT giao thông nêu trên được áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư.

“3 dự án BT này có tính chất đặc biệt bởi ở thời điểm có chủ trương đầu tư (tháng 04/2016), quỹ đất để chi trả cho nhà đầu tư trên địa bàn là đô thị Nha Trang không còn và phải sử dụng quỹ đất ở khu vực sân bay Nha Trang (lúc đây, quỹ đất này đã được giao cho Công ty Phúc Sơn làm chủ đầu tư từ 2015) để chi trả. Chủ trương thực hiện, đã được UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo và đã được các bộ, ngành tham khảo, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận”, đại diện doanh nghiệp này khẳng định.

Cũng bởi tính chất đặc biệt ở thời điểm đây nên theo đại diện Công ty Phúc Sơn, việc thực hiện các thủ tục đầu tư của 3 dự án BT được nhà đầu tư áp dụng song song, rút ngắn được rất nhiều về mặt thời gian.

“3 năm, chúng tôi cảm thấy đây là công đoạn mà nhà đầu tư nào cũng có thể cung cấp được nếu không muốn nói là chậm”, phía Công ty Phúc Sơn cho biết.

Về phía chủ đầu tư, lãnh đạo Công ty Phúc Sơn khẳng định mọi thủ tục đầu tư đều được tuân thủ theo quy định từ bước đề xuất dự án, lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo tìm hiểu khả thi, chọn lọc nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt (đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận), cấp chứng nhận đăng ký đầu tư, thương thảo, ký kết các hợp đồng dự án BT…

“Quá trình thực hiện phải cập nhật nhiều lần các quy hoạch điều chỉnh của UBND tỉnh ban hành, có dự án đã lập xong báo cáo tìm hiểu khả thi vẫn phải bỏ đi, làm lại”, đại diện Công ty Phúc Sơn tài liệu.

Trước câu hỏi về tình hình công đoạn 3 dự án BT nêu trên, lãnh đạo Công ty Phúc Sơn thừa nhận toàn bộ dự án đều chậm. Nhưng việc chậm này nằm ở công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Cụ thể, Dự án các tuyến các con phố, các nút giao thông kết nối sân bay Nha Trang: Diện tích chưa đã đi vào hoạt động công tác đền bù, giải phóng mặt bằng: 8,46ha/ 13,15ha (chiếm 64,33%).

Dự án Đường vành đai kết nối Nút giao Ngọc Hội: Diện tích còn lại chưa thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho nhà đầu tư: 20,05ha/ 47,14ha (chiếm 42,53%).

Dự án Nút giao Ngọc Hội: Diện tích chưa đã đi vào hoạt động công tác đền bù, giải phóng mặt bằng: 4,8ha/10,3ha (chiếm 46,6%).

“Trong khi đây, trên phạm vi mặt bằng đã được bàn giao, chúng tôi đã đầu tư thi công căn bản đã đi vào hoạt động các hạng mục công trình có tổng kinh phí đầu tư đã thực hiện dao động hơn 1.000 tỷ đồng, chiếm gần 30% tổng mức đầu tư cả 3 dự án”, đại diện phía Công ty Phúc Sơn tài liệu.

Với tình hình thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng như giai đoạn này, đại diện Công ty Phúc Sơn cho rằng công đoạn thực hiện các dự án BT tiếp tục còn kéo dài. Bản thân nhà đầu tư đã liên tục có các văn bản yêu cầu tới các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước để giải quyết, tháo gỡ 1 số gặp khó như tính toán bổ sung kinh phí lãi vay ngân hàng vào tổng mức đầu tư theo đúng quy định.

Đồng thời đẩy nhanh công tác lập, thẩm định, phê duyệt giá trị tiền sử dụng đất của Khu trọng điểm đô thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang để nhà đầu tư có cơ sở làm các thủ tục nghiệm thu, chi trả và thu hồi vốn đầu tư các dự án BT…

Khoản 3 Điều 108 Luật Đất đai quy định: Thời điểm tính thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất là thời điểm Nhà nước chọn lọc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên đến thời điểm giai đoạn này, UBND tỉnh Khánh Hoà vẫn chưa đã đi vào hoạt động việc xác định tiền sử dụng đất và thông báo cho nhà đầu tư về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính có nhà nước.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *