Gỡ được vướng mắc, Khu đô thị mới Thủ Thiêm tái khởi động

Sau thời gian rà soát lại những vấn đề pháp lý, giai đoạn này những dự án đầu tư xây dựng trong Khu thành thị mới Thủ Thiêm đã và đang tiếp tục triển khai thực hiện.

Cầu Thủ Thiêm 2 đang được đẩy nhanh công đoạn xây dựng. Ảnh: CAO THĂNG

Gỡ nút thắt tiền sử dụng đất

Đánh dấu sự khởi động mới nhất của những dự án trong Khu thành thị mới Thủ Thiêm chính là dự án Metropole Thu Thiem vừa được Sở Xây dựng cho phép đủ điều kiện mở phân phối 456 căn hộ chung cư, thuộc khu công dụng số 1, do Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư, tổng diện tích khu đất gần 1,5ha. Như vậy, phân khúc BDS TP tiếp tục có thêm nguồn cung sản phẩm đẳng cấp.

Đại diện Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu thành thị mới Thủ Thiêm cho biết, những dự án đầu tư trong khu thành thị đã có hướng xử lý sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận. Theo đây, đối có dự án Metropole Thu Thiem, cơ quan thanh tra cho phép dự án tiếp tục triển khai nhưng sẽ tính lại tiền sử dụng đất, chủ đầu tư đã có văn bản cam đoan nộp thêm nếu có phát sinh. Tương tự, Sở TN-MT TPHCM cũng đang trình UBND TP tham khảo tháo gỡ những vướng mắc cho dự án Empire City…

Trước đây, ở cuộc họp có tổ công tác về đầu tư trên địa bàn TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã kết luận, TPHCM sẽ tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía Nam theo đúng quy định hiện hành. Đối có dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và đã đi vào hoạt động các con phố trục Bắc – Nam của Thủ Thiêm, đồng chí Nguyễn Thành Phong chấp thuận đề xuất của Sở Tư pháp về tiếp tục triển khai, xây dựng 4 cầu, công trình nạo vét rạch, đào hồ trọng điểm và những kênh mới theo hình thức hợp đồng BT.

Sở GTVT được giao nhiệm vụ chủ trì khẩn trương rà soát giá thành đầu tư dự án và giá trị những khoản chi trả hợp đồng BT; tham mưu, đề xuất UBND TP, chắc chắn theo đúng quy định, tránh thất thoát, lãng phí. Các khu đất đã có chủ trương dự kiến chi trả hợp đồng BT chỉ được TP tham khảo triển khai thực hiện sau khi có thông báo kết luận của Kiểm toán Nhà nước. “Tất cả nội dung trên sẽ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, được sự chấp thuận mới triển khai”, đại diện Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu thành thị mới Thủ Thiêm cho biết.

Thúc đẩy công đoạn cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 bắc qua sông Sài Gòn được kỳ vọng giảm sức ép ùn tắc giao thông đã trễ hẹn hơn cả năm nhưng giai đoạn này những bên liên quan đã trực tiếp vào cuộc tháo gỡ, khẩn trương gấp rút xây dựng.

Theo kiến trúc, cầu Thủ Thiêm 2 có 6 làn xe, mặt cầu chính rộng 27,8m tổng chiều dài 1.465m. Ngoài nhiệm vụ chính kết nối giữa quận 1 và quận 2 thì cầu Thủ Thiêm 2 được kiến trúc cầu dây văng có trụ tháp chính cao 113m, kiểu dáng kiến trúc cầu rồng, nghiêng về phía Thủ Thiêm, là biểu tượng cổng chào từ trọng điểm TP qua Khu thành thị mới Thủ Thiêm. Dự án đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 có tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, trong đây giá thành xây dựng dao động 2.000 tỷ đồng, theo hình thức BT. Hiện nay, phía quận 1, phần nhánh cầu vượt dọc theo trục các con phố Tôn Đức Thắng đoạn từ ngã tư Nguyễn Hữu Cảnh – Tôn Đức Thắng đã được lắp đặt rào chắn các con phố để phục vụ xây dựng. Phần cầu ở phía quận 2 do không vướng mặt bằng nên xây dựng thuận lợi, những nhịp cầu đã vươn ra giữa sông Sài Gòn.

Cầu Thủ Thiêm 2 đang xây dựng

Đại diện chủ đầu tư cho biết, cầu Thủ Thiêm 2 đang được khẩn trương đẩy nhanh công đoạn xây dựng, độc đáo xây dựng trụ tháp để dự kiến những công việc lao lắp dầm thép nhịp chính, dự kiến cuối tháng 3 sẽ căng cáp dây văng, chắc chắn mục tiêu hợp long cầu chính vào tháng 9 tới. Tiến độ cụ thể, phía quận 1 đã đã đi vào hoạt động nhịp dầm AS6 đến AS9 (đạt 3/10 nhịp), hiện triển khai 2 mũi xây dựng để xây dựng những nhịp thứ hai.

Về phía quận 2, dự án đã đã đi vào hoạt động nhịp dầm từ mố S5 đến trụ tháp S2; lắp đặt 2/17 đốt dầm thép và đã đổ bê tông 6/34 đốt trụ tháp. Đối có phần nhánh cầu N1 và N2 hiện đang vướng giải phóng mặt bằng nên chưa tổ chức xây dựng được. Chủ đầu tư cho biết, nếu được bàn giao mặt bằng sớm, chắc chắn công đoạn cầu Thủ Thiêm 2 đã đi vào hoạt động cuối năm 2020 và thông xe đầu năm 2021.

Canhogemriversidehcm.com – Theo SGGP

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *