Gỡ nút thắt bảo lãnh bán nhà trên giấy

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị Thủ tướng bổ sung nhiều điều khoản về giao dịch nhà đất hình thành trong tương lai

Hình thức mua nhà hình thành trong tương lai rất cần được bổ sung những quy định nghiêm ngặt, hợp thời hơn. Ảnh minh họa: QUANG HUY

Trong bản kiến nghị nhằm tháo gỡ gặp khó đối có phân khúc nhà đất (bất động sản) mà Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) gửi Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ mới đây, đơn vị này nhấn mạnh đề xuất bỏ bảo lãnh của chủ đầu tư khi phân phối nhà ở hình thành trong tương lai.

Thay bảo lãnh ngân hàng bằng biện pháp khác

VNREA cho biết quy định ở khoản 1 Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản nêu: Chủ đầu tư (CDT) dự án trước khi phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của CDT đối có bạn trong trường hợp không bàn giao nhà theo đúng công đoạn đã cam đoan.

Mức bảo lãnh lên tới 100% giá phân phối nhà/căn hộ, dẫn đến tổng giá trị bảo lãnh của 1 dự án là rất lớn. Đối có những CDT triển khai nhiều dự án có diện tích lớn cộng khi thì việc cấp bảo lãnh trong hạn mức tín dụng là chẳng thể thực hiện được.

VNREA kiến nghị Chính phủ chỉ đạo và ban hành cơ chế tháo gỡ vấn đề này cho công ty. Ví dụ như có thể để công ty và bạn tự thỏa thuận về nội dung này. Đây là phương án mà thực ở cả CDT và người mua đều mong muốn và thích hợp có Bộ luật Dân sự.

Một nhữngh khác là bỏ luôn quy định ngân hàng bảo lãnh, thay bằng quy định khác mà CDT có thể thực hiện như ký quỹ đối có dự án nhà ở thương mại.

“Một phương án nữa là bổ sung những tiêu chí, điều kiện phân loại, xếp hạng danh tiếng, độ tín nhiệm của CDT. Các CDT có xếp hạng danh tiếng, tín nhiệm cao sẽ không cần thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh” – VNREA kiến nghị.

Ở góc độ người mua nhà, anh Việt Dũng (ngụ quận 7, TP.HCM) cho rằng chẳng thể bỏ quy định về bảo lãnh khi chưa có hình thức khác thay thế. Lý do là không có quy định này sẽ không bảo vệ được người mua nhà, phát sinh nhiều tranh chấp về sau. “Người mua thấy dự án nào được ngân hàng bảo lãnh sẽ an tâm hơn rất nhiều” – anh Dũng nói.

Lấn cấn việc để lại 5% giá trị hợp đồng

Theo VNREA, Điều 57 Luật kinh doanh bất động sản quy định trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất (sổ hồng) thì bên phân phối, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng. 5% giá trị còn lại của hợp đồng sẽ được chi trả khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp sổ hồng cho bên mua, bên thuê mua.

Trong văn bản này, VNREA còn đề xuất bổ sung vào Luật Kinh doanh bất động sản việc giao dịch hợp đồng giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai không phải là nhà ở, tương tự như cơ chế giao dịch hợp đồng giao dịch nhà ở giai đoạn này.

Như vậy, có thể xảy ra trường hợp sau khi CDT thực hiện xong thủ tục xin cấp sổ hồng nhưng bạn không chi trả nốt 5%, cũng không nhận sổ. Khi đây CDT sẽ thất thu số tiền này.

Do đây, VNREA kiến nghị cần có văn bản quy định về trách nhiệm, cơ chế xử lý có bên mua nếu vi phạm thời hạn đâyng lệ phí trước bạ, 5% còn lại và nhận sổ.

Tuy nhiên, luật sư Huỳnh Đức Hữu, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng tỉ lệ người mua không nộp đủ tiền, không lấy sổ là rất ít. Trên thực ở, phần nhiều người mua phải chịu thiệt khi chờ đợi mòn mỏi mà CDT chây ỳ, không làm và giao sổ cho họ. Thậm chí có công ty vi phạm, nợ ngân hàng khiến cư dân chẳng thể làm thủ tục cấp sổ.

Theo luật sư Hữu, Đối có những CDT vi phạm khi thi công khiến đình trệ việc cấp sổ cho người mua cần có chế tài thật nặng, tính trực tiếp trên giá trị những sản phẩm đã phân phối. Trường hợp CDT đem dự án thế chấp ngân hàng thì cơ quan tính năng phải phong tỏa tài khoản CDT.

Chồng chéo việc ký quỹ và bảo lãnh ngân hàng

Ông Đỗ Hoàng Dương, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Gia Gia Phú, đồng tình việc điều chỉnh quy định về bảo lãnh vì tốn quá nhiều kinh phí. Doanh nghiệp rất khó thực hiện dự án mới và càng khó để triển khai nhiều dự án cộng khi.

“Doanh nghiệp phải chịu mức phí bảo lãnh cao dẫn đến giá nhà bị đẩy lên cao, vừa khó để tiêu thụ sản phẩm, vừa khiến người mua nhà chịu thiệt” – ông Dương nói.

Tuy nhiên, ông Dương cho rằng theo Luật Đầu tư, CDT đã phải ký quỹ để chắc chắn công đoạn thực hiện dự án. Việc đã đi vào hoạt động dự án đúng công đoạn để bàn giao đã bao gồm trong nghĩa vụ này. Nếu thêm đề nghị về bảo lãnh thì CDT phải chịu quá nhiều nghĩa vụ chồng chéo. Chi phí đầu tư bởi thế mà tăng lên và người phải chịu chính là người mua nhà.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *