Gỡ vướng cho bất động sản, cách nào?

Thị trường nhà đất và 1 số công ty ở TPHCM hiện đang đối diện có nhiều gặp khó, thách thức lớn. Thị trường nhà đất rơi vào tình thế gặp khó giai đoạn này có lý do do hạn chế, vướng mắc về thể chế pháp luật.

Một dự án nhà đất ở huyện Nhà Bè, TPHCM

Tháo điểm nghẽn để phân khúc phát triển

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, diện tích phân khúc và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở ở TPHCM đang bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Giá nhà tăng cao, trong đây, căn hộ cao tầng chung cư tăng giá dao động 15%-20% (cá biệt, có dự án nhà ở ở quận 9 có mức giá bán căn hộ cao tầng tăng đến 39%). Do vậy, đa số người có lương trung bình, người có lương thấp ở thành thị, độc đáo là 1 số cặp vợ chồng trẻ, mới lập nghiệp khó mua nhà ở hơn. Nhìn chung, đa số 1 số công ty nhà đất đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí 1 số công ty thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Theo HoREA, ở TPHCM, từ tháng 10-2015 đến hết năm 2018 có đến 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc thủ tục đầu tư thi công và 158 dự án nhà đất có lý do quỹ đất thuộc Nhà nước quản lý phải rà soát lại thủ tục pháp lý, cá biệt có 1 số trường hợp thuộc diện phải thanh tra, điều tra. Tháng 3-2019, lãnh đạo TPHCM và cơ quan có thẩm quyền của Trung ương đã chọn lọc cho 124 dự án được làm việc trở lại thông thường, nhưng trên thực ở đa số 1 số dự án này vẫn chưa làm việc trở lại thông thường.

Tranh chấp chủ yếu xoay quanh 1 số vấn đề như: việc bàn giao, quản lý, sử dụng quỹ bảo trì chung cư, quỹ thu phí quản lý làm việc chung cư; về có chung, có riêng; về chất lượng công trình; về quản lý, khai thác, kinh doanh bãi giữ xe, 1 số không gian có thể sinh lợi, phòng sinh hoạt cùng đồng; về an toàn phòng cháy chữa cháy; về đại hội chung cư, hội nghị chung cư bầu ban quản trị chung cư và chất lượng làm việc của ban quản trị…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nhìn nhận, phân khúc nhà đất TPHCM rơi vào tình thế gặp khó giai đoạn này chỉ có tính nhất thời, đặc biệt, bất thông thường. Trong đây, 5 lý do khiến phân khúc nhà đất sụt giảm đều do các hạn chế, vướng mắc về thể chế pháp luật. Cụ thể: Hệ thống pháp luật chưa thật sự chắc chắn tính hệ thống, đồng bộ. Phương thức thi công 1 số luật phổ biến theo kiểu luật khung, luật ống dẫn đến khó đấu tranh có 1 số lợi ích cục bộ của bộ, ngành đề xuất luật.

Khâu yếu nhất vẫn là công tác thực thi pháp luật của 1 số bộ, ngành và 1 số địa phương. Quy trình, thủ tục hành chính nói chung vẫn còn rườm rà, bất cập. Trách nhiệm và năng lực thi hành công vụ của 1 số cán bộ, công chức, viên chức nhà nước còn hạn chế; tệ nạn nhũng nhiễu chưa được khắc phục. Các lý do trên có chung điểm xuất phát là từ các hạn chế, vướng mắc về thể chế pháp luật, cơ chế chính sách bán hàng thuộc trách nhiệm của 1 số cơ quan quản lý nhà nước.

Do phân khúc nhà đất có độ trễ nên nếu không có giải pháp xử lý hiệu quả 1 số vướng mắc và điểm nghẽn giai đoạn này thì hiện trạng sụt giảm diện tích phân khúc sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, dẫn đến 1 số công ty nhà đất gặp nhiều gặp khó, thậm chí có thể đối diện có nguy cơ phá sản. “Việc rà soát, chấn chỉnh lại 1 số quy trình, thủ tục về đầu tư thi công đối có 1 số dự án nhà đất, nhà ở thương mại là rất cần thiết, nhằm mục tiêu phát triển phân khúc nhà đất minh bạch, lành mạnh và bền vững. Đây cũng là đợt sàng lọc để loại bỏ các công ty nhà đất bất lương, làm ăn chụp giật, thậm chí lừa đảo”, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Cần sớm giải quyết các bất cập

Trước hiện trạng phân khúc nhà đất sụt giảm mạnh, cuối tuần qua, UBND TPHCM đã có văn bản khẩn gửi đến 1 số sở, ngành TP về việc tiếp tục nghiên cứu kỹ, kiến nghị đã đi vào hoạt động pháp luật về đất đai, nhà ở, kinh doanh nhà đất. Cụ thể, đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp có Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM tiếp tục nghiên cứu kỹ quan điểm pháp lý của 1 số bộ, ngành, 1 số quy định pháp luật và từ thực tiễn thi hành pháp luật của TP.

Từ đây, tham mưu cho UBND TPHCM để báo cáo phản biện có 1 số bộ, ngành về các vấn đề, nội dung chưa hợp lý và góp ý, kiến nghị các vấn đề, nội dung trong quá trình sửa đổi, bổ sung 1 số luật có liên quan. Cùng có đây, TP cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp có NHNN chi nhánh TPHCM báo cáo tình hình có số liệu cụ thể, đầy đủ về việc thực hiện quy định “đâyng tiền bảo lãnh mua bán nhà ở” ở khoản 2, Điều 26 Luật Nhà ở và 1 số quy định cụ thể khác có liên quan. Đồng thời báo cáo việc xử phạt vi phạm hành chính đối có hành vi “bán hoặc cho thuê nhà ở thương mại hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định” và 1 số quy định cụ thể khác có liên quan. Các đề nghị trên phải trình UBND TP trước ngày 15-3-2020.

Trước đây, vào tháng 9-2019, UBND TPHCM cũng đã có công văn số 3753/UBND-NCPC báo cáo Thủ tướng tham khảo, giải quyết các bất cập trong mua bán nhà đất. Theo đây, UBND TP đã đưa ra 1 số bất cập trong quy định pháp luật về công chứng hợp đồng, mua bán nhà đất; 1 số quy định pháp luật về điều kiện mua bán dự án, nhà ở hình thành trong tương lai và trách nhiệm của công ty trong làm việc kinh doanh nhà đất; việc giao kết có 1 số hình thức “hợp đồng góp vốn đầu tư”; “hợp đồng thỏa thuận điều kiện mua bán nhà đất”…; bất cập trong việc thế chấp đồng thời quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trong tương lai là 1 số căn hộ cao tầng trong dự án thi công chung cư; về đăng ký giải pháp chắc chắn tài sản trong tương lai.

Canhogemriversidehcm.com – Theo SGGP

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *