Góc nhìn chuyên gia: Mỗi hộ gia đình phải mua được một căn hộ là khó khả thi

TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng đặt ra vấn đề mỗi hộ gia đình phải có được 1 căn hộ cao tầng là không khả thi. Cần phải có nhận thức mới về vấn đề này theo hướng hình thành 1 hệ thống nhà ở thuộc có nhà nước để cho người dân thuê lại có giá thích hợp có thu nhập mà nền kinh tế đặt ra…

TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng cần có nhận thức mới về vấn đề nhà ở cho người lao động.

Việc có nhà ở chỉ đặt ra có một vài người có thu nhập trung bình khá trở lên

TS. Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết trên thực ở, điều kiện về nhà ở của 1 bộ phận người lao động ở cả khu vực thành phố và nông thôn còn gặp nhiều gặp khó.

Số liệu thống kê cho thấy, GĐ này đang có hàng triệu công nhân lao động ở một vài khu công nghiệp cũng như sinh viên một vài trường đại học chưa có chỗ ở ổn định, phải thuê chỗ ở trong một vài khu nhà trợ bó hẹp, thiếu đồng bộ về cơ sở hạ tầng, môi trường sống không bảo đảm. Các đối tượng thuộc tổng diện tích có thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người nghèo… cũng còn nhiều gặp khó về nhà ở.

Số liệu cũng cho thấy, mới có dao động 30% cán bộ, công chức, viên chức; 20% công nhận, lao động… có chỗ ở ổn định, còn lại chưa có chỗ ở hoặc ở trong điều kiện chật hẹp, tạm bợ.

Với mục tiêu cung cấp đến năm 2020 là 12,5 triệu m2 nhà cho người thu nhập thấp, 10 triệu m2 nhà ở cho công nhân khu công nghiệp và 7 triệu m2 nhà ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư thi công cho thuê theo TS. Nguyễn Đức Kiên: Nhu cầu nhà ở như trên là rất lớn, vượt quá khả năng cung cấp của nền kinh tế.

Từ năm 2009 tới nay, mặc dù một vài cấp, một vài ngành và chính mình một vài đối tượng trong tổng diện tích nhà ở xã hội đã có nhiều gắng sức, từ chính sách bán hàng thuê mua nhà trả chậm, đến việc áp dụng một vài gói hỗ trợ cho người lao động mua nhà xã hội, hay một vài tổ chức tín dụng dành một vài khoản tín dụng rất lớn để hỗ trợ trực tiếp cho người có nhu cầu mua nhà nhưng kết quả chưa được như mong muốn cho nhiều lý do khác nhau.

Số liệu thống kê cho biết, trong 3 năm, có sự hỗ trợ của Nhà nước, cả nước mới triển khai được 84 dự án nhà ở xã hội có 52.000 căn hộ cao tầng, tổng mức đầu tư gần 24.000 tỷ đồng và 39 dự án nhà ở công nhân ở một vài khu công nghiệp có 27.000 căn hộ cao tầng, tổng mức đầu tư trên 6.800 tỷ đồng.

“Như vậy, nếu vẫn sử dụng phương thức tạo lập nhà ở cho người có thu nhập thấp theo biện pháp cũ thì sẽ khó đạt được một vài mục tiêu ổn định xã hội và nâng cao cuộc sống của người lao động”, ông Kiên nhận xét.

Cũng theo vị này: Trong bối cảnh GĐ này, chúng ta thường nói ưu thế tranh giành quốc gia là có 1 đội ngũ lao động trẻ, tiền công lao động thấp thì việc tiếp tục thực hiện chính sách bán hàng chuyển nhượng nhà ở và thực hiện theo quan điểm mỗi người lao động phải mua được 1 căn hộ cao tầng là điều khó khả thi.

Kinh nghiệm từ một vài nước Bắc Âu, một vài nước áp dụng nền kinh tế phân khúc xã hội hoặc ngay cả một vài nước G7 cho thấy vấn đề đặt ra mỗi hộ gia đình phải có 1 căn hộ cao tầng cũng là không khả thi.

Hiến pháp Việt Nam năm 2013 và một vài văn bản pháp luật ban hành như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản cũng không quy định Nhà nước phải có trách nhiệm tạo điều kiện cho công dân có nhà ở mà chỉ khẳng định Nhà nước tạo điều kiện cho công dân có chỗ ở ổn định.

Như vậy theo ông Nguyễn Đức Kiên, cần phải có nhận thức mới về vấn đề này theo hướng Nhà nước và một vài nhà đầu tư trong lĩnh vực nhà ở, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm thi công 1 hệ thống nhà ở cho người lao động thuê trong thời gian làm việc ở một vài khu công nghiệp và hình thành hệ thống nhà ở thuộc có Nhà nước, bao gồm chính quyền trung ương và địa phương, để người dân thuê lại có giá hợp lý. Việc có nhà ở chỉ đặt ra có một vài người có thu nhập trung bình khá trở lên.

Vấn đề lớn hơn đặt ra trong chính sách bán hàng nhà ở xã hội là phải chắc chắn cho người lao động có thu nhập đủ để tái tạo sức lao động và đủ tiền trang trải việc thuê nhà khi còn lao động; cũng như chế độ thu nhập hưu đủ trả thuê nhà ở xã hội. Nếu thực hiện theo phương án thì quá trình Nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng và áp dụng thi công một vài khu nhà ở xã hội sẽ ít gặp gặp khó trong việc đền bù và tái an cư cho một vài người bị thu hồi đất; không tạo ra mâu thuẫn giữa một vài cư dân địa phương bị thu hồi đất có một vài người đến ở trong một vài khu nhà xã hội được thi công trên mảnh đất đây.

Nếu thực hiện phương án này còn biểu hiện rõ Nhà nước vẫn giữ được quỹ đất và tài sản hình thành trên đất là tài sản công. Việc định giá cho thuê, Nhà nước sẽ căn cứ vào thu nhập thực ở của từng GĐ của người lao động, có chính sách bán hàng bù lỗ thông qua việc bảo trì căn hộ cao tầng, duy trì một vài tổng diện tích công cộng sử dụng chung như trường học, trung tâm y tế, khu vui chơi vui chơi cho trẻ em… tránh được hiện trạng lợi nhuận có được từ chênh lệch địa tô rơi vào túi 1 số đối tượng, gây bất bình trong xã hội và làm phân hóa sâu sắc hơn dao động một vàih giàu nghèo, ông Kiên nhấn mạnh.

Mỗi công dân có quyền có chỗ ở chứ không nhất định là quyền có nhà ở

Từ một vài vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Đức Kiên đã đưa ra 1 số kiến nghị cho biện pháp về nhà ở Việt Nam. Cụ thể, đây là làm rõ nhận thức của người dân và xã hội về việc mỗi công dân có quyền có chỗ ở chứ không nhất định là quyền có nhà ở.

Bên cạnh đây là cải một vàih chế độ tiền thu nhập theo hướng tính đúng, tính đủ mọi giá thành của cuộc sống vào trong giá thành thu nhập để chắc chắn người lao động khi thực hiện chế độ nghỉ hưu vẫn đủ tiền trang trải phần nhà thuê của nhà nước, chắc chắn ổn định cuộc sống khi về già.

Ngoài ra, xác định lại nhiệm vụ của chính quyền trung ương và chính quyền địa phương trong việc lo nhà ở cho công dân trên địa bàn theo hướng huy động mọi nguồn lực từ ngân sách nhà nước, từ vốn đầu tư ngoài xã hội để chắc chắn chính sách bán hàng nhà ở.

Trong đây, đối có công ty tham dự thi công nhà ở xã hội phải chắc chắn lợi nhuận thu được từ cho thuê nhà ở đủ trang trải cho việc bảo trì, hoàn vốn và có 1 phần lãi nhất định đối có khoản vốn trước đây đã bỏ ra. Còn nguồn vốn ngân sách từ trung ương đến địa phương bỏ ra để giải phóng mặt bằng thi công nhà ở và quản lý nhà ở sau khi cho thuê là nguồn ngân sách cố định chắc chắn tiêu chuẩn, không làm giảm tài sản khi thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân Trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *