Gói 2.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội: Mới có Nghị quyết, chưa có vốn

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, gói 2.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội mới có Nghị quyết chứ chưa có vốn.

Gói 2.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội chưa có vốn.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, đối có chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người lương thấp ở thành thị và công nhân khu công nghiệp, đến nay cả nước đã đã đi vào hoạt động 207 dự án nhà ở xã hội có quy mô thi công dao động trên 85.000 căn, tổng quy mô dao động 4,29 triệu m2 nhà ở và đang tiếp tục triển khai 220 dự án có dao động gần 180.000 căn.

Tuy nhiên, kết quả của chương trình này so có mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia là đến hết 2020 cả nước cần đạt 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội thì mới đạt dao động 34%.

Về gặp khó của việc phát triển nhà ở xã hội, ông Ninh cho rằng, vốn vay ưu đãi cũng là 1 trong những lý do.

Vừa qua, Nghị quyết của Chính phủ số 71/2018/QH14 bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định nhằm thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết: “Hiện mới có Nghị quyết chứ chưa có vốn. Giờ phải chờ chọn lọc của Thủ tướng phân bổ nguồn vốn cho những lĩnh vực kinh tế, trong đây nhà ở xã hội là 1 phần nhỏ”.

Ông Ninh cho biết thêm, gói 2.000 tỷ đồng theo Nghị Quyết là cấp bù lãi suất. Ví dụ ngân hàng thương mại cho vay 8%, nhà nước cấp bù lãi suất 3%, còn 5% người dân trả cho ngân hàng. Để có nguồn vốn lớn bởi thế, ngân hàng phải có kế hoạch cụ thể.

“Sắp tới, Bộ Xây dựng chủ trì quy chuẩn, nguyên tắc đối tượng được vay. Bởi lẽ, trước đây, gói 30.000 tỷ đồng là tái cấp vốn và cho cả nhà ở thương mại giá rẻ dưới 15 triệu đồng/m2. Gói lần này chỉ chỉ dành cho nhà ở xã hội nên đối tượng cũng khác”, ông Ninh nói.”

Ông Ninh cũng cho biết, Bộ Xây dựng sẽ sửa Nghị định 100 về nhà ở xã hội vì có nhiều bất cập. Theo đây, Bộ sẽ kiến nghị sửa những vấn đề về trình tự thủ tục, đất chưa hợp lý.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *