Gom nhiều chung cư cũ về một mối tái định cư

Gom hộ dân từ 1 vài chung cư cũ nhỏ cần xây mới về 1 mối là ý tưởng táo bạo và mới mẻ của TP.HCM trong cải tạo thành phố.

UBND quận 3 đang được chọn để thực hiện ý tưởng về việc gom dân từ 1 vài chung cư cũ nhỏ cần xây mới về 1 mối. Trao đổi có PV báo Pháp Luật TP.HCM, ông Đỗ Minh Long, Trưởng phòng Quản lý thành phố quận 3, cho biết: “Tất cả còn trong quá trình chuẩn bị, có rất nhiều vấn đề phải giải quyết, đấy mới chỉ là bước khởi đầu về mặt ý tưởng. Chúng tôi sẽ họp dân cư của 1 vài chung cư cũ nhỏ trên địa bàn để lấy ý kiến người dân về việc này”.

Từ thực ở khó xây lại chung cư cũ

Trên địa bàn quận 3 hiện có 49 chung cư cũ thi công trước năm 1975. Phần lớn 1 vài chung cư có qui mô khu đất rất nhỏ (13 chung cư có qui mô dưới 500 m2, 15 chung cư qui mô dưới 1.000 m2…). Với cư dân ở 1 vài chung cư cũ nhỏ cần cải tạo, quận chuẩn bị sẽ gom về 1 nơi có qui mô lớn hơn trên địa bàn, xây chung cư mới ở đây để tái an cư.

“Như ý tưởng thì sẽ gom chín chung cư cũ, nhỏ, thậm chí rất nhỏ (có chung cư chỉ 300 m2) về dự án thi công khu dân cư – trọng điểm thương mại Lê Văn Sỹ. Các chung cư còn lại cũng sẽ chuyển người dân về ở khu chung cư Nguyễn Thiện Thuật” – ông Long chia sẻ.

Việc hình thành ý tưởng này xuất phát từ thực ở địa bàn quận có nhiều chung cư cũ có qui mô quá nhỏ. Việc cải tạo hay thi công lại không khả thi vì 1 số vướng mắc, đơn cử như vướng về lộ giới.

Một số chung cư rất nhỏ trên địa bàn quận như chung cư ở hẻm số 16 các con phố Nguyễn Thiện Thuật hay số 72 Trương Quyền. Chung cư hẻm 16 các con phố Nguyễn Thiện Thuật chỉ dao động 5-6 tầng, tổng qui mô quá nhỏ, nhìn ngoài không khác gì 1 ngôi nhà riêng cỡ lớn. Thêm nữa, việc nằm trong hẻm lộ giới hẹp nên nếu cải tạo hay thi công mới cũng rất khó triển khai.

UBND quận 3 hy vọng có 1 vàih làm này sẽ vừa chắc chắn đề nghị tái an cư ở chỗ cho người dân quận 3, về phía Nhà nước thì chắc chắn nhu cầu chỉnh trang thành phố.

Cụm chung cư Nguyễn Thiện Thuật phù hợp để gom 1 vài chung cư nhỏ về vì quỹ đất ở đấy còn rộng – Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Phải được 100% người dân chấp nhận

Dù đã được TP cho phép thí điểm triển khai nhưng chính quyền quận 3 cho rằng để từ ý tưởng thành hiện thực cần sự đồng thuận rất lớn của người dân.

“Theo Luật Nhà ở, muốn thực hiện được việc này phải họp hội nghị nhà chung cư và phải đạt được sự đồng thuận của 100% người dân ở đây thì mới có thể tháo dỡ chung cư cũ và chuyển đến chỗ mới được. Ngoài ra, việc liên kết có 1 vài dự án khác như khu dân cư Lê Văn Sỹ hay cụm chung cư Nguyễn Thiện Thuật thì cần xem lại quy hoạch nơi đây có cần điều chỉnh không” – ông Long đánh giá.

Ở địa điểm 1 vài chung cư cũ, nếu người dân chấp nhận chuyển đi nơi khác thì cơ quan công dụng sẽ tính đến 1 vài phương án kêu gọi nhà đầu tư thực hiện 1 vài mục đích khác trong phát triển thành phố. Cụ thể làm gì thì đến thời điểm triển khai mới có thể tham khảo.

Đánh giá về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng đấy là 1 ý tưởng rất hay và nên được triển khai vì đa phần người dân muốn có chỗ ở mới tốt hơn.

“Trong việc tái an cư thì ưu tiên nhất vẫn là tái an cư ở chỗ, thứ hai là cộng khu vực (ví dụ cộng quận) rồi mới đến địa phương khác. Phương án thí điểm của quận 3 vẫn là tái an cư trong quận nên rất đáng để tham khảo. Thêm nữa, việc điều chỉnh quy hoạch ở nơi mới như Lê Văn Sỹ hay cụm chung cư Nguyễn Thiện Thuật cũng thuận lợi vì quỹ đất ở các nơi này còn rộng” – ông Châu nhận định.

Liên quan đến ý tưởng này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết trong Hội nghị xúc tiến đầu tư TP.HCM (hồi tháng 5), vấn đề gặp khó khi xây lại 1 vài chung cư nhỏ trên địa bàn TP đã được đưa ra. Theo đây, nhà đầu tư không hứng thú và khó chắc chắn 1 vài chỉ tiêu quy hoạch.

“Vì vậy, TP giao quận 3 thí điểm gom 1 vài chung cư cũ về 1 mối và kêu gọi nhà đầu tư thi công chung cư ở khu mới đây. Các địa điểm chung cư cũ sẽ có thể làm trọng điểm thương mại, dịch vụ… Nếu quận 3 làm thành công thì sẽ nhân rộng mô hình cho 1 vài quận, huyện khác và sẽ giải quyết được bài toán cải tạo 1 vài chung cư cũ, nhỏ” – ông Tuyến nhận định.

TP.HCM hiện có 474 chung cư cũ có 574 lô được thi công trước năm 1975. Kết quả kiểm định do UBND quận, huyện thực hiện đã phân loại như sau: Chung cư cấp A: Không có; chung cư cấp B: Có 327 chung cư, chiếm 69%; chung cư cấp C: Có 115 chung cư, chiếm 24,3%; chung cư cấp D (chung cư xuống cấp nhất, nguy hiểm, cần phải di dời): Có 15 chung cư, chiếm 3,2%. Trong đây có năm chung cư thuộc diện nguy hiểm, phải di dời, phá dỡ khẩn cấp.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *