‘Hạ chuẩn’ căn hộ xuống 25m2, người nghèo chơi sang mỗi người một căn hộ

Theo KTS Phạm Thanh Tùng, nhà cho người lương thấp không có nghĩa là đưa họ vào ở những qui mô bé nhỏ nhất. Chính phủ đề ra mỗi người dân có 20m2 nhà ở thì căn hộ chung cư 25m2 dành cho ai? Mỗi người 1 căn hộ chung cư?

Những khu chung cư có căn hộ chung cư nhỏ ở Bình Dương (Ảnh Thanh niên).

“Cứu cánh” cho người nghèo?

Như VietNamNet tài liệu, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật chung quốc gia về nhà chung cư, trong đó Bộ này đề xuất cho phép thi công căn hộ chung cư qui mô tối thiểu là 25m2. Dự thảo cũng nêu về mật độ căn hộ chung cư có qui mô dưới 45m2 ở dự án nhà ở thương mại không vượt quá 30% tổng số căn hộ chung cư.

Không phải đến bây giờ căn hộ chung cư 25m2 mới được đặt ra. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), vào năm 2017, TP.HCM có gửi kiến nghị đến Bộ Xây dựng 1 số nội dung liên quan đến quy định qui mô tối thiểu đối có căn hộ chung cư chung cư. Khi đó, nhiều địa phương và công ty cũng yêu cầu cho phép đầu tư thi công nhà ở thương mại qui mô từ 30 – 40m2.

Luật Nhà ở năm 2014 ra đời đã bỏ quy định giới hạn qui mô tối thiểu là 45m2 đối có căn hộ chung cư chung cư thương mại nhưng lại quy định “phải kiến trúc, thi công theo kiểu căn hộ chung cư khép kín, có qui mô sàn căn hộ chung cư theo nguyên tắc, quy chuẩn thi công”. Trong khi đó, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định đối có căn hộ chung cư chung cư nhà ở xã hội thì qui mô tối thiểu là 25m2.

“Sau nhiều kiến nghị thì qui mô tối thiểu căn hộ chung cư chung cư 25m2 đã được đưa vào dự thảo, đó là điều rất đáng hoan nghênh. Tôi cho rằng nhiều công ty bất động sản sẽ ủng hộ và người nghèo ở những thành phố lớn có thời cơ có nhà ở có giá vừa túi tiền”, ông Châu nói.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Văn Đực – TGĐ Công ty CP Xây dựng Địa ốc Xanh cũng ủng hộ căn hộ chung cư qui mô nhỏ, và coi đó là “cứu cánh” để người nghèo được có nhà.

“Với giá phân phối từ 20 – 25 triệu đồng/m2 thì mỗi căn hộ chung cư 25m2 giá chỉ từ 500 – 600 triệu đồng, ở TP.HCM hoàn toàn có thể làm được. Chúng ta đã có bài học thi công căn hộ chung cư qui mô nhỏ từ Bình Dương, Đồng Nai và mới đó nhất là Long An, giúp giải quyết đáng kể nhu cầu nhà ở cho người lương thấp, công nhân”, ông Nguyễn Văn Đực nêu quan điểm.

Tuy nhiên, thảo luận về vấn đề này, KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam lại thẳng thắn cho rằng, chẳng thể phát triển căn hộ chung cư 25m2 đại trà có nguyên nhân là nhà ở cho người nghèo.

“Nhiều ý kiến đặt về về mật độ bố trí căn hộ chung cư 25m2 trong 1 toà chung cư, điều này cũng cần rất linh hoạt nhưng chẳng thể phát triển căn hộ chung cư 25m2 đại trà có nguyên nhân là nhà ở cho người nghèo. Nhà ở cho người lương thấp không có nghĩa là đưa cho người ta ở những qui mô bé nhỏ nhất” – ông Tùng nói.

“Quan điểm của tôi là ở nước nào cũng vậy ít tiền thì ở nhà tiện nghi thấp chẳng thể đòi hỏi ít tiền mà ở tiện nghi cao được. Nhưng phải nhắc lại nhà giá rẻ không phải không bền vững mà vẫn phải chắc chắn cuộc sống nhưng tiện nghi vừa phải. Nhà ở còn tùy thuộc vào quy hoạch thành phố hạ tầng giao thông, dịch vụ, thang máy… Đánh giá từ thực ở giai đoạn này nếu chúng ta cứ phát triển kiểu có những căn hộ chung cư 25m2 bởi thế thì sẽ không có những thành phố tốt. Và vô hình chung sẽ biến thành những “ổ chuột” trên cao” – ông Tùng nhận định.

Vị Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam cũng đặt vấn đề: Chính phủ đề ra và đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 mỗi người dân có 20m2 nhà ở thì căn hộ chung cư 25m2 dành cho ai? Người nghèo sẽ mua mỗi người 1 căn hộ chung cư?

Vấn đề nhà ở không phải ở 25m2 hay 45m2

Một trong những nguyên nhân khiến dư luận lo lắng trước việc “hạ chuẩn” qui mô tối thiểu căn hộ chung cư là sức ép về hạ tầng, giao thông có thể gây ra quá tải ở những thành phố lớn.

KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, việc cho phép thi công căn hộ chung cư qui mô 25m2 ở khu vực nào phải phân tích trên tổng thể quy hoạch ở khu vực đó vì liên quan đến vấn đề chỉ tiêu dân số. Nếu thực hiện ở những khu thành phố mới thì sẽ thuận lợi hơn.

“Còn ở những khu dân cư đã đi vào hoạt động đã có quy hoạch thì hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chỉ cung cấp cho số lượng dân số nhất định, nếu dân số tăng thêm thì những hạ tầng này sẽ bị phá vỡ. Từ đó sẽ dẫn đến quá tải về hạ tầng giao thông, ảnh hưởng đến việc cấp thoát nước” – KTS. Ngô Viết Nam Sơn nói.

Nêu ý kiến về vấn đề này, ở buổi họp báo vừa qua vào chiều 30/9 của Bộ Xây dựng, ông Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) khẳng định không lo về việc quá nhiều dân cư trong 1 căn hộ chung cư 25m2. Bởi có bao nhiêu căn hộ chung cư nhỏ hơn 45m2 cũng phải căn cứ vào chỉ tiêu dân số khu đất đó được phê duyệt.

Việc cho phép phát triển qui mô căn hộ chung cư tối thiểu 25m2 gặp phải những lo ngại về quy hoạch, quá tải hạ tầng, hình thành những “ổ chuột” trên cao…

“Với căn hộ chung cư 25m2 sẽ giới hạn không quá nhiều người ở. Và chính bản thân người ở sẽ thấy ảnh hưởng khi quá nhiểu người ở trong cộng 1 căn hộ chung cư bởi thế” – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường cho hay.

Cũng theo ông Ngọc Anh, Bộ Xây dựng đã xem xét bí kíp nhiều nước như ở Trung Quốc quy định không nhỏ hơn 21m2, Philippines không nhỏ hơn 24m2, Anh không nhỏ hơn 27m2…

Đưa ra bí kíp từ những nước, KTS Phạm Thanh Tùng cũng khẳng định, ở những nước người ta cũng có những nhà hay căn hộ chung cư 25m2 như ở Nhật hay Hong Kong…

Tuy nhiên ông Tùng phân tích những căn hộ chung cư này không phải phổ biến và không tạo thành khu vực phát triển kiểu căn hộ chung cư này mà chỉ có tính chất xây chen, cải tạo. Thậm chí có những không gian như thế lại là để kiến trúc sư sáng tạo nhưng không phải làm điển hình, đại trà.

“Giải quyết vấn đề về nhà ở cho người dân chúng ta đã bỏ chế độ bao cấp mà nhà nước hỗ trợ 1 phần bằng chính sách phân phối hàng an sinh xã hội để người nghèo có được chỗ ở chứ nhà nước không làm nhà ở cấp cho người nghèo.

“Theo tôi, nhà nước nên khuyến khích cho thuê và phải đưa vào chủ trương chứ không phải phát triển căn hộ chung cư 25m2 dành cho người lương thấp” – ông Tùng nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo luật sư Trương Anh Tú – Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) căn hộ chung cư được hiểu là 1 không gian sinh sống và phải đầy đủ những công dụng phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh có công dụng đồng bộ khép kín. Từ đó, vị luật sư nêu lên băn khoăn: Chức năng đồng bộ bởi thế mà để 25m2 có thích hợp không?

“Chúng ta rất khó bố trí được nhiều không gian như thế có trong không gian 25m2. Tôi được biết, giai đoạn này có dự án đã rao phân phối những căn hộ chung cư 25m2 rồi vậy có phải chúng ta đang đi hợp thức hoá cho những dự án?” – ông Tú nói.

“Có nhiều nhữngh để giải quyết nhà ở cho người dân mà không phải vấn đề 25m2 hay 45m2. Theo tôi, về lâu về dài chẳng thể phát triển có những căn hộ chung cư 25m2. Nó gây ra quá tải hạ tầng nguy cơ tạo ra những khu ổ chuột mới. Vấn đề về nhà chung cư, qui mô tối thiểu nên có tầm nhìn 50 năm chứ chẳng thể thiển cận nói về việc giải quyết vấn đề trước mắt giai đoạn này về nhà ở được” – vị Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhấn mạnh.

Theo ông Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, trước đó Bộ Xây dựng đã ban hành về việc kiến trúc căn hộ chung cư căn hộ chung cư 25m2 được cấu thành từ qui mô phòng ngủ dao động 8-12m2, chung cư khép kín nhà vệ sinh không nhỏ quá 3m2, bếp không nhỏ quá 4m2, không gian riêng không nhỏ hơn 9m2.

Được biết, sau khi lấy ý kiến những bộ, ngành, UBND những địa phương chuẩn bị trong tháng 10 Quy chuẩn kỹ thuật chung quốc gia về nhà chung cư sẽ được ban hành.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *