Hà Nội bế tắc trong cải tạo, sửa chữa nhà chung cư cũ.

Khởi động từ năm 1999, nhưng sau 20 năm chủ trương cải tạo chung cư cũ của đô thị chỉ dừng lại ở con số khiêm tốn (14 trên 1579 chung cư cũ).

Hà Nội bế tắc trong cải tạo, sửa chữa nhà chung cư cũ.

Thống kê cho thấy, trên địa bàn đô thị Hà Nội GĐ này có 1.579 tòa chung cư cũ thi công trong GĐ 1960-1980. Phần lớn số chung cư này đã hết niên hạn sử dụng, tập trung chủ yếu ở một số quận như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa…

Trong đây, đáng chú tâm là nhiều tòa nhà chung cư lắp ghép tấm lớn, có độ dày một số tấm dao động 10cm liên kết bằng sắt phi 6 hoặc phi 8. Đến nay, qua hàng chục năm đa số đã bị phá hủy mối nối, nếu có lực xô ngang rất dễ xảy ra đổ, sập nhà. Đây là các tòa nhà cấp bách phải thực hiện cải tạo, sửa chữa cho người dân sinh sống an toàn, nhưng do các vướng mắc, chủ trương này gần như vẫn dậm chân ở chỗ.

Một trong các vướng mắc chính khi triển khai dự án cải tạo chung cư cũ là việc cân đối lợi ích của 3 bên: nhà nước, công ty và người dân. Phía công ty không mặn mà do lợi ích từ việc cải tạo chung cư cũ không quyến rũ. Trong khi đây, Nhà nước thì lại không muốn tăng lên tỷ lệ dân cư, một sốh tân quy hoạch thiết kế nên không cho phép xây cao tầng.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội cho biết: “Kế hoạch cải tạo lại chung cư cũ được khởi động từ năm 1996 và đến năm 1999 được áp dụng. Cho đến nay mới thi công và cải tạo được 14/1579 tòa nhà. Để cải tạo lại chung cư cũ chúng ta phải chắc chắn được lợi ích hài hòa giữa người dân, công ty và nhà nước; chắc chắn nguyên tắc quy hoạch; và cần phải có nguồn lực”.

Việc đô thị Hà Nội chậm triển khai cải tạo chung cư cũ làm cuộc sống hàng nghìn hộ dân ở một số tòa nhà này bất an, lo lắng. Ông Hoàng Như Huyên, trú ở phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm cho biết, trên địa bàn quận có trên 100 chung cư cũ, trong đây có nhiều nhà ở hiện trạng xuống cấp cần được cải tạo, sửa chữa. Lo lắng, người dân đã rất nhiều lần kiến nghị, nhất là qua một số cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng mọi chuyện không có gì một sốh tân.

Ông Hoàng Như Huyên nói: “Trên địa bàn quận có nhiều nhà tập thể cũ xuống cấp ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Trong đây ở phường Cửa Nam là ở 151 Lê Duẩn, 112 Trần Hưng Đạo…”.

Tại quận Hoàng Mai là các dãy nhà “chống kèo gác cột” trong khu tập thể Tân Mai. Sau gần 30 năm sử dụng, năm 2010, tòa nhà A7 khu tập thể Tân Mai xuất hiện sụt lún, xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền địa phương, ngành công dụng đô thị đã phải gia cố khung sắt từ tầng 1 đến tầng 5 để chống nguy cơ đổ sập.

Ông Nguyễn Văn Huy, phường Tân Mai cho rằng, việc tu sửa, chóng cột chỉ là biện pháp tình thế, người dân sống trong tòa nhà rất lo lắng về sự an toàn. Hiện hiện trạng sụt lún, độ nghiêng của tòa nhà càng ngày càng nghiêm trọng.

“Chúng tôi rất là lo lắng, đặc trưng khi nghe tin có các cơn bão lớn. Bởi khu vực A7 vẫn còn 52 hộ dân và hơn 200 nhân khẩu. Trong khi khu vực bản thang, xí nghiệp nhà Hai Bà Trưng đã gia cố bằng một số khung sắt, tuy nhiên nhìn các vết nứt bởi thế thì rất bất an”, ông Huy nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VOV

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *