Hà Nội có nguy cơ “vỡ trận” quy hoạch đô thị?

Chừng nào, việc quy hoạch chưa được làm nghiêm túc, trách nhiệm thì những thành thị biến dạng, “vỡ trận” về hạ tầng giao thông, thành thị sẽ còn tiếp diễn…

Có thể nói chưa bao giờ quy hoạch, chất lượng của quy hoạch thành thị ở Thủ đô Hà Nội lại được quan tâm nhiều đến thế. Từ nghị trường Quốc hội đến thực tiễn phố phường, chủ trương điều chỉnh những khu thành thị, dự án…đã chứng minh sự lo ngại của những đại biểu Quốc hội, của người dân trước hiện trạng Hà Nội có thể “vỡ trận” quy hoạch thành thị là hoàn toàn có cơ sở.

Chừng nào, việc quy hoạch chưa được làm nghiêm túc, trách nhiệm thì những thành thị biến dạng, “vỡ trận” về hạ tầng giao thông, thành thị sẽ còn tiếp diễn..

Nhếch nhác, bụi bặm, nhà cao tầng chất đống là những gì có thể nói về Khu thành thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Sau 10 năm được có tên là 1 trong hai khu thành thị kiểu mẫu Thứ nhất của cả nước, Linh Đàm hôm nay đang biến dạng từng ngày. Phía sau những vườn hoa cây xanh ít dần theo thời gian, là những khối bê tông khổng lồ dồn nén hạ tầng giao thông, hạ tầng thành thị.

Đơn cử như ở khu HH, lô CC6 chỉ trên 1 quy mô nhỏ, nhưng có đến 12 tòa nhà cao từ 35 đến 40 tầng đã đẩy tỷ lệ dân số ở đấy vào diện cao nhất đô thị. Nếu như năm 2013, dân số phường Hoàng Liệt chỉ dao động 3,5 vạn người thì nay đã tăng lên 8 vạn người (tương đương số dân của 3 phường). Theo anh Trần Văn Long, trú ở tòa nhà HH1A, dù biết quá tải, bó hẹp, nhưng vì điều kiện kinh tế nên gia đình chỉ biết đón nhận.

“Chỗ này do điều kiện kinh tế không có, nên mình phải mua thôi, chứ ở đấy rất đông đúc, bó hẹp. Không khí thì do nó bó hẹp quá nên nhiều khi nhận ra mệt mỏi. Mật độ dân cư đông và trước sức ép nhu cầu sử dụng dẫn đến hiện trạng quá tải, nước nôi thì đôi khi cũng rất khan hiếm”, anh Long nói.

Có tới gần 40 tòa chung cư cao 25-35 tầng thi nhau mọc lên trong dao động hơn 2 km các con phố Lê Văn Lương- Tố Hữu khiến khu vực này đang “vỡ trận” về hạ tầng.

Tương tự, ở phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, việc “thả phanh” cho quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, nhồi nhét nhà cao tầng cũng đang biến bộ mặt thành thị ở đấy “méo mó”.

Thống kê cho thấy, hai bên tuyến các con phố Lê Văn Lương (đoạn các con phố Láng đến Ngã Tư Hoàng Minh Giám) dài hơn 1km, nhưng có dao động 40 tòa chung cư cao tầng chất đống. Số lượng chung cư nhiều đã “đẩy” dân số của phường Nhân Chính tăng từ 23.000 người (năm 2010) lên 43.000 người (năm 2018). Và đương nhiên, mọi ngõ ngách ở khu vực này và tuyến các con phố huyết mạch Lê Văn Lương luôn trong hiện trạng quá tải.

“Những dãy nhà cao tầng bên các con phố Lê Văn Lương gây sức ép lớn đối có hạ tầng, sinh hoạt của người dân…”, ông Hoàng Tùng, Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân cho biết.

Thủ tướng vừa đề nghị TP Hà Nội xử lý phản ánh nguy cơ phá vỡ quy hoạch thành thị Ciputra.

Khu thành thị Linh Đàm hay tuyến các con phố Lê Văn Lương chỉ là hai trong rất nhiều địa chỉ điển hình cho bất cập, méo mó về quy hoạch thành thị ở Hà Nội. Thời gian gần đấy, những chủ trương điều chỉnh quy hoạch Khu thành thị Ciputra hay thi công bãi xe ngầm ở công viên Cầu Giấy đã làm “nóng” dư luận Thủ đô.

Ý kiến của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế, thi công cho rằng, quy hoạch thành thị đang là 1 trong những vấn đề yếu kém nhất của Hà Nội giai đoạn này.

“Cơ quan quản lý nhà nước phải xác định được rằng quy hoạch ở đấy là bất ổn, lợi ích công tư không được công bằng. Tài sản công dần dần bị thôn tính…”, Kiến trúc sư Trần Huy Ánh nói.

Rõ ràng, chất lượng quy hoạch và quản lý quy hoạch đang là 1 trong những tồn ở của thành thị Hà Nội giai đoạn này. Chừng nào, vấn đề nay chưa được nhìn nhận 1 nhữngh nghiêm túc và trách nhiệm thì hiện trạng những khu thành thị biến dạng, “vỡ trận” về hạ tầng giao thông, hạ tầng thành thị sẽ còn tiếp diễn…/.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VOV

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *