Hà Nội: Công trình sai phép thách thức dư luận

Tình trạng 1 vài công trình thi công ngang nhiên mọc lên không phép và sai phép vẫn đang từng ngày thách thức cơ quan công dụng và dư luận.

Khu “Điền viên thôn” có nhiều công trình sai phép vẫn đang tồn ở

Đầu tiên, có thể kể đến điểm nóng huyện Ba Vì khi mới đây, đoàn thành tra liên ngành của Hà Nội đã chỉ ra nhiều vi phạm về quản lý đất đai, quản lý trật tự thi công ở khu đất Rừng Mu, thôn Chóng, khu Đồi Đá Bạc, xã Yên Bài.

Điểm nóng vi phạm

Cụ thể, ở khu Rừng Mu thuộc xã Yên Bài, 1 dự án có tên “Điền viên thôn” có tổng diện tích dao động 4,89ha đã được mua bán cho 1 cá nhân, sau đây còn được phân thành 90 lô nhỏ và hiện có đến 57 lô nền được thi công nhà kiên cố trái phép.

Theo đây, 1 vài làm việc trên đều không tuân thủ 1 vài quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thi công công trình không xin phép.

Cũng theo kết luận thanh tra của Hà Nội, ở khu Đồi Đá Bạc thuộc xã Yên Bài, trên tổng diện tích đất dao động 3,81 ha đã có 27 căn villa thi công nhà trái phép trên đất lâm nghiệp.

Bên cạnh huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây cũng là 1 điểm nóng về hiện trạng thi công không phép, trái phép khi dư luận gần đây nóng lên có việc có đến hai dự án là G9 Resort và Resort Spa cây Bồ Đề ngang nhiên áp dụng san lấp hồ để thi công mà cơ quan quản lý chưa có phương pháp xử lý.

Các công trình sai phép ở Hồ Đồng Mô, Thị xã Sơn Tây

Một điểm nóng khác nữa là các sai phạm trật tư thi công ở huyện Sóc Sơn. Theo đây, đầu năm 2019, kết luận của Thanh tra đô thị Hà Nội đã chỉ ra chỉ riêng hai xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm.

Không chỉ ở 1 vài huyện ngoại thành mà ở 1 vài quận trọng điểm, hiện trạng vi phạm quy định về thi công cũng diễn ra phổ biến khi vừa qua, người dân ở phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm đã rất bất bình khi 1 dự án trung tâm y tế có diện tích đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang thi công phần thân lại chưa có giấy phép thi công.

Dẹp tiêu cực trong lĩnh vực thi công

Theo nhận định của ông Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thì vấn nạn xây nhà trái phép, không phép ngang nhiên tồn ở nhiều năm qua ở TP. Hà Nội chủ yếu do sự buông lỏng của chính quyền 1 số quận, huyện và cơ sở trong thời gian dài, thậm chí có thể hiện trù dập cán bộ khi phanh phui.

Tình trạng buông lỏng quản lý, thậm chí tiếp tay cho 1 vài sai phạm như khẳng định của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga mới đây về việc trong lĩnh vực thi công có hiện trạng người dân đổ đống cát, đống gạch trước cửa là có người đến ngay nhưng các công trình lớn thì cơ quan quản lý nhà nước ở đâu, các người có thẩm quyền ở đâu đang là bài toán khó chờ đợi sẽ được giải quyết 1 1 vàih thỏa đáng trong dự thảo sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Xây dựng đang được Quốc hội bàn thảo.

Nhiều chuyên gia và nhà đánh giá có chuyên môn trong lĩnh vực nhà đất thẳng thắn thừa nhận, hàng năm cơ quan quản lý thực hiện 80-90 cuộc thanh tra, kiểm tra có hàng trăm công trình nhưng số lượng dự án không phép, sai phép vẫn “nở rộ”.

Bên cạnh việc chờ đợi sự điều chỉnh triệt để của Luật Xây dựng sửa đổi sẽ được Quốc hội thông qua trong thời gian tới thì trước mắt, để xử lý dứt điểm hiện trạng vi phạm trật tự thi công cần 1 biện pháp đồng bộ từ nhiều phía.

Đối có người dân, việc chủ động nghiên cứu Luật Xây dựng hiện hành và 1 vài 1 vài quy định liên quan về quy hoạch, cấp phép thi công là rất cần thiết để thực hiện đúng trình tự thủ tục pháp lý sẽ giúp tránh được hiện trạng vô tình vi phạm do chưa nắm được quy định.

Đối có cơ quan quản lý nhà nước về thi công, việc Thứ nhất cần làm là thực hiện đúng, đủ 1 vài trách nhiệm, công dụng, nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực của mình. Bên cạnh đây cũng tuyên truyền 1 vài quy định của pháp luật cũng như cần tăng cường cải 1 vàih thủ tục hành chính liên quan để người dân không còn “ngại” mỗi khi xin cấp phép thi công.

Đối có 1 vài trường hợp cố tình tiếp tay cho sai phạm, theo ông Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam, chính quyền 1 vài cấp của TP cần có 1 vài cơ chế điều chỉnh, ràng buộc để cán bộ công chức không dám vi phạm; khi vi phạm sẽ bị xử lý thích đáng không e dè, vị nể.

“Chỉ khi nêu cao kỷ cương kỷ luật trong đội ngũ cán bộ công chức mới mong dẹp được nạn thỏa hiệp, tiêu cực trong lĩnh vực thi công” – ông Nghiêm khẳng định.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *