Hà Nội điều tra, xây dựng bảng giá đất mới

Từ ngày 1/5 – 30/6, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm tổ chức triển khai nhiệm vụ điều tra, khảo sát, thu thập tài liệu giá đất trên phân khúc ở 584 xã, phường, thị trấn. Việc này nhằm phục vụ cho thi công bảng giá đất mới của đô thị.

Hà Nội thu thập tài liệu để thi công bảng giá đất mới.

UBND đô thị Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về việc điều tra, thi công Bảng giá những loại đất trên địa bàn đô thị Hà Nội tiến hành từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2024.

Theo đây, từ ngày 1/5 – 30/6/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sẽ chịu trách nhiệm tổ chức triển khai nhiệm vụ điều tra, khảo sát, thu thập tài liệu giá đất trên phân khúc ở 584 xã, phường, thị trấn.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng có trách nhiệm phân bổ phiếu điều tra cho những quận, huyện, thị xã chắc chắn thích hợp có từng loại đất cụ thể.

Theo kế hoạch, đến tháng 8-9/2019, Tổ công tác tổng hợp, phân tích, phân tích kết quả điều tra và thi công phương án, dự thảo bảng giá đất; thi công bổ sung vào bảng giá đất những đường phố mới được đặt tên, đường phố mới; báo cáo thuyết minh, tờ trình…

Sau đây dự thảo bảng giá đất của Thành phố sẽ được gửi đến UBND tỉnh/đô thị có đất giáp giới để lấy ý kiến; thống nhất có những tỉnh/đô thị về giá đất chuẩn bị ban hành (hoặc báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường để giải quyết khi không có sự thống nhất); Lấy ý kiến UBND những quận, huyện, thị xã đâyng góp ý kiến và hoàn chỉnh phương án thi công bảng giá đất.

Đến tháng 10/2019 gửi Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể Thành phố thẩm định hồ sơ thi công bảng giá đất. Bảng giá đất mới chuẩn bị sẽ được mở bán trước 1/1/2020, sau đây được tổng hợp gửi kết quả báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 15/01/2020.

Xung quanh vấn đề bảng giá đất giai đoạn này, nhiều ý kiến cho rằng bảng giá đất do những địa phương quy định quá thấp so có mức giá phổ biến trên phân khúc. Việc này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như khiếu kiện kéo dài, phát sinh và phát triển hành vi trục lợi từ đất đai, suy giảm nguồn lực tài chính từ đất đai cho đầu tư phát triển…

Tuy nhiên dưới góc nhìn của 1 số chuyên gia nhà đất, việc tăng giá đất sẽ có tác động cả hai mặt là tích cực và tiêu cực: Về mặt tích cực, do nguồn thu từ đất đai hiện chiếm khá lớn trong tổng nguồn thu ngân sách nên tăng giá đất sẽ giúp tăng nguồn thu cho ngân sách cũng như giúp cho việc quản lý, sử dụng đất đai được cân nhắc kỹ. Giá đất tăng sẽ hạn chế hiện trạng phát triển những dự án nhà đất 1 nhữngh tràn lan, lãng phí đất đai.

Trong khi đây, về tác động tiêu cực: Với giá đất giai đoạn này công tác giải phóng mặt bằng đã khó thì tăng giá đất sẽ còn khó nữa. Thứ hai, có 1 thực ở chẳng thể phủ nhận là giá đất để tính thuế, phí chuyển nhượng nhà đất thấp hơn giá phân khúc chuyển nhượng nhiều lần, gây thất thu hàng ngàn tỉ đồng tiền thuế nhưng chẳng thể tăng giá đất chỉ để phục vụ mục đích tính thuế bởi giá đất tăng sẽ khiến giá thành đầu vào lớn, càng thêm gánh nặng khi công ty đang phải đối mặt có 1 loạt quy định mới như ký quỹ, phí bảo lãnh…

Do vậy việc tham khảo, giới chuyên gia cho rằng điều chỉnh tăng hay giảm giá đất đều cần được cân nhắc, tham khảo thật kỹ lưỡng, chắc chắn hạn chế những phát sinh tiêu cực…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *