Hà Nội đối thoại với cư dân mua nhà của ‘đại gia điếu cày’

Loạt vấn đề bức xúc của cư dân, người mua nhà ở Khu thành thị Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) được nêu ra ở buổi đối thoại có cơ quan tính năng của Hà Nội. Tại đấy, người dân đã đặt câu hỏi về trách nhiệm, sự buông lỏng quản lý của cơ quan tính năng 1 vài cấp khi để xảy ra nhiều sai phạm ở dự án.

Dự án khu thành thị Đại Thanh sai phạm đã nhiều năm nhưng chưa được xử lý dứt điểm khiến cư dân, người mua nhà càng bức xúc.

Người mua nhà truy trách nhiệm 1 vài cơ quan quản lý

Cuộc đối thoại giữa đông đảo cư dân, người mua nhà ở Khu thành thị Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc tập đoàn Mường Thanh) của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư có 1 vài cơ quan ban ngành TP.Hà Nội diễn ra ngày 21/8 “nóng” ngay từ đầu.

Tại cuộc đối thoại, vô số các vấn đề bức xúc của cư dân được nêu ra, trong đây tập trung vào 3 vấn đề chính như: Những lô đất mà chủ đầu tư đã phân phối cho bạn chưa được thi công thì có tiếp tục được xây nhà để ở không? Việc cấp sổ đỏ cho 1 vài lô đất, 1 vài căn hộ cao tầng chung cư khi nào thì đã đi vào hoạt động? Hạ tầng dự án ở khu thành thị Đại Thanh khi nào được đã đi vào hoạt động? Khách hàng muốn đối thoại có chủ đầu tư…

Ông Nguyễn Văn Viên (46 tuổi), đại diện cư dân ở khu thành thị Đại Thanh bày tỏ bức xúc khi đã nhiều kiến nghị về các bất cập, sai phạm ở dự án này từ nhiều năm nay nhưng đến giờ vẫn bế tắc.

Theo ông Viên, liệu cuộc đối thoại lần này có giải quyết được các nguyện vọng nêu trên của hàng nghìn người dân đang sinh sống ở đấy. Đồng thời, vị đại diện cư dân Đại Thanh cũng đề nghị 1 vài cơ quan quản lý có liên quan đến sai phạm của dự án Đại Thanh phải làm rõ, chỉ rõ trách nhiệm của mình.

Đại diện cư dân khu thành thị Đại Thanh đặt câu hỏi, liệu cuộc đối thoại lần này có giải quyết được các nguyện vọng nêu trên của hàng nghìn người dân đang sinh sống ở đấy. Đồng thời, cũng đề nghị 1 vài cơ quan quản lý có liên quan đến sai phạm của dự án Đại Thanh phải làm rõ, chỉ rõ trách nhiệm của mình. Hàng loạt vấn đề bức xúc của cư dân nêu ra ở buổi đối thoại, tuy nhiên họ không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ đại diện 1 vài cơ quan chức TP. Hà Nội. (Ảnh-Buổi đối thoại giữa cư dân có cơ quan tính năng Hà Nội).

“Việc thi công dự án khu thành thị Đại Thanh từ các năm 2010- 2012 nhưng vì nguyên nhân gì mà phải đến năm 2015, 2016 nhiều cơ quan tính năng mới vào cuộc kiểm tra và phát hiện sai phạm của chủ đầu tư? Cư dân chúng tôi đặt vấn đề có sự buông lỏng quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước 1 vài cấp đối có dự án Đại Thanh và đối có chủ đầu tư ?”, ông Viên bức xúc.

Đại diện cư dân khu thành thị Đại Thanh cũng đặt câu hỏi: “Tại sao lực lượng Thanh tra thi công có hệ thống từ cấp phường, xã; quận, huyện; đô thị và thậm chí cả Trung ương mà vẫn để xảy ra các vi phạm bởi thế? Đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước phải chỉ rõ trách nhiệm, thậm chí làm rõ trách nhiệm đến từng cá nhân cán bộ, lãnh đạo”.

Cơ quan tính năng chưa trả lời thỏa đáng cho người dân

Trả lời các bức xúc của cư dân liên quan đến khu thành thị Đại Thanh, ông Cù Quang Anh, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, cơ quan này đã chủ trì, mời đại diện 1 vài sở, ngành liên quan cộng tham dự lấy ý kiến của cư dân dự án Đại Thanh để báo cáo cấp trên.

“Lỗi vi phạm là trách nhiệm của chủ đầu tư không thực hiện đúng 1 vài quy định trong việc đầu tư, thực hiện dự án. Sai phạm ở dự án này cũng đã được cơ quan thanh tra kết luận, còn việc thi công nhà ở ở 1 số ô đất liền kề ở dự án Đại Thanh ở thời điểm này là không được, phải chờ chỉ đạo giải quyết từ đơn vị tính năng”, vị lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng khẳng định.

Theo vị này, từ năm 2015, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo 1 vài địa phương có dự án sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh tổ chức kiểm điểm và đã có 1 số cán bộ bị xử lý.

Sau buổi đối thoại, cư dân khu thành thị Đại Thanh tập trung căng băng rôn ngay trước cổng trụ sở của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội.

Về vấn đề cấp sổ đỏ cho căn hộ cao tầng chung cư Đại Thanh, ông Nguyễn Quốc Huy, đại diện Sở Tài nguyên- Môi trường Hà Nội cho biết, các căn hộ cao tầng, các lô đất liền kề được thi công đúng theo quy hoạch sẽ được cấp sổ. Còn đối có 1 vài toà nhà đang có sai phạm, Sở cũng đang chờ kết quả rà soát, kiểm tra…

Theo đại diện cư dân Đại Thanh, việc trả lời về cấp sổ đỏ chưa thỏa đáng: “Chúng tôi phải chi cả tỷ đồng để mua căn hộ cao tầng chung cư, đất liền kề ở dự án nhưng đến nay không được cấp sổ đỏ. Thậm chí, mđất liền kề không được thi công nhà ở hay muốn đem thế chấp ngân hàng để vay vốn kinh doanh hay giao dịch đều rất khó do pháp lý không rõ ràng. Tại cuộc đối thoại này, chúng tôi mong mỏi 1 vài cơ quan ban ngành có phương án chắc chắn ích lợi của người dân nhưng lại trả lời không thỏa đáng”, 1 cư dân bức xúc.

Tại cuộc đối thoại, nhiều cư dân Đại Thanh cũng đặt câu hỏi về nội dung liên quan tính hợp pháp của 1 vài Hợp đồng giao dịch, hiện trạng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của chủ đầu tư… cũng như mong muốn được đối thoại trực tiếp có chủ đầu tư, nhưng theo ông Cù Quang Anh, dù đã mời chủ đầu tư nhưng công ty này không đến dự.

Trước đây, năm 2017, Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra nhiều sai phạm ở dự án khu dân cư Đại Thanh. Theo TTCP, tính đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư chưa có chọn lọc giao đất, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án. Mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói tuy nhiên 1 vài bên tham dự thực hiện dự án đã giao dịch bất hợp pháp.

“Chủ đầu tư dự án chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng đã bắt đầu làm thi công từ tháng 3/2012, trong quá trình thi công có nhiều vi phạm”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Dự án gồm 1 vài khu nhà liền kề, villa và 6 khối nhà cao tầng được phê duyệt thi công 29 tầng. Tuy nhiên trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã xây 1 vài tòa nhà chung cư tăng lên 32 tầng và đã được phân phối cho cư dân vào sinh sống…. Kết luận thanh tra cũng chỉ ra rằng dự án Đại Thanh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội; đối có 1 vài bên tham dự dự án đã vi phạm nghiêm trọng 1 vài quy định của nhà nước trong quá trình thực hiện dự án.

Đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính có Nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước. TTCP kiến nghị cơ quan công an điều tra hình sự các sai phạm ở dự án Đại Thanh.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *