Hà Nội kiến nghị thu hồi 3 khu “đất vàng” của TD Group trong Khu đô thị Nam Trung Yên

Theo UBND TP.Hà Nội, đến nay, dự án đã chậm triển khai 11 năm gây lãng phí tài nguyên đất đai. Theo quy định, không có cơ sở pháp lý để cho phép nhà đầu tư tiếp tục triển khai.

Khu “đất vàng” của TD Group “đắp chiếu” trong Khu thành thị Nam Trung Yên, Hà Nội.

UBND TP.Hà Nội mới đây đã có Báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát lại những dự án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ở Thông báo số 07/TB-VPCP ngày 5/01/2019 của Văn Phòng Chính phủ.

Tại văn bản trên, đề cập đến dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trọng điểm thương mại và thi công công trình hỗn hợp trung tâm mua sắm, chợ, văn phòng cho thuê ở ô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/HH, C3/CC1-1 Khu thành thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy, UBND TP.Hà Nội cho biết, dự án đã được điều chỉnh quy hoạch và được tách ra thành 3 dự án: Tòa nhà hỗn hợp, trung tâm mua sắm, dịch vụ thương mại và căn hộ cao tầng để ở; Tổ hợp thương mại, dịch vụ công cộng thường ngày, phòng khám đa khoa và Công trình xã hội hóa khu chợ thương mại thấp tầng.

Đáng chú tâm, ở văn bản trên, sau khi liệt kê lại quá trình phê duyệt dự án, UBND TP. Hà Nội đã kiến nghị thu hồi và bình phục điều tra sai phạm ở 3 khu “đất vàng” thuộc Khu thành thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) của Công ty CP Đầu tư Thuỳ Dương (TD Group).

Theo báo cáo, năm 2011, UBND TP. Hà Nội đã giao 3 lô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 (Khu thành thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy) có tổng quy mô 18.328 m2 cho Công ty CP Đầu tư Thùy Dương (TD Group) làm Dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trọng điểm thương mại và thi công công trình hỗn hợp trung tâm mua sắm, chợ, văn phòng cho thuê.

Dự án trên có tổng mức đầu tư chuẩn bị dao động 1.229 tỷ đồng; trong đây, tiền thuê đất và kinh phí đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật là 51,2 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án từ quý IV/2015 đến quý I/2018.

Sau khi được giao dự án, TD Group đã liên danh có Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico), lập ra Công ty CP Handico – Thùy Dương. Tuy nhiên, đến ngày 7/8/2015, Handico bất ngờ xin rút khỏi liên danh, và được UBND TP. Hà Nội chấp thuận.

Cùng ngày 7/8/2015, UBND TP. Hà Nội ban hành 3 chọn lọc chấp thuận chủ trương đầu tư cho TD Group, gồm: Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho TD Group làm chủ đầu tư dự án Tòa nhà hỗn hợp trung tâm mua sắm, dịch vụ thương mại và căn hộ cao tầng để ở ở ô đất C3/HH Khu thành thị Nam Trung Yên. Trong đây, 50% quỹ sàn căn hộ cao tầng để phục vụ phân phối cho những hộ gia đình thuộc đối tượng tái an cư do TP chỉ đạo, 50% chủ đầu tư được phép kinh doanh, quy mô sử dụng là 5.661m2.

Quyết định chấp thuận chủ trương cho TD Group làm chủ đầu tư dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ công cộng thường ngày, phòng khám đa khoa, bãi đỗ xe ở ô đất B9/CC1 và B9/CC3 Khu thành thị Nam Trung Yên, quy mô sử dụng đất là 9.145 m2.

Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho TD Group làm chủ đầu tư dự án Công trình xã hội hóa khu chợ thương mại thấp tầng ở ô đất C3/CC1-1 Khu thành thị Nam Trung Yên, quy mô sử dụng 2.000 m2.

Đáng chú tâm, ở báo cáo gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, UBND TP. Hà Nội cho biết, tất cả những ô đất B9/CC1, B9/CC3, C3/HH, C3/CC1-1 Khu thành thị Nam Trung Yên được TP thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu tư thi công hạ tầng kỹ thuật bằng vốn ODA và vốn ngân sách. Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội là công ty 100% vốn thuộc có của đô thị được chỉ định giao đất để thực hiện dự án thi công công trình công cộng theo hình thức xã hội hóa theo chính sách phân phối hàng khuyến khích của đô thị ở thời điểm năm 2007 và quy định của Luật Đất đai.

Tuy nhiên, đến nay, dự án đã chậm triển khai 11 năm gây lãng phí tài nguyên đất đai. Sai phạm của dự án này đã có ý kiến phân tích của Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ, Công an TP. Theo quy định, không có cơ sở pháp lý để cho phép nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Từ thực ở trên, UBND TP. Hà Nội kiến nghị Nhà nước cần phải thu hồi tất cả những khu đất này để đưa vào quản lý, sử dụng theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Quản lý sử dụng tài sản công.

Ngoài ra, UBND TP. Hà Nội cũng cho rằng, Công an TP. Hà Nội cần bình phục điều tra để xác định vi phạm, xử lý những đối tượng theo đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở đây, những sở, ngành liên quan có trách nhiệm và xử lý khắc phục vi phạm, giải quyết nội dung những công việc của ngành mình theo đúng quy định của pháp luật.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Bizlive

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *