Hà Nội muốn có cơ chế riêng để giải bài toán cải tạo chung cư cũ

Môt cơ chế chỉ dành cho những thành thị “tự thân” như Hà Nội được kỳ vọng sẽ làm vừa lòng lợi ích những nội khu bài toán cải tạo chung cư cũ.

Toàn cảnh phá dỡ chung cư trên đất vàng 93 Láng Hạ

Chung cư cũ trên đất vàng

Được phê duyệt hơn 7 năm nay thế nhưng dự án cải tạo chung cư L1, L2 ở 93 Láng Hạ vẫn chỉ là những khu nhà hoang giữa “đất vàng” Hà Nội. Đến nay, dự án này đã phát triển chậm độ nhiều năm và đang vấp phải sự phản ứng của 1 số hộ dân về tính đền bù không thỏa đáng. Tuy nhiên, ngày 17/11 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp cho biết, hộ dân cuối cộng ở khu tập thể cũ 93 Láng Hạ đã chấp nhận bàn giao mặt bằng căn hộ cao tầng 107 L1 cho chủ đầu tư, chấm dứt thời gian 7 năm án binh bất động của dự án Green Building.

Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Vinaconex Dương Văn Mậu cho biết, phương án mà bên này đưa ra cho chủ căn hộ cao tầng 107 L1 chung cư 93 Láng Hạ là được nhận căn chung cư có qui mô 146m2 cộng kiot thương mại rộng 30m2 cộng tiền hỗ trợ tạm cư trong thời gian thi công dự án. Tuy nhiên, bà này đưa ra đề nghị tăng gấp 3 lần cho qui mô trong sổ đỏ (59,7m2) và phần qui mô gia đình cơi nới (khoảng 20m2) phải được nhân theo hệ số 1,8. Ngoài ra, gia đình này còn đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ tiền thuê nhà có mức 40 triệu đồng/tháng. Đây là đòi hỏi quá cao mà chủ đầu tư chẳng thể cung cấp, ông Dương Văn Mậu cho hay.

Thế nhưng, đây chỉ là 1 trong số vô vàn những điều kiện về chính sách bán hàng đền bù của nhiều hộ dân ở những dự án cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội đưa ra có chủ đầu tư trong suốt 1 thời gian dài, khiến việc đền bù, giải phóng mặt bằng ở những dự án này gặp khó.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, trên địa bàn đô thị hiện có 1.579 tòa chung cư cũ, trong đây những tòa chung cư đã xuống cấp, hư hỏng có tổng qui mô lên đến 1,7 triệu m2, nhưng số lượng chung cư đã được cải tạo xây mới trong suốt mười mấy năm qua chỉ có 14 tòa, chiếm 1%.

Đáng chú tâm, hiện vẫn còn 4 chung cư cũ thuộc nhóm cấp độ D (cấp cực kỳ nguy hiểm, có thể sập đổ bất kỳ khi nào) nhưng chưa thể di dời người dân do những gặp khó vướng mắc liên quan đến cơ chế chính sách bán hàng đền bù, tập trung ở quận Ba Đình như: G6A Thành Công, đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh, đơn nguyên 1 – 3 tập thể Bộ Tư pháp và đơn nguyên 3 tập thể Giảng Võ…

Mâu thuẫn có quy hoạch

Do có vô số vướng mắc nên sau nhiều năm triển khai, việc cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thủ đô gần như vẫn “dậm chân ở chỗ” mặc dù nhiều khu nhà đã xuống cấp trầm trọng không chắc chắn an toàn tính mạng, tài sản và chất lượng sống của người dân.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, 1 trong những gặp khó lớn khi cải tạo chung cư cũ là quy định khống chế chiều cao, hạn chế tỷ lệ dân số ở những dự án xây mới. Ngân sách Nhà nước không có khả năng cải tạo số lượng chung cư lớn bởi thế, nên phải huy động nguồn lực xã hội, kêu gọi những công ty tham dự.

Muốn công ty tham dự thì phải chắc chắn lợi nhuận cho những đơn vị này. Trong khi đây, có quy định việc cải tạo đề nghị phải giữ diện tích dân số hiện hành. Thậm chí, khu vực trọng điểm Hà Nội còn đề nghị giảm dân số từ 1,2 triệu người xuống 0,8 triệu người, hiện dân số ở những khu vực này đã gấp đôi so có dân số quy hoạch chung và phân khu được duyệt, ông Dũng cho hay.

Ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam lại cho rằng, nhà đầu tư giai đoạn này chỉ muốn tăng qui mô, tăng số tầng, tính toán để có đủ quỹ nhà tái an cư và phần qui mô dư ra để kinh doanh trên qui định có lãi mới làm.

Cũng theo Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, việc cho phép hệ số đền bù giải phóng mặt bằng từ 1,5 đến 2 lần, gây nhiều gặp khó cho chủ đầu tư trong triển khai cũng như tạo sức ép có cơ sở hạ tầng có hạn khi phải tăng số tầng của toà nhà trong nội đô và tăng tỷ lệ dân số.

Đề xuất cơ chế riêng

Tại báo cáo về việc thực hiện Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về cải tạo, thi công nhà chung cư, UBND TP Hà Nội đã đưa ra 9 kiến nghị, trong đây có nhiều nội dung quan trọng như cho phép đô thị được chỉ định nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện làm chủ đầu tư dự án cải tạo, thi công mới chung cư cũ theo hình thức xã hội hóa. Đồng thời, cho phép đô thị được chủ động chọn lọc việc điều chỉnh quy hoạch về dân số, tầng cao trong khu vực nội đô lịch sử.

Về đề xuất của đô thị Hà Nội, ông Đỗ Viết Chiến, Nguyên Cục trưởng Cục phát triển thành thị (Bộ Xây dựng), Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhìn nhận, đa số những dự án cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội vướng mắc do mâu thuẫn lợi ích giữa công ty và người dân. Do đây, đề xuất của Hà Nội được kỳ vọng có tính khả thi cao. Ở đây, đô thị có vai trò hoạch định chính sách bán hàng cần phải gỡ được bản chất của vấn đề đang tồn ở, phải làm trọng tài để có 1 tiếng nói chung.

Lợi ích của nhà nước, người dân và công ty ai cũng hiểu, cũng công nhận nhưng lời giải cuối cộng vẫn chưa được tìm ra. Với những kiến nghị trên của đô thị Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ sẽ có phản hồi ngay trong tháng 11 này, trong đây, sẽ nói rõ việc nào chấp nhận, việc gì tiếp tục tìm hiểu, việc gì liên quan đến luật Bộ Xây dựng cộng có Hà Nội trình Chính phủ.

Mặt khác, vị Bộ trưởng này cũng nói rõ, Hà Nội cũng như TP.HCM là những thành thị đặc trưng, “tự thân” có điều kiện lôi kéo đặc trưng trong phát triển kinh tế, do vậy, nhiệm vụ quan trọng danh tiếng của hai đô thị này là “quản lý phát triển thành thị”. “Hà Nội là thành thị đặc trưng nên chẳng thể xử lý những vấn đề như đối có những địa phương khác. Vì vậy, mức độ phân cấp, phân quyền phải cao hơn hẳn so có những địa phương khác, ông Hà khẳng định.

Canhogemriversidehcm.com – Theo ĐTBĐS

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *