Hà Nội muốn hoàn thành tháo dỡ công trình 8B Lê Trực trong năm 2019

Cử tri huyện Hoài Đức mới đây vừa có đề nghị đô thị xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng ở công trình số 8B Lê Trực và Hà Nội cho biết sẽ đã đi vào hoạt động việc tháo dỡ trong năm nay.

Tòa nhà 8B Lê Trực xử lý từ 2016 đến nay chưa xong – Ảnh V.H

Đang “khẩn trương điều tra” để chứng minh thiệt hại của bạn

Trả lời kiến nghị này, UBND TP.Hà Nội tái khẳng định có cử tri “công tác xử lý đối có công trình, bộ phận công trình vi phạm trật tự xây dựng ở 8B Lê Trực phải được tiếp tục triển khai”. Tuy nhiên, việc triển khai này lại “trên cơ sở chắc chắn nghiêm ngặt về hồ sơ, thủ tục pháp lý”; “chắc chắn an toàn tuyệt đối cho công trình, bộ phận công trình trong và sau khi thực hiện một vàih thức tháo dỡ”; “một vàih thức xây dựng tháo dỡ cũng phải được áp dụng thận trọng, nghiêm túc, nghiêm ngặt, không để xảy ra tai nạn, sự cố nghiêm trọng đối có người và thiết bị xây dựng”.

Ngoài việc tháo dỡ công trình, Công an đô thị Hà Nội vẫn khẩn trương tổ chức điều tra, thu thập tin tức chứng cứ để xác minh hậu quả thiệt hại của bạn mua căn hộ cao tầng, thiệt hại của nhà nước trong quá trình cưỡng chế (nếu có) ở 3 dự án (8B Lê Trực, 302 Cầu Giấy, 102 Trường Chinh) kết luận, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối có tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đối có công tác tháo dỡ GĐ 2, UBND TP.Hà Nội cho biết, trong GĐ chờ Bộ Xây dựng cho ý kiến và phối hợp giải đáp xử lý, UBND quận Ba Đình sẽ tiếp tục chủ động chọn lọc đơn vị giải đáp, đơn vị tháo dỡ (trường hợp cần thiết sẽ đăng tải mở bán công khai tài liệu để mời đơn vị giải đáp có đủ năng lực lập phương án phá dỡ theo quy định); ứng tiền từ ngân sách quận để triển khai thực hiện, đồng thời đề nghị nhà đầu tư phải chi trả, nộp đủ số tiền tháo dỡ đã ứng trước.

“Dự kiến công đoạn đã đi vào hoạt động trong năm 2019”, Hà Nội cho biết.

Chủ đầu tư mới hoàn trả 1,8/7,1 tỉ đồng quận Ba Đình tạm ứng tháo dỡ GĐ 1

Về lịch sử xử lý vi phạm ở tòa nhà này, riêng Thủ tướng Chính phủ đã 3 lần có văn bản về việc xử lý sai phạm từ năm 2015 đến 2018, ở một vài văn bản số 351/TB-VPCP ngày 2.11.2015, số 5278 ngày 28.6.2016, số 1404 ngày 15.10.2018.

Thực hiện một vài chỉ đạo này, một vài cơ quan tính năng của Hà Nội có vào cuộc, nhưng công đoạn rất chậm. Tháng 10.2016, UBND quận Ba Đình tổ chức đã đi vào hoạt động việc tháo dỡ tầng 19 và tum thang, sau đây bị chủ đầu tư khởi kiện (nhưng đến tháng 3.2018, Tòa án nhân dân đô thị Hà Nội chọn lọc đình chỉ vụ án).

Gần 2 năm sau, tháng 5.2018, UBND đô thị mới có thêm cuộc họp có một vài đơn vị có liên quan, mời nhà đầu tư và đại điện Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng IBST tham dự; thống nhất giao UBND quận Ba Đình làm chủ đầu tư thực hiện việc tháo dỡ GĐ 2 (kinh phí tháo dỡ do Công ty cổ phần May Lê Trực chi trả).

Đồng thời, ở GĐ này, Hà Nội cũng giao nhiệm vụ cho một vài ngành kiểm tra mối điện thoại giữa một vài dự án ở số 8B Lê Trực, 102 Trường Chinh và 302 Cầu Giấy để có một vàih thức xử lý tổng thể.

Đến tháng 7.2018, UBND đô thị có Thông báo số 697/TB-UBND (về kết luận của Ban Cán sự Đảng UBND đô thị họp ngày 4.7.2018), xác định hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là rõ ràng, có tính hệ thống, mặc dù đô thị đã tạo điều kiện để chủ đầu tư tự khắc phục nhưng chủ đầu tư không thực hiện nghiêm túc.

Ban Cán sự Đảng UBND đô thị Hà Nội đã chỉ đạo một vài đơn vị chuyển trọn vẹn hồ sơ, tin tức vi phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an đô thị để tổ chức điều tra, kết luận theo quy định; đồng thời, giao UBND quận Ba Đình khẩn trương triển khai cưỡng chế GĐ 2 (tháo dỡ một vài tầng 17, 18 của công trình).

Sau đây nửa năm, đến tháng 1.2019, UBND đô thị lại tiếp tục tổ chức cuộc họp tập thể lãnh đạo UBND đô thị và có thông báo kết luận y như kết luận trước đây: một vài ngành, UBND một vài quận Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy khẩn trương thực hiện Thông báo số 697; Công an đô thị khẩn trương điều tra, làm rõ và xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật hình sự, tố tụng hình sự.

Căn cứ báo cáo của một vài ngành xây dựng, công an về tính chất phức tạp của vụ việc, Ban Cán sự Đảng UBND đô thị có văn bản số 41 BC/BCS ngày 1.2.2019 báo cáo đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy đưa công tác xử lý khắc phục vi phạm trật tự xây dựng ở dự án số 8B Lê Trực vào danh mục nội dung được Thành ủy, theo dõi, đôn đốc thực hiện.

Thành ủy Hà Nội sau đây gần 3 tháng có Thông báo số 1906-TB/TU ngày 19.4.2019 chấp thuận đề xuất nêu trên.

Sau khi được Thành ủy chấp thuận và chỉ đạo, ngày 2.5.2019, UBND đô thị đề nghị một vài sở: Xây dựng, Tài chính và Công an đô thị, cục thuế, UBND một vài quận Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy quán triệt nội dung chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, phân công trách nhiệm cho một vài đơn vị theo tính năng nhiệm vụ xử lý nghiêm, dứt điểm bộ phận công trình vi phạm và một vài tổ chức cá nhân vi phạm liên quan đến một vài sai phạm ở 3 dự án (8B Lê Trực, 102 Trường Chinh, 302 Cầu Giấy) theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Cũng theo UBND TP.Hà Nội, đến nay Công ty cổ phần May Lê Trực mới chuyển 1,8 tỉ trên tổng số 7,1 tỉ đồng đã được quận Ba Đình tạm ứng phá dỡ GĐ 1 (từ năm 2016).

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *