Hà Nội: Người dân bám trụ tại chung cư cũ nát đến bao giờ?

Từ năm 2016, Hà Nội bắt đầu lên danh sách 1 số công trình nhà ở nguy hiểm, trong đó cấp độ D là cấp độ buộc phải di dời dân khẩn cấp. Tuy vậy, đã hơn 4 năm qua, mọi chuyện vẫn vậy. Chính quyền vẫn cảnh báo nguy hiểm, còn dân vẫn quyết bám trụ đến cộng. Điều này, độc đáo nguy hiểm khi mùa mưa lũ đã tới…

Chung cư G6A khu tập thể Thành Công được gắn biển chung cư nguy hiểm nhưng người dân quyết bám trụ tới cộng – Ảnh: Phan Anh

Quyết bám trụ

Tòa nhà G6A, tập thể Thành Công (quận Ba Đình) được liệt kê vào danh sách công trình cấp độ D (nguy hiểm nhất) của Hà Nội. Khu nhà được thi công 1 sốh đó hơn 30 năm. UBND phường Thành Công đã có phương án di dời dân đến nhà tạm cư từ năm 2016 nhưng có nhiều lí do, 28 hộ dân vẫn cố bám trụ, quyết không dời đi.

Tòa chung cư cũ này gồm 5 tầng, có 3 đơn nguyên. Trong đó, hai đơn nguyên 1 và 2 có mức độ nguy hiểm cấp D, đơn nguyên 3 mức độ nguy hiểm cấp C.

Tại chung cư này, nhiều hộ dân đã di dời đến nơi ở mới nhưng vẫn có các hộ dân chưa chuyển đi. Nhiều hộ dân cho biết, 1 trong các lí do họ chưa chuyển đi là vì chưa tin tưởng vào kết quả khảo sát, kiểm định và phân tách chất lượng rằng khu nhà này. Thậm chí còn bất ngờ khi nơi mình sinh sống thuộc cấp độ D.

Anh Phạm Hải Vinh, 1 người sống ở tòa nhà G6A cho biết: “Gia đình tôi đã ở đó từ khi tòa nhà này thi công. Chúng tôi chưa có 1 phương án rõ ràng, pháp lý gì hết. Bây giờ chuyển đi tạm cư, vậy khi xây xong chúng tôi sẽ về như thế nào? Bây giờ tôi chỉ muốn hợp đồng pháp lý rõ ràng, nói chuyển thì chúng tôi chuyển. Ai chẳng thích ở nhà mới?”.

Tương tự chung cư G6A, đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh hiện đã được 1 số cơ quan tính năng treo biển cảnh báo nhà chung cư nguy hiểm. Tuy nhiên, người dân sống trong đơn nguyên 1, nhà A Ngọc Khánh đến nay vẫn chưa di dời đến 1 số vị trí tạm cư vì cho rằng khu nhà này bị… “cắm nhầm biển cấp độ D”.

Biển báo chung cư nguy hiểm ở đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh – Ảnh: PV

Ông Long 1 cư dân hiện đang sinh sống ở đơn nguyên 1, nhà A Ngọc Khánh, cho biết, khu nhà này thi công từ năm 1987 gồm hai đơn nguyên 1, 2, có 50 hộ dân. Là 1 trong các người về sinh sống Thứ nhất ở đơn nguyên 1 đến nay, ông Long khẳng định khu chung cư cũ này chưa hề xảy ra bất kì vấn đề nào liên quan đến lún nứt nghiêm trọng nên việc gắn biển cấp độ D dường như chưa chính xác khiến người dân cho rằng cần phải kiểm định lại để phân tách đúng hiện trạng của khu nhà.

Chính quyền đã làm gì?

Trước hiện trạng 1 số hộ dân kiên quyết không di dời, UBND quận Ba Đình đã tổ chức bốc thăm 1 số hộ dân buộc phải di dời . Đến nay, đã qua 4 lần bốc thăm, cụ thể đợt 1 (tháng 12.2016) có 55 hộ tham dự, đợt 2 (tháng 8.2017) có 15 hộ, đợt 3 (ngày tháng 12.2017) có 10 hộ, và tới tháng 5.2018, đợt bốc thăm lần thứ 4 có 4 hộ dân phải di dời. Tuy đã trải qua 4 lần bốc thăm, tuy nhiên, tới nay các hộ bốc thăm phải di dời hiện vẫn chưa có hộ dân nào đi.

Trao đổi có PV, ông Nguyễn Huy Toản, Chủ tịch UBND phường Thành Công cho biết: “Phía phường cũng đã vận động 1 số hộ dân đi lại tránh nguy hiểm, nhưng họ không tin vào thẩm định cấp độ D của khu tập thể và đề nghị thẩm định lại. Phường và quận đã kiến nghị lên đô thị, sắp tới sẽ áp dụng thẩm định lại“, ông Toản chia sẻ.

Việc cải tạo chung cư cũ nát, Bộ Xây dựng nhận định 1 trong các gặp khó lớn chính là 1 số quy định, chính sách bán hàng chưa khuyến khích nhà đầu tư, bởi thế nhiều nhà đầu tư không mấy mặn mà.

Thực tế cho thấy, thi công lại lượng lớn chung cư đang hư hỏng, xuống cấp, ngân sách nhà nước chẳng thể kham nổi. Do đó, lâu nay ngành tính năng vẫn phải huy động nguồn lực xã hội, kêu gọi 1 số công ty tham dự. Tại Hà Nội, đại diện Sở Xây dựng cho biết, trong 28 chung cư cũ mà đô thị mời gọi công ty cải tạo và thi công mới đã có 18 nhà đầu tư đăng ký tham dự. Tuy nhiên, lợi ích của công ty và 1 số quy định chính sách bán hàng đang “vênh” nhau khiến nhiều nhà đầu tư vẫn phân vân.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *