Hà Nội ‘vỡ’ quy hoạch nội đô vì 5 năm thiếu quy chuẩn xây dựng

Chỉ mất 1 năm để chọn lọc mở rộng thủ đô, 3 năm để thi công luật Thủ đô, nhưng 5 năm không ra được tiêu chuẩn về quy hoạch, kiến trúc đối có khu vực cải tạo, tái thiết thành phố ở 4 quận nội thành cũ.

Cách làm của Hà Nội khiến sự phát triển thủ đô sai lệch lớn so có quy hoạch

ẢNH ANH TUẤN

Dân số 2017 ngang có dự đoán đến 2030

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội vừa mở bán báo cáo giám sát 5 năm thực hiện luật Thủ đô. Đây là việc làm rất có ý nghĩa trong chuỗi sự kiện: 10 năm thực hiện chủ trương mở rộng địa giới hành chính và Hà Nội đang thi công thí điểm đề án Chính quyền thành phố có nhiều thẩm quyền hơn.

Việc Hà Nội đã làm gì có những “đặc thù” mà luật Thủ đô đã trao cho sẽ làm sáng rõ phần nào câu hỏi, có nên trao thêm “đặc thù” mới hay không.

Theo báo cáo giám sát này, dân cư Hà Nội đã hoàn toàn “vỡ quy hoạch”, khi đến 2017 đã là 9,6 triệu người (lớn hơn số dự đoán đến 2030 trong quy hoạch chung thi công thủ đô) và đến 2020 có thể đạt gần 10,5 triệu người, gần bằng con số dự đoán đến 2050.

Thêm vào đây, quy hoạch đề ra nhiệm vụ hạn chế sự tăng lên dân số cơ học trong khu vực nội đô lịch sử, nhưng qua giám sát cho thấy, tổng dân số trung bình của 4 quận này vẫn tăng đều qua những năm.

Nếu năm 2013, tổng dân số của 4 quận nội đô lịch sử (bao gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng) là 966.806 người; thì đến năm 2017, con số này lên tới 1,13 triệu người.

6 quận nội thành có tốc độ thành phố hóa cao, gồm: Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân và Cầu Giấy có tỷ lệ dân số cao nhất, trung bình đều trên 30.500 người/km2, vượt xa so có Quy hoạch chung thi công thủ đô. Việc dân cư quá đông khiến Hà Nội mất cân đối trầm trọng về hạ tầng so có nhu cầu, kéo theo vô vàn hệ lụy về kinh tế và xã hội.

5 năm không ban hành được quy chuẩn thi công 4 quận nội đô

Theo cơ quan giám sát, luật Thủ đô được thông qua vào 21.11.2012 và đáng lẽ cả 23 văn bản giải đáp chi tiết thực hiện luật phải cộng có hiệu lực có luật vào 1.7.2013. Tuy nhiên, trên thực ở, không có 1 văn bản nào có hiệu lực đúng thời hạn. Thậm chí, đến nay vẫn còn 3 văn bản chưa được ban hành.

Đáng nói là 3 văn bản này đều quy định những nội dung cực kỳ quan trọng, có ý nghĩa chọn lọc đến việc có giãn được dân ra khỏi nội đô không, trong đây có chọn lọc phê duyệt quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng nghề trên địa bàn thủ đô; và quy chuẩn, nguyên tắc về quy hoạch, thiết kế đối có khu vực cải tạo, tái thiết thành phố ở những quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Thiếu quy chuẩn, nhà cao tầng vẫn mặc nhiên được phép mọc lên, thậm chí, “nhiều quy định liên quan đến tỷ lệ thi công, dao động lùi, số lượng tầng nhà, chiều cao tối đa tầng nhà… TP.Hà Nội còn chưa thực hiện đúng theo Quy chuẩn chung của Bộ Xây dựng”, chứ chưa nói đến mạnh tay hơn để dẹp những dự án trong nội đô.

Báo cáo giám sát chỉ ra hậu quả của chính sách bán hàng chậm trễ kể trên là nhiều dự án chung cư cao tầng vẫn tiếp tục được thi công ở nội đô, khiến dân số khu vực này không những không giảm mà tiếp tục tăng.

Dù theo Quy hoạch chung thi công thủ đô, khu vực nội đô lịch sử được xác định là hạn chế phát triển nhà, công trình cao tầng, giảm tỷ lệ thi công và tỷ lệ cư trú. Tuy nhiên, “thông qua việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy hoạch, nhiều dự án chung cư cao tầng vẫn tiếp tục được thi công nên dân số vẫn tiếp tục tăng.

Qua thống kê sơ bộ trong năm 2017 cho thấy, quận Ba Đình có 7 dự án chung cư cao tầng, đều nằm trên những tuyến phố chính như Liễu Giai (Tổ hợp Trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ chung cư cấp cao Vinhomes Metropolis), Đội Cấn, Giảng Võ (Tổ hợp Trung tâm dịch vụ, thương mại và nhà ở ở Trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam), Láng Hạ, Yên Phụ.

Quận Đống Đa có 7 dự án như Tòa nhà HongKong Tower ở Đê La Thành; công trình văn phòng cho thuê, căn hộ chung cư ở Viettronic Nguyễn Chí Thanh; 1 số dự án ở Hoàng Cầu, Hào Nam…

Quận Hai Bà Trưng có 6 dự án đều thi công trên nền đất của những doanh nghiệp cổ phần trên phố Minh Khai và Lê Đại Hành như Công ty cổ phần Terra Gold Việt Nam, Công ty cổ phần đầu tư thi công nhà số 7, Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Châu…

Mở rộng Hà Nội có nguồn gốc thiếu không gian phát triển và mục đích giãn dân ra khỏi nội đô, nhưng mất 5 năm không ban hành nổi quy chuẩn thi công trong khu vực này, cho thấy mục đích và hành động của Hà Nội chưa song hành có nhau.

Chung cư “chèn” ngay vào khi những cơ sở công nghiệp rời ra

Việc bó chặt nội đô cũng chẳng thể không kể đến việc thất bại trong di dời những trụ sở cơ quan, trường học, trung tâm y tế ra khỏi nội thành. Trong số 9 cơ quan đã được bố trí quỹ đất, chuyển trụ sở làm việc, hiện vẫn có tới 7 cơ quan tiếp tục giữ lại trụ sở cũ, và 2 cơ quan còn lại thì được… chấp thuận chuyển đổi mục đích sang đầu tư thi công nhà ở, văn phòng cao tầng; không có khu đất nào được sử dụng để thi công những công trình công cộng.

Sau gần 8 năm triển khai, đến nay vẫn chưa có cơ sở giáo dục đại học nào di dời ra ngoại thành vì chưa có cơ sở hạ tầng, hoặc thậm chí chưa được giao đất.

Trong khi đây, theo quy định của luật Thủ đô thì quỹ đất sau khi di dời những cơ sở sản xuất công nghiệp được ưu tiên để thi công, phát triển những công trình công cộng, nhưng trên thực ở thì rất nhiều chung cư cao tầng được thi công trên nền đất này. Chẳng hạn, trên các con phố Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân) trước đây là nơi đặt trụ sở, nhà xưởng của Dệt Mùa Đông, Xe đạp Thống Nhất, Xe buýt Hà Nội,… nay là Tổ hợp nhà liền kề, trọng điểm thương mại và căn hộ chung cư trên qui mô gần 18.000 m2 ở số 82 Nguyễn Tuân.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh Niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *