Hà Nội xin chưa sáp nhập các phường ở phố cổ

Hà Nội yêu cầu chưa sáp nhập phường Hàng Đào và Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm) vì đấy là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc về phố nghề của Thủ đô.

Phố Hàng Đào. Ảnh: Lê Anh Dũng

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi Bộ Nội vụ về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

TP hiện có 30 đơn vị hành chính cấp huyện (12 quận, 17 huyện và 1 thị xã) và 584 đơn vị hành chính cấp xã (177 phường, 386 xã và 21 thị trấn).

Qua rà soát 30 đơn vị hành chính cấp huyện, không có đơn vị nào thiếu cả 2 tiêu chí về qui mô môi trường xung quanh và diện tích dân số đều dưới 50% so có quy định. Do đây không có đơn vị hành chính cấp huyện nào thuộc diện phải sắp xếp trong GĐ 2019-2021.

Với cấp xã, có 12 phường, xã thuộc diện phải sắp xếp (6 phường, 6 xã) do cả 2 tiêu chí về qui mô môi trường xung quanh và diện tích dân số đều dưới 50% so có quy định.

Cụ thể: Quận Hoàn Kiếm có 2 phường (Hàng Bạc, Hàng Đào); quận Hai Bà Trưng 4 phường (Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ); huyện Phúc Thọ 3 xã (Cẩm Đình, Phương Độ, Vân Hà); huyện Mỹ Đức 1 xã (Mỹ Thành); huyện Thanh Oai 1 xã (Kim An); huyện Phú Xuyên 1 xã (Thụy Phú).

TP Hà Nội nêu phương án sắp xếp những đơn vị hành chính cấp xã ở những khu vực.

Tại quận Hai Bà Trưng, sáp nhập phường Nguyễn Du có phường Bùi Thị Xuân và 1 phần qui mô môi trường xung quanh và dân số của phường Ngô Thì Nhậm (mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214).

Sáp nhập phần qui mô môi trường xung quanh và dân số còn lại của phường Ngô Thì Nhậm (trừ mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214) có phường Phạm Đình Hổ.

Tại huyện Phúc Thọ, sáp nhập xã Phương Độ có xã Sen Chiểu; xã Cẩm Đình có xã Xuân Phú; xã Vân Hà có xã Vân Nam.

Với huyện Phú Xuyên, sáp nhập xã Thụy Phú và xã Văn Nhân.

Lý do thực hiện phương án sắp xếp như trên được Hà Nội đưa ra là những đơn vị được sáp nhập có nhau có địa giới hành chính liền kề, có chung những nhân tố văn hóa, xã hội, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, chắc chắn sự ổn định về an ninh trật tự và cuộc sống của nhân dân sau khi sắp xếp.

Sau khi sắp xếp, Hà Nội còn 578 đơn vị hành chính cấp xã (382 xã, 175 phường và 21 thị trấn) giảm 6 đơn vị hành chính cấp xã (2 phường và 4 xã).

Chưa sáp nhập 4 phường, xã

Hà Nội cũng yêu cầu chưa tiến hành việc sắp xếp những đơn vị hành chính cấp xã trong GĐ 2019-2021 gồm phường Hàng Bạc và Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm), xã Kim An (huyện Thanh Oai), xã Mỹ Thành (huyện Mỹ Đức).

Hoàn Kiếm là quận trọng điểm hành chính, chính trị, kinh tế và văn hoá của TP. Các phường Hàng Đào, Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Mã, Hàng Gai… lưu giữ những giá trị văn hóa đặc sắc về phố nghề của Thủ đô, đồng thời là điểm lưu giữ truyền thống hội tụ nhân tài bách nghệ khắp bốn phương tạo nên tinh hoa văn hóa của khu phố cổ.

Xã Kim An (huyện Thanh Oai) do những khu vực dân cư nhữngh xa những xã, thị trấn khác thuộc huyện Thanh Oai, nếu sáp nhập có những xã liền kề sẽ gặp rất nhiều gặp khó trong công tác quản lý về những mặt xã hội và chỉ đạo điều hành của chính quyền cơ sở.

Với xã Mỹ Thành (huyện Mỹ Đức), nếu sáp nhập sẽ hạn chế những giá trị truyền thống, lịch sử nhữngh mạng của địa phương, đồng thời gặp khó trong công tác quản lý xã hội của chính quyền cơ sở.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *