Hai Bộ bất đồng việc Tổng HUD giữ lại hàng nghìn m2 đất

Bên cạnh 1 số lô đất sẽ chuyển giao về địa phương, Bộ Xây dựng đề xuất để doanh nghiệp được giữ lại nhiều lô có quy mô hàng nghìn m2 nhưng Bộ Tài chính không đồng tình.

Tòa nhà Văn phòng HUD Tower trên những con phố Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận thanh Xuân, Hà Nội.

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng về phương án xử lý nhà đất do Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà và đô thị (Tổng Công ty HUD) sử dụng trên địa bàn đô thị Hà Nội.

Theo đây, hiện Tổng doanh nghiệp HUD quản lý 21 cơ sở nhà, đất ở Hà Nội. Trong đây, Bộ Xây dựng đề xuất để doanh nghiệp được giữ lại nhiều lô có quy mô lớn.

Đối có đất làm toà nhà Văn phòng HUD Tower, số 37 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (quy mô 6.500m2), Bộ Xây dựng đề xuất tham khảo đưa ra khỏi đối tượng nằm trong văn bản quy định về tài sản công của Nghị định 167.

Tòa nhà Văn phòng HUD Tower trên những con phố Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận thanh Xuân, Hà Nội. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, căn cứ nghị định này và hồ sơ pháp lý của khu đất thì tài sản này thuộc phạm vi ứng dụng Nghị định 167. Cơ quan này đề nghị Bộ Xây dựng căn cứ quy định này để rà soát, đề xuất phương án sắp xếp, xử lý cơ sở nhà đất này. Trường hợp Bộ Xây dựng xác định không thuộc đối tượng của Nghị định 167 và không đề xuất phương án xử lý thì Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm trước pháp luật về chọn lọc.

Với 2 lô đất là: Cơ sở giai đoạn này là văn phòng điều hành Ban Quản lý dự án khu vực I, lô CC3 thuộc dự án Khu đô thị mới Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm (quy mô đất gần 1.700m2) và lô đất khác thuộc dự án Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm đang được cho thuê, Bộ Xây dựng đều bày tỏ quan điểm thống nhất có đề xuất của HUD rằng, doanh nghiệp được giữ lại để tiếp tục sử dụng.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết, những lô đất này chưa sử dụng đúng mục đích, HUD đang cho doanh nghiệp khác thuê. Bộ Xây dựng không báo cáo rõ việc chấm dứt thuê ở cơ sở này, bởi thế phương án đề xuất tiếp tục sử dụng là chưa thích hợp quy định. Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo HUD chấm dứt việc cho thuê và lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất đối có cơ sở này.

“Trường hợp HUD không chấm dứt cho thuê, Bộ Tài chính sẽ phối hợp có UBND TP Hà Nội thu hồi. Còn nếu chấm dứt rồi thì Bộ Xây dựng báo cáo cụ thể phương án sắp xếp, xử lý”, Bộ Tài chính cho hay.

Bên cạnh đây, có 5 cơ sở của HUD đang làm bãi đỗ xe có quy mô 2.400m2. Theo ý kiến của Bộ Xây dựng những cơ sở này được phân tích thích hợp về công dụng sử dụng đất có quy hoạch được duyệt. Do vậy, Bộ Xây dựng đề xuất giữ lại tiếp tục sử dụng. Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng chỉ đạo HUD làm rõ và khẳng định việc sử dụng đúng mục đích làm bãi đỗ xe của 5 cơ sở trên.

Riêng bãi đỗ xe ở hồ Linh Đàm, Hoàng Mai, Bộ Xây dựng cho biết, cơ sở này không thích hợp có quy hoạch. Do đây, Bộ Xây dựng đề xuất chuyển giao về địa phương quản lý, xử lý theo quy định. Bộ Tài chính cũng đề nghị Bộ Xây dựng nêu rõ không có nhu cầu sử dụng

Một kiot ở Phương Liệt, quy mô hơn hơn 100m2 cũng được Bộ Xây dựng đề xuất để HUD tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết cơ sở này đang xảy ra tranh chấp nên tạm thời chưa phê duyệt phương án trên. Bộ cũng đề nghị Bộ Xây dựng đề nghị HUD giải quyết triệt để tranh chấp trước khi có phương án sắp xếp.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *