Hàng loạt bộ, ngành có trụ sở mới vẫn không chịu trả trụ sở cũ

Theo Bộ Xây dựng, đến nay, đã có 9 Bộ, ngành đã đi vào hoạt động việc đầu tư thi công và chuyển về làm việc ở trụ sở mới nhưng chỉ có Bộ Nội vụ đã bàn giao lại trụ sở cũ cho cơ quan có thẩm quyền quản lý…

Thông tin từ Bộ Xây dựng, Bộ này vừa có văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy liên quan đến việc di dời trụ sở Bộ ngành ra khỏi nội đô đô thị Hà Nội.

Tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV diễn ra hồi tháng 6, Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy đã nêu lên hiện trạng các bộ, ngành có trụ sở mới vẫn tiếp tục sử dụng trụ sở cũ, tận dụng quỹ đất sau di dời làm cơ sở 2 như các bộ: Công an, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ… Như vậy là không đúng có chủ trương quỹ đất sau di dời giao cho địa phương quản lý, khai thác, sử dụng để bổ sung hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật của địa phương.

Bộ Tài nguyên và Môi trường là 1 trong các đơn vị chưa trả trụ sở cũ dù đã xây trụ sở mới (Ảnh: Trụ sở Bộ Tài nguyên Môi trường cũ ở số 83 Nguyễn Chí Thanh (Ảnh nhỏ) và Bộ Tài nguyên Môi trường mới ở số 10 Tôn Thất Thuyết (Ảnh lớn).

Từ hiện trạng trên, Đại biểu đặt câu hỏi có Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Liệu chủ trương trên có thực hiện được không? Xin nêu rõ nguồn gốc?.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ thi công cho biết, thực hiện chủ trương di dời trụ sở các bộ, ngành, cơ quan Trung ương ra khỏi nội đô Hà Nội ở Nghị quyết số 16 năm 2008 của Chính phủ, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 130 về giải pháp, công đoạn di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, trung tâm y tế, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan đơn vị trong nội thành Hà Nội.

Theo Bộ Xây dựng, đến nay, đã có 9 bộ, ngành đã đi vào hoạt động việc đầu tư thi công và chuyển về làm việc ở trụ sở mới gồm: Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Nhà nước, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng tài liệu trong các bộ, ngành đã đầu tư thi công trụ sở mới, đến nay chỉ có Bộ Nội vụ bàn giao lại trụ sở cũ cho cơ quan có thẩm quyền quản lý. Bộ Tài chính đã có chọn lọc thu hồi 4 cơ sở của Bộ này để bố trí cho các cơ quan khác quản lý, sử dụng làm trụ sở làm việc.

Còn lại, 1 số cơ quan vẫn tiếp tục sử dụng trụ sở cũ, chưa thực hiện việc bàn giao cho TP Hà Nội khai thác, sử dụng, như Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ…như phản ánh của Đại biểu.

Theo Bộ trưởng Xây dựng, báo cáo mới nhất ở văn bản số 187 ngày 18/6 của UBND Hà Nội nêu rõ đô thị đã bố trí quỹ đất tập trung ở khu vực Tây Hồ Tây, quận Tây Hồ (khoảng 20 ha) và Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (khoảng 55 ha). Ngoài ra, đô thị đã giải quyết, bố trí quỹ đất di dời cho 7 cơ sở tiếp tục giữ lại làm trụ sở hoặc bàn giao cơ quan Trung ương quản lý.

Hai cơ sở đã được chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tạo nguồn vốn di dời và đầu tư thi công trụ sở mới là trụ sở Thanh tra Chính phủ ở 220 Đội Cấn (quận Ba Đình) và trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tối cao ở số 45 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm).

Nhấn mạnh quan điểm của Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng các bộ, ngành, cơ quan Trung ương cần thực hiện nghiêm chủ trương bàn giao quỹ đất sau khi di dời về TP, để sử dụng theo quy hoạch được duyệt, ưu tiên cung cấp đề nghị về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *