Hàng loạt sai phạm tại các dự án nhà ở kênh Bến Đình, Vũng Tàu

Quá trình triển khai 8 dự án nhà ở thuộc khu vực kênh Bến Đình, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thanh tra tỉnh xác định những chủ đầu tư có vô số sai phạm.

Một góc dự án Khu dân cư Đại An (Ảnh: PLO)

Xây dựng sai quy hoạch, không hợp tác có đoàn thanh tra

Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ban hành thông báo số 240/TB-TTr ngày 26/2/2020 về kết luận thanh tra toàn diện toàn bộ dự án trong khu vực kênh Bến Đình, TP. Vũng Tàu. Khu vực này có 8 dự án đầu tư xây dựng nhà ở đa số được triển khai từ năm 2000, có dự án bắt đầu làm từ năm 2009 hoặc 2010.

Thanh tra tỉnh đã áp dụng thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật đối có những dự án gồm: Dự án khu nhà ở Sao Mai Bến Đình và dự án Khu nhà ở tái an cư Bến Đình do Công ty CP Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HODECO) làm chủ đầu tư.

Dự án Khu nhà ở Decoimex và dự án Khu nhà ở Decoimex mở rộng do Công ty TNHH MTV Sản xuất Xuất nhập khẩu dịch vụ và phát triển nông thôn (DECOIMEX) làm chủ đầu tư. Dự án Khu nhà ở và dịch vụ Bến Đình do Công ty TNHH Xây dựng Sao Mai làm chủ đầu tư.

Dự án Khu nhà ở Đại An do Công ty CP Xuất nhập khẩu đầu tư tổng hợp và hợp tác quốc tế (GELEXIM) làm chủ đầu tư. Và dự án Khu nhà ở Bến Đình 3, dự án Khu nhà ở Bến Đình 3B do Công ty TNHH MTV Ứng dụng kỹ thuật và sản xuất – Bộ Quốc phòng (TECAPRO) làm chủ đầu tư.

Trong số 5 chủ đầu tư này có 3 công ty có trụ sở ở TP.HCM. Quá trình thanh tra, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, có 2 công ty trụ sở ở TP.HCM không chấp hành tốt việc cung cấp thông tin, thông tin. Thậm chí, GELEXIM không cung cấp bất kỳ thông tin, thông tin nào cho đoàn thanh tra.

Việc triển khai những dự án đầu tư còn nhiều hạn chế, nhiều hạng mục công trình đã xây dựng nhưng không thực hiện những bước nghiệm thu, bàn giao theo quy định; không lưu trữ hồ sơ nghiệm thu; nhiều hạng mục xuống cấp nhưng không có hồ sơ kiểm tra, phân tách chất lượng công trình;

Thanh tra tỉnh cho rằng, cao độ nền ở đa số những dự án đều thấp hơn so có cao độ quy hoạch được duyệt mà lý do là do những chủ đầu tư triển khai không tuân thủ quy hoạch, không thích hợp có điều kiện địa chất công trình gây ngập úng.

Ngoài ra, có chủ đầu tư xây dựng công trình trong dự án khi chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của cơ quan có thẩm quyền hoặc mua bán đất nền khi chưa thực hiện đã đi vào hoạt động nghĩa vụ đầu tư hạ tầng của dự án. Trong 8 dự án thì hiện chỉ còn dự án Khu nhà ở Decoimex mở rộng chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tiền sử dụng đất, mới chỉ tạm nộp 43,5 triệu đồng.

Chiếm dụng vốn, trốn tránh trách nhiệm có bạn

Theo kết luận thanh tra, ở 8 dự án nói trên, đến nay vẫn còn 1 số địa điểm, hạng mục hạ tầng xã hội chưa được những chủ đầu tư thực hiện theo quy hoạch. Trong đó, đa số là đất quy hoạch cây xanh, nhà trẻ.

Đơn cử như hạng mục nhà trẻ 1 và nhà dịch vụ 1 ở dự án Khu nhà ở Decoimex. Chủ đầu tư xin điều chỉnh 2 hạng mục này sang xây dựng nhà ở từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn chưa được duyệt. Tại khu vực này, DECOIMEX đã xây dựng trái phép 1 số công trình nhà ở và bị xử phạt hành chính, buộc khôi phục tình trạng từ năm 2006 nhưng đến khi thanh tra vẫn chưa thực hiện.

“Một số địa điểm được quy hoạch đất sản xuất kinh doanh nhưng chủ đầu tư đã sử dụng làm đất ở trong khi chưa được cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch cục bộ công dụng sang đất ở… hoặc 1 số công trình xây dựng khi chưa có giấy phép, xây dựng sai mẫu kiến trúc”, Thanh tra tỉnh kết luận và khẳng định trách nhiệm này thuộc về những chủ đầu tư.

8 dự án xây dựng nhà ở khu vực kênh Bến Đình có tổng diện tích 28,7ha, trong đó phân thành 1.410 lô đất ở. Các lô đất gần như đều đã mua bán cho bạn. Do nhiều lý do mà bên nhận mua bán chưa đã đi vào hoạt động thủ tục sang tên. Trong đó, có 29 hộ dân đã xây dựng nhà ở ổn định ở dự án Khu nhà ở Đại An phản ánh về việc chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Theo Thanh tra, hồ sơ cho thấy GELEXIM chưa bàn giao 6.216,7m2 tổng diện tích các con phố, vỉa hè trong khi theo hợp đồng hợp tác đầu tư công ty này ký có 29 bạn thì đó là trách nhiệm của GELEXIM. Trong khi đó, 29 bạn đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ góp vốn cho GELEXIM từ năm 2003. Từ ngày được cấp sổ đỏ cho đến nay, GELEXIM chưa điện thoại có Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh để thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất đối có 29 lô đất nói trên.

Chưa hết, năm 2016 GELEXIM có văn bản gửi Sở TN&MT yêu cầu kiểm tra tình trạng dự án, thẩm định về điều kiện mua bán quyền sử dụng đất. Sở TN&MT đã xác minh tình trạng nhưng GELEXIM không ký biên bản kiểm tra tình trạng nên sở chưa xác nhận đủ điều kiện mua bán hay không?

“Thanh tra tỉnh áp dụng mời GELEXIM làm việc, nhưng GELEXIM cũng không hợp tác để xác định lý do. Do đó, bước đầu có thể xác định được GELEXIM đã chiếm dụng 1 phần vốn đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và trốn tránh trách nhiệm trong việc đầu tư ở dự án Khu nhà ở Đại An” kết luận thanh tra nêu.

Trên cơ sở đó, Chánh Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao cơ quan công an xác minh làm rõ trách nhiệm pháp lý của GELEXIM trong việc trốn tránh, không thực hiện đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật còn lại ở dự án Khu nhà ở Đại An; gây thiệt hại cho lợi ích Nhà nước và những hộ dân góp vốn. Đồng thời làm rõ những lý do không thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ cho những hộ dân.

Về giải pháp xử lý đối có những dự án còn lại, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo những chủ đầu tư tiếp tục đầu tư hạng mục chưa thực hiện xong.

Đối có cơ quan công dụng liên quan, Thanh tra tỉnh kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm của Sở Xây dựng được giao nhiệm vụ phối hợp có những sở ngành, địa phương giải đáp, kiểm tra, giám sát việc đầu tư xây dựng những dự án nhà ở ở khu vực kênh Bến Đình nhưng không thực hiện. Xử lý dứt điểm vi phạm hành chính ở dự án Khu nhà ở Decoimex.

Đối có UBND TP. Vũng Tàu, kiểm điểm trách nhiệm về việc đã nhận bàn giao những hạng mục công trình từ chủ đầu tư (ở dự án Khu nhà ở Đại An) để quản lý sử dụng, sau đó có 1 số hạng mục công trình bị xuống cấp, nhưng không có kế hoạch đầu tư nâng cấp, sửa chữa, cải tạo lại. Trong khi đó, có 1 số hạng mục hạ tầng kỹ thuật (ở dự án Khu nhà ở Decoimex, Khu nhà ở Bến Đình 3 và 3B) chưa được Chủ đầu tư bàn giao bằng văn bản, nhưng lại thực hiện việc nâng cấp, cải tạo lại.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *